Co thắt cơ thường gây đau nhức vùng cơ đột ngột, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, vận động và sức khỏe của người bệnh. Tình trạng này tuy không nguy hiểm nhưng vẫn cần điều trị sớm để tránh gặp phải nhiều di chứng phức tạp, khiến việc chữa trị trở nên khó khăn và lâu hồi phục hơn. Vậy, co thắt cơ là gì và nên chữa trị như thế nào là tốt nhất?

Co Thắt Cơ Là Gì?

Trong khi tình trạng căng cơ khó xử lý và dễ gây nhiều tác động đến khả năng vận động, cũng như sức khỏe người bệnh thì co thắt cơ lại là trường hợp ngược lại. Các cơn co rút cơ thường xảy ra đột ngột nhưng nhanh khắc phục. Thông thường, cơ có 4 đặc tính chủ yếu, đó là:

 • Tính co rút: Khi cơ nhận đủ kích thích sẽ có khả năng co rút lại.
 • Tính kích thích: Khả năng phản ứng lại với các kích thích (điện hoặc tác động cơ học từ bên ngoài) do mô cơ rất nhạy, chỉ đứng sau mô thần kinh.
 • Tính kéo giãn: Đây là khả năng kéo dài ra so với bình thường khi có lực tác động từ bên ngoài.
 • Tính đàn hồi: Đây là khả năng trở về trạng thái nghỉ ngơi của cơ khi không còn chịu lực kéo hay tác động cơ học nào từ bên ngoài.
Co thắt cơ
Co thắt cơ là tình trạng phần cơ bị co rút do mô cơ rách hoặc gặp chấn thương.

Co thắt cơ là tình trạng các thớ cơ bị rách hay hoạt động quá mức gây căng giãn hoặc co rút đột ngột. Khi cơ tổn thương có thể làm viêm cơ, kích thích các dây thần kinh liên kết dưới da, khiến cơ co thắt và phát sinh đau nhức khó chịu.

Thông thường, các vị trí dễ xảy ra tình trạng co thắt cơ bao gồm: cơ lưng, có thắt lưng, cơ cổ, cơ cẳng tay, cơ vai, cơ hông, cơ vùng mông, cơ mặt sau cẳng chân, cơ vùng gai,… Trong đó, lưng và thắt lưng là vị trí dễ bị cơ rút cơ nhất, do chúng phải hoạt động và chịu áp lực thường xuyên.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Nguyên Nhân Gây Co Thắt Cơ

Co thắt cơ xảy ra chủ yếu do các tác động cơ học từ bên ngoài gây ra, rất ít trường hợp bị co thắt cơ do bệnh lý phát sinh. Cụ thể, tình trạng này có thể xảy ra khi:

Làm việc quá sức: Khi các mô cơ hoạt động quá sức nhưng lại không được nghỉ ngơi hợp lý, chúng sẽ có xu hướng co rút lại để giảm áp lực và tránh tổn thương, từ đó gây đau nhức vùng cơ.

Chơi thể thao sai kỹ thuật: Cầm nắm vợt sai cách, các dụng cụ thể thao có kích thước không phù hợp, chạy nhảy hay di chuyển qua lại sai kỹ thuật,… đều có thể gây căng cơ hay co thắt cơ.

Hoạt động sai tư thế: Việc đi đứng, ngồi làm việc, ngồi học, nằm ngủ,… sai tư thế có thể khiến cột sống bị đẩy ra trước hoặc cong về sau, cơ cạnh cột sống có thể bị tổn thương và co rút lại, gây đau nhức khó chịu.

Co thắt cơ 1
Co thắt cơ thường xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Mô cơ gặp tổn thương: Khi cơ hoạt động quá sức bị rách, độ đàn hồi giảm đáng kể có thể khiến cơ co rút đột ngột, kèm theo đó là các triệu chứng căng cơ, chuột rút.

Thoái hóa cơ: Nếu xương khớp xảy ra tình trạng thoái hóa do tuổi tác cao, các mô cơ cũng bắt đầu giảm độ đàn hồi, hay bị xơ cứng và hoạt động kém hiệu quả, dễ xảy ra tình trạng co thắt cơ hay căng cơ.

Ngoài ra, một số bệnh lý xương khớp cũng có thể gây co thắt cơ tùy mức độ như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, hẹp ống sống, viêm cột sống dính khớp, trượt đốt sống,…

Biểu Hiện Co Thắt Cơ

Co thắt cơ thường có các biểu hiện khá giống với tình trạng cứng cơ hay căng cơ, tuy nhiên về mức độ gây đau và triệu chứng có nhiều điểm khác biệt, thông thường bệnh sẽ có các dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Đau xảy ra đột ngột, mức độ đau tăng nếu vận động mạnh, xoay người hay hoạt động liên tục không nghỉ ngơi hợp lý.
 • Nếu dùng tay ấn mạnh vào vị trí bị đau có thể gây đau nhói, đau dữ dội.
 • Cơn đau có xu hướng giảm dần nếu bạn ngừng ngay mọi hoạt động và ngồi hoặc nằm nghỉ ngơi đúng tư thế, không gây áp lực lên xương khớp.
 • Tình trạng đau nhức có thể khỏi sau vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, nếu mô cơ vẫn chưa hồi phục thì bệnh co rút cơ hoàn toàn có thể tái phát trở lại nếu cơ tiếp tục chịu tác động từ bên ngoài.
Co thắt cơ 2
Khi bị có thắt cơ, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức vị trí bị co rút cơ, kèm theo nhiều triệu chứng khác.

