Nói ngọng là một trong những triệu chứng rối loạn ngôn ngữ xảy ra rất phổ biến ở trẻ em, phần lớn trẻ có thể dần cải thiện khả năng nói theo thời gian nếu được phụ huynh chỉnh sửa. Một số bé khác lại không thể thay đổi cách phát âm khi lớn lên, gây ảnh hưởng đến việc giao tiếp, tâm lý, quá trình hòa nhập vào cộng đồng của trẻ. Chính vì thế, nhu cầu chữa nói ngọng ở TPHCM cũng như các nơi khác khá cao, tuy nhiên bé nói ngọng khám ở đâu hiệu quả lại là vấn đề không được nhiều người biết đến.

Bé Nói Ngọng Khám Ở Đâu Hiệu Quả?

Nói ngọng là tật xảy ra khá phổ biến ở trẻ, tuy nhiên vấn đề này lại có rất ít phụ huynh quan tâm, phần lớn đều chủ quan vì họ nghĩ trẻ có thể tự thay đổi cách nói chuyện theo thời gian. Tuy nhiên, tật nói ngọng chỉ có thể sửa khi trẻ được cha mẹ chỉ dạy từ nhỏ, nếu không sớm chỉnh sửa trẻ có thể bị nói ngọng cho tới lúc trưởng thành, gây nhiều ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, tâm lý của trẻ.

Chữa nói ngọng ở TPHCM trong thời gian gần đây được khá nhiều người quan tâm, đa phần là các trường hợp trẻ nói ngọng do thói quen từ nhỏ, ảnh hưởng từ môi trường sống, gặp vấn đề về cấu trúc môi, răng, hàm, lưỡi,… hoặc mắc một số bệnh lý tác động xấu đến việc phát âm. Vậy, bé nói ngọng khám ở đâu tốt nhất?

Để biết trẻ nói ngọng khám ở đâu tốt, chẩn đoán đúng và điều trị hiệu quả, phụ huynh phải tìm hiểu kỹ nhiều địa chỉ khám bệnh khác nhau, từ đó mới có thể tìm được nơi uy tín, đặc biệt cần lưu ý các tiêu chí sau:

 • Phương pháp điều trị được áp dụng.
 • Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của các bác sĩ.
 • Chất lượng dịch vụ, thái độ của đội ngũ nhân viên.
 • Chi phí khám và điều trị so với chất lượng dịch vụ.
bé nói ngọng khám ở đâu
Nếu trẻ có dấu hiệu nói ngọng nhưng không sửa đổi được, phụ huynh nên đưa trẻ thăm khám sớm.

Khi trẻ đã đến độ tuổi nói chuẩn âm (từ 5 tuổi đến đầu 6 tuổi) nhưng vẫn không thể phát âm chuẩn, có dấu hiệu nói ngọng nghịu, mất âm hoặc sai âm, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám, nhằm loại trừ các trường hợp bị dính thắng lưỡi, khó nuốt hoặc gặp tổn thương lưỡi, răng, môi,…

Nhằm giúp các bật phụ huynh an tâm hơn khi tìm hiểu về vấn đề “khám nói ngọng cho trẻ ở đâu hiệu quả?”, Phòng khám cơ xương khớp PCC đã đưa phương pháp âm ngữ trị liệu vào điều trị các trường hợp rối loạn ngôn ngữ, mất ngôn ngữ ở cả người lớn lẫn trẻ em, trong đó có tật nói ngọng ở trẻ với tỷ lệ thành công hơn 95%.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Tại Sao Nên Thực Hiện Khám Nói Ngọng Cho Trẻ Tại PCC?

Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang thực hiện thăm khám, điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp, bệnh ngôn ngữ rất an toàn và hiệu quả nhờ vào hệ thống máy móc hiện đại cùng sự tận tâm, chuyên nghiệp của đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên với tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Vì thế, phụ huynh hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề “bé nói ngọng khám ở đâu hiệu quả” khi lựa chọn PCC.

