Trong y học cổ truyền, bấm huyệt trị đau lưng là một trong những phương pháp đã được áp dụng từ rất lâu đời, mang tính an toàn cao lại không gây đau nhức hay khó chịu cho người bệnh. Biện pháp này có thể áp dụng kết hợp với một số kỹ thuật điều trị hiện đại nhằm mang lại kết quả tốt và giúp hạn chế tái phát bệnh hiệu quả.

Bấm Huyệt Trị Đau Lưng Có Tác Dụng Gì Và Thực Hiện Như Thế Nào?

Bấm huyệt trị đau lưng là kỹ thuật sử dụng các ngón tay, bàn tay bấm hoặc day ấn lên các điểm huyệt trên cơ thể con người. Bấm huyệt thường đi chung với xoa nắn nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Biện pháp này có tác dụng:

 Giảm đau nhức, khai thông khí huyết, điều hòa âm dương, tăng cường dinh dưỡng cho cơ – tế bào.

 Hạn chế xơ cứng khớp, cơ xương khớp được thư giãn, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

 Tăng cường sức khỏe cho hệ xương khớp, phòng – chữa đau lưng cấp và mãn tính hiệu quả.

 Hỗ trợ điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh lý cơ xương khớp, đặc biệt các bệnh có liên quan đến cột sống.

Bấm huyệt trị đau lưng
Bấm huyệt trị đau lưng có thể giúp giảm đau, tăng cường lưu thông máu.

Thông thường, trước khi bấm huyệt trị đau lưng, bác sĩ phải thăm khám và chẩn đoán được nguyên nhân gây đau lưng, cũng như mức độ đau nhức. Sau đó mới đưa ra biện pháp thực hiện hiệu quả nhất, xác định những vị trí huyệt đạo cần day ấn và điều chỉnh lực tay phù hợp để không gây đau cho người bệnh. Biện pháp này được thực hiện như sau:

 Bước 1: Bấm huyệt đại trường du

Bấm ở vị trí huyệt đại trường du có tác dụng giảm đau, điều trị hỗ trợ các bệnh lý như đau thắt lưng, co cứng khớp lưng. Khi bấm huyệt, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân ngồi trên ghế hoặc đứng, sau đó dùng hai bàn tay đặt tại eo lưng (ngón cái để phía sau, bốn ngón còn lại ở phía trước), đặt đầu ngón tay cái vào điểm huyệt, tiến hành ấn và bấm khoảng 1 – 2 phút.

 Bước 2: Bấm huyệt thận du

Huyệt này nằm gần với huyệt đại trường du, khi bấm hoặc day ấn có công dụng bổ thận, giúp xương khớp chắc khỏe, thường được áp dụng để hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến thận gây đau, nhức mỏi lưng. Khi thực hiện bấm huyệt này, bác sĩ cũng áp dụng cách bấm tương tự với huyệt đại trường du.

Bấm huyệt trị đau lưng 1
Huyệt thận du cũng như đại trường du có thể giúp giảm đau hiệu quả.

 Bước 3: Bấm huyệt thiên khu

Huyệt thiên khu nếu được day ấn có công dụng điều hòa đại tràng, giảm đau vùng lưng tại vị trí bấm, lý khí tiêu trệ. Đây là điểm huyệt có liên quan nhiều đến vùng thắt lưng, vì thế thường được bấm khi bị đau lưng. Khi bấm huyệt, bác sĩ cho người bệnh nằm ngửa, dùng 2 ngón tay bấm lên huyệt và day ấn khoảng 2 phút.

Điều Trị Đau Lưng Bằng Biện Pháp Bấm Huyệt Kết Hợp Vật Lý Trị Liệu

Bấm huyệt trị đau lưng đang được ứng dụng rất hiệu quả trong quá trình điều trị một số bệnh cơ xương khớp ở vùng lưng và thắt lưng gây đau lưng. Tùy thuộc vào bệnh lý đang gặp phải và mức độ đau nhức mà bác sĩ sẽ điều chỉnh lực tay phù hợp.

Tuy nhiên, không chỉ áp dụng mỗi biện pháp bấm huyệt để chữa đau lưng, bác sĩ tại còn áp dụng thêm một số kỹ thuật vật lý trị liệu dựa vào các loại máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài, đồng thời kết hợp với phương pháp Chiropractic được chuyển giao từ Mỹ nhằm mang lại tỷ lệ thành công cao nhất, giúp giảm đau rõ rệt trong thời gian ngắn.

Cụ thể, bác sĩ có thể sử dụng sóng xung kích Shockwave và tia Laser cường độ phù hợp để tác động vào khu vực bị đau lưng. Cách này có tác dụng giảm đau, giúp máu lưu thông dễ hơn, các bước sóng cũng như lượng nhiệt từ tia Laser sẽ tác động sâu và rộng vào khu vực tổn thương, kích thích cơ thể tự tái tạo và phục hồi trong thời gian ngắn.

Bấm huyệt trị đau lưng 3
Sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và có tay nghề cao.

Bấm huyệt trị đau lưng kết hợp vật lý trị liệu là một trong những biện pháp chữa bệnh đang được nhiều người áp dụng, đặc biệt là những người cao tuổi, dân văn phòng và người lao động chân tay, do hiệu quả điều trị cao, an toàn cho sức khỏe và không gây tốn kém.

►Xem thêm: Phòng khám phục hồi chức năng tại TP. HCM

Comments

comments

Bài viết liên quan