Trên thực tế, không phải ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, chỉ có một số nhóm đối tượng sau mới có khả năng bị có thắt cơ cao như: vận động viên thể thao, người lao động nặng nhọc, nhân viên văn phòng ngồi lâu ít vận động, phụ nữ mang thai, người mang giày cao gót thường xuyên,…

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Tác Hại Khi Bị Co Thắt Cơ

Trong khi căng cơ thường khó khắc phục và có thể phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động xương khớp và sức khỏe của người bệnh, có thể gây đứt cơ, teo cơ nếu bệnh trở nặng, co thắt cơ lại không gây nhiều nguy hiểm, chỉ xảy ra một số tác hại như:

 • Gây đau nhức khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng vận động và quá trình sinh hoạt hàng ngày.
 • Phải tốn thời gian để ngồi hoặc nằm nghỉ ngơi tránh làm mô cơ và hệ xương khớp tổn thương.
 • Tình trạng co rút cơ do mô cơ bị rách có thể gây viêm cơ, viêm xương khớp, phát sinh nhiều ảnh hưởng đến cấu trúc hệ xương và tác động lên hệ thống dây thần kinh xung quanh.
 • Nghiêm trọng còn có thể gây đứt cơ, khiến hoạt động xương khớp bị ảnh hưởng nặng nề.
Co thắt cơ 4
Co thắt cơ tuy không nguy hiểm nhưng vẫn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng vận động,…

Thông thường, co thắt cơ sẽ tự khỏi nếu có biện pháp khắc phục và nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên, nếu co rút cơ xảy ra liên tục, tái phát nhiều lần và mức độ ngày càng tăng thì đây có thể là tình trạng đau nhức mãn tính, nên thăm khám và điều trị sớm.

Biện Pháp Chữa Co Thắt Cơ Hiệu Quả

Một số người khi bị co thắt cơ thường tự chịu đựng đau nhức hoặc mua một số loại thuốc giảm đau, chống co cơ để uống. Tuy nhiên, việc tự dùng thuốc có thể phát sinh nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn, vì thế không nên lạm dụng.

Hiện nay, với biện pháp trị liệu bảo tồn, hoàn toàn không dùng thuốc, không phẫu thuật xâm lấn đang được ứng dụng tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, cơ bị co thắt có thể hồi phục hiệu quả và hạn chế tái phát đến mức thấp nhất. Cụ thể, PCC có thể áp dụng một số biện pháp điều trị sau:

 • Phương pháp nắn chỉnh bằng tay: Bác sĩ sẽ sử dụng tay để nắn chỉnh, kéo giãn các khớp xương, vùng cột sống đang bị co thắt cơ để điều chỉnh các sai lệch, giải phóng chèn ép, tăng tuần máu, từ đó giúp giảm đau hiệu quả, mô cơ dần hồi phục.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

 • Vật lý trị liệu: Một số biện pháp có thể áp dụng như chiếu ánh sáng hồng ngoại, chiếu tia Laser cường độ cao, điện xung kích thích, dùng sóng xung kích, sóng ngắn,… nhằm giúp giảm đau, kháng viêm hiệu quả, đẩy nhanh quá trình tái tạo mô cơ bị hư tổn.
 • Châm cứu: Bác sĩ có thể áp dụng trong một số trường hợp cần thiết nhằm giúp giảm đau, cân bằng khí huyết, tăng tuần hoàn máu và trao đổi dinh dưỡng đến vùng cơ co thắt.
Co thắt cơ 3
Nắn chỉnh bằng tay là phương pháp điều trị co thắt cơ rất hiệu quả, thường kết hợp với vật lý trị liệu, châm cứu.

Ngoài ra, bác sĩ còn hướng dẫn người bệnh thực hiện một số bài tập vận động sau điều trị nhằm giúp sức khỏe xương khớp được vững chắc và phòng ngừa tái phát hiệu quả.

PCC không chỉ có thế mạnh về hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài và ứng dụng hiệu quả vào liệu trình điều trị co thắt cơ. Tại đây còn có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao, rất tận tình trong việc thăm khám, tư vấn và điều trị.

Co thắt cơ là bệnh lý không quá nguy hiểm nhưng vẫn cần điều trị sớm để phục hồi sức khỏe tốt và lấy lại khả năng vận động xương khớp linh hoạt. Tình trạng này hiện đang được điều trị rất an toàn và hiệu quả tại Phòng khám cơ xương khