Căng cơ bàn chân là bệnh lý xảy ra chủ yếu ở những người thường xuyên chơi thể thao, hoạt động liên tục không nghỉ ngơi, gặp tai nạn hay chấn thương bàn chân, phần cơ chân bị căng giãn quá mức hoặc gặp tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau. Căng cơ bàn chân có thể phát sinh nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh nếu không có biện pháp điều trị hợp lý.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Căng Cơ Bàn Chân

Căng cơ bàn chân là tình trạng phần cơ ở bàn chân có dấu hiệu bị căng giãn quá mức hoặc gặp tổn thương, khiến hoạt động của chân bị ảnh hưởng, việc đi lại trở nên khó khăn và kém linh hoạt hơn. Nguyên nhân gây bệnh thường do các tác nhân sau:

Thay đổi hướng đi, tăng tốc độ đi hoặc chạy một cách đột ngột có thể khiến bàn chân không kịp thích ứng, dễ gây căng cơ, chuột rút hoặc bong gân.

Va chạm, té ngã, vận động quá mạnh khi chơi thể thao, chạy nhảy, không khởi động kỹ trước khi hoạt động thể thao, đi đứng sai tư thế,… đều có thể gây căng cơ bàn chân.

Mang giày dép không đúng kích cỡ của bàn chân, thường xuyên đi chân không di chuyển trên các bề mặt không bằng phẳng.

Căng cơ bàn chân
Căng cơ bàn chân thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Người có cân nặng vượt quá mức chịu đựng của cơ thể có thể gây áp lực lên đôi chân khi di chuyển, đặc biệt là các khớp chân, vì thế dễ gây căng cơ ở chân.

Mắc một số bệnh xương khớp ở bàn chân như viêm khớp dạng thấp, bệnh Gout, giãn dây chằng, thoái hóa khớp, viêm bao hoạt dịch ngón cái,… đều có thể gây căng cơ chân và phát sinh nhiều biến chứng đau nhức khác.

Mắc hội chứng bàn chân bẹt cũng có thể khiến bàn chân dễ bị tổn thương khi đi lại, đặc biệt là tình trạng căng cơ bàn chân và bong gân.

Khi bị căng cơ bàn chân, người bệnh có thể nhận biết bệnh thông qua một số biểu hiện như:

  • Đau nhức, sưng nề, bầm tím bàn chân.
  • Khả năng vận động của chân bị hạn chế.
  • Cơn đau có thể khởi phát đột ngột hoặc đau âm ỉ, đau dai dẳng kéo dài trong nhiều ngày
  • Đau tăng khi vận động mạnh, ấn mạnh vào bàn chân, đau giảm nếu nghỉ ngơi hợp lý.

Hotline: 0907506687

Biện Pháp Chữa Căng Cơ Bàn Chân Hiệu Quả & An Toàn

Bàn chân có vai trò rất quan trọng trong phần lớn hoạt động hàng ngày, giúp giữ thăng bằng và làm trụ nâng đỡ cơ thể cùng với cột sống và hệ thống xương khớp. Chính vì thế, khi bị căng cơ bàn chân không chỉ gây đau nhức khó chịu mà các hoạt động đi đứng và vận động của người bệnh cũng gặp nhiều ảnh hưởng.

Chính vì thế, khi bị căng cơ bàn chân, người bệnh có thể tiến hành chườm lạnh từ 10 – 15 phút/lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tiếng để giảm đau nhức và hạn chế sưng nề. Thông thường, tình trạng này có thể tự khỏi sau 2 – 3 ngày, tuy nhiên nếu đau nhức tiến triển lâu hơn 1 – 2 tuần, người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám sớm.

Căng cơ chân
Căng cơ chân có thể được chẩn đoán và điều trị rất an toàn tại PCC dựa vào hệ thống máy móc hiện đại.

Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, bệnh căng cơ bàn chân được điều trị với tỷ lệ thành công hơn 95% bằng phương pháp Chiropractic tiên tiến nhất của Mỹ, đồng thời kết hợp thêm một số biện pháp vật lý trị liệu nhằm đẩy nhanh tiến độ hồi phục và tăng hiệu quả chữa trị:

  • Sử dụng tay để kéo nắn bàn chân, tùy theo mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ điều chỉnh lực tay phù hợp.
  • Chiếu tia Laser cường độ cao nếu tình trạng căng cơ có liên quan đến một số bệnh lý xương khớp.
  • Combo điện xung kích thích, đắp sáp parafin hoặc chườm lạnh tùy theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu cần thiết có thể áp dụng thêm biện pháp châm cứu trong y học cổ truyền.

Căng cơ bàn chân là bệnh lý xảy ra phổ biến trên nhiều đối tượng khác nhau, bệnh nếu không được điều trị sớm có thể phát sinh nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh. Do đó, khi phát hiện chân có dấu hiệu đau nhức, căng cứng bất thường, người bệnh nên đến ngay Phòng khám cơ xương khớp PCC để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Comments

comments