Trước khi tiến hành điều trị nói ngọng, bác sĩ âm ngữ trị liệu sẽ tiến hành kiểm tra để chẩn đoán về tình trạng phát âm của trẻ, xác định mức độ nói ngọng (trẻ nói bị lệch âm, sai âm, nói chậm, nói không rõ chữ hay nói khó hiểu,…), từ đó bác sĩ có thể đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp với mục đích:

 • Giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh.
 • Giúp trẻ biết cách cử động môi, lưỡi, vòm họng,… chính xác khi phát âm.
 • Cải thiện dần khả năng phát âm cho trẻ bằng cách sửa từng chữ bị phát âm sai.
 • Điều chỉnh hơi thở và nhịp thở phù hợp khi trẻ phát âm….
chữa nói ngọng ở tphcm
Bé nói ngọng khám ở đâu hiệu quả? PCC chính là địa chỉ lý tưởng mà phụ huynh có thể lựa chọn.

Để tiến hành điều trị chỉnh sửa giọng nói, bác sĩ sẽ tiến hành luyện phát âm cho trẻ, chỉnh sửa từng chữ sai để giúp trẻ dần nói rõ chữ, nói đúng và chuẩn hơn. Thời gian luyện phát âm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào mức độ nói ngọng và sự phối hợp của gia đình với bác sĩ.

Sau đó, bác sĩ có thể can thiệp thêm một số biện pháp âm ngữ trị liệu phù hợp khác (chỉ bé cách hít thở, cách ăn uống, cách cử động hàm, lưỡi, môi khi nói, giúp trẻ tư duy ngôn ngữ khó thông qua hình ảnh, tranh vẽ, kí hiệu ngôn ngữ cơ thể, kể chuyện cho trẻ, yêu cầu trẻ lặp lại một số từ hoặc câu nói khó,…). Trường hợp trẻ có dấu hiệu khó nuốt ảnh hưởng đến việc phát âm, bác sĩ có thể sử dụng sự can thiệp của một số loại máy móc chuyên dụng.

Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Trẻ Nói Ngọng

Khi trẻ nói ngọng, ngoài vấn đề “bé nói ngọng khám ở đâu” mà phụ huynh cần quan tâm, các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý đến một số vấn đề sau để giúp trẻ sớm phát âm chuẩn và phát âm đúng:

 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người nói ngọng để tránh trẻ bắt chước theo.
 • Nếu trong gia đình có người nói ngọng nên tự sửa phát âm trước để không ảnh hưởng đến trẻ.
 • Tự chỉnh sửa phát âm cho trẻ tại nhà khi trẻ bắt đầu học nói.
 • Nên chờ trẻ nói từ từ, không hối thúc hay trách mắng trẻ khi trẻ nói chậm.
 • Khuyến khích trẻ giao tiếp nhiều hơn bằng cách đưa trẻ đến công viên, các khu vui chơi dành cho trẻ em, trung tâm văn hóa,…
 • Thưởng xuyên đọc sách, báo thiếu nhi hoặc kể chuyện cho trẻ nghe để tăng vốn từ ngữ cho trẻ.
 • Không la mắng hay chọc ghẹo khi trẻ phát âm sai, phát âm không đúng chuẩn.
 • Từ tốn giải đáp mọi thắc mắc cho trẻ, không nên cáo gắt hay khó chịu khi trẻ hỏi quá nhiều.
khám nói ngọng cho trẻ ở đâu
Phụ huynh có thể đọc sách, báo thiếu nhi hoặc kể chuyện cho trẻ nghe mỗi ngày để cải thiện tật nói ngọng.

Với trường hợp trẻ đang trong giai đoạn tập nói nhưng có dấu hiệu nói ngọng, đây là tình trạng rất bình thường, không phải tật nên phụ huynh chỉ cần chỉnh sửa dần cho trẻ mà không cần quá lo lắng. Tật nói ngọng chỉ được xác định khi trẻ đã được 5 – 6 tuổi nhưng vẫn không phát âm đúng, lúc này cha mẹ cần đưa trẻ đi khám sớm.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Hy vọng với những chia sẻ như trên, các bậc phụ huynh sẽ không còn lo lắng về vấn đề bé nói ngọng khám ở đâu hiệu quả khi lựa chọn Phòng khám cơ xương khớp PCC, thực hiện điều trị bằng phương pháp âm ngữ trị liệu dưới sự thăm khám và tư vấn tận tâm của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Comments

comments

Bài viết liên quan