Khó vận động cột sống, teo cơ, liệt chi, đại tiểu tiện mất tự chủ,… là một trong các biến chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất khi con người mắc phải bệnh lý này. Tùy vào vị trí đĩa đệm bị tổn thương và nguyên nhân gây bệnh mà triệu chứng có thể nặng hoặc nhẹ hơn. Do đó, để phòng ngừa các tác hại nguy hiểm của bệnh, thực hiện thăm khám và điều trị sớm chính là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

3 Biến Chứng Thoát Vị Đĩa Đệm Thường Gặp Nhất

Thoát vị đĩa đệm là một dạng bệnh lý cơ xương khớp xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi, người thường xuyên lao động nặng nhọc hoặc người gặp chấn thương cột sống. Khi nhân nhầy trong đĩa đệm bị thoát vị, ngoài việc chèn ép các rễ thần kinh gây đau nhức khó chịu, tình trạng này còn có thể làm cột sống cong vẹo, biến dạng và phát sinh nhiều biến chứng khác.

Trong tất cả các biến chứng thoát vị đĩa đệm, 3 dạng sau được cho là phổ biến và để lại hệ lụy nặng nề nhất, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm sút trầm trọng:

Giảm khả năng vận động: Khi bị thoát vị đĩa đệm, ngoài triệu chứng đau nhức, bệnh nhân còn hạn chế khả năng vận động. Một số động tác cúi người, vặn mình, đi nhanh, đứng lên ngồi xuống, leo cầu thang, nằm sấp, nằm nghiêng một bên, nằm trên võng,… đều thực hiện rất khó khăn:

  • Trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây chèn ép các dây thần kinh cánh tay, khiến các thao tác cầm nắm, nhấc tay, gập hay duỗi cánh tay bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Nếu đĩa đệm bị thoát vị ở lưng, thắt lưng có thể chèn ép các rễ thần kinh, dây thần kinh tọa gây đau nhức từ vùng lưng, thắt lưng lan xuống cẳng chân cho đến tận gót chân, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.
Biến chứng thoát vị đĩa đệm
Bại liệt bà biến chứng thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng nhất có thể xảy ra.

Nguy cơ bị teo cơ, biến dạng khớp : Thoát vị đĩa đệm có thể khiến cơ và chi tê liệt, lâu ngày dẫn đến tình trạng cơ – khớp co cứng và biến dạng gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và làm việc của người bệnh.

Có thể tàn phế suốt đời: Khi nhân nhầy đĩa đệm thoát vị chèn ép rễ thần kinh lâu ngày có thể khiến máu hạn chế lưu thông, không thể chuyển các chất dinh dưỡng nuôi tế bào, từ đó gây mất cảm giác, tê liệt và tàn phế.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác như tê bì chân tay gây rối loạn cảm giác, tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn, xương cột sống cong vẹo, giảm chiều cao, dáng đi khập khiễng,… cũng là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Biện Pháp Điều Trị Và Ngăn Chặn Các Biến Chứng Thoát Vị Đĩa Đệm

Thoát vị đĩa đệm tuy không thể điều trị khỏi hẳn nhưng vẫn có thể ngăn ngừa và hạn chế các biến chứng thoát vị đĩa đệm nếu thực hiện thăm khám, chữa trị sớm và áp dụng đúng phương pháp phù hợp nhất.

Hiện nay, Phòng khám cơ xương khớp PCC đang áp dụng phương pháp nắn chỉnh bằng tay vào quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm với tỷ lệ thành công hơn 95%. Đây là biện pháp sử dụng tay kéo giãn, nắn chỉnh cột sống, nhằm giúp giải phóng chèn ép rễ thần kinh, điều chỉnh các sai lệch, giúp giảm đau, tăng lưu thông máu với ưu điểm:

  • Điều trị không gây đau, mức độ đau nhức giảm từ 10 xuống chỉ còn 1 – 3.
  • Không thực hiện phẫu thuật xâm lấn, không dùng thuốc, vì thế tiết kiệm chi phí cho người bệnh.
  • Tăng cường sức khỏe hệ cơ xương khớp, hạn chế tái phát hiệu quả.
Biến chứng thoát vị đĩa đệm 1
Nắn chỉnh bằng tay kết hợp vật lý trị liệu là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cho tỷ lệ thành công rất cao.

Bên cạnh đó, bác sĩ còn áp dụng thêm một số biện pháp vật lý trị liệu như kéo giãn cột sống bằng máy DTS, chiếu ánh sáng hồng ngoại IR, chiếu tia Laser cường độ cao, điện xung kích thích, chườm nóng,…. kết hợp châm cứu trong y học cổ truyền nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, đẩy nhanh tiến độ phục hồi các tổn thương.

Với thế mạnh về hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và có tay nghề cao, Phòng khám cơ xương khớp PCC có thể giúp người bệnh ngăn ngừa và khắc phục hiệu quả biến chứng thoát vị đĩa đệm, phục hồi các tổn thương để người bệnh có sức khỏe tốt, sống vui khỏe và vận động ổn định hơn.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm đa tầng

Comments

comments

Bài viết liên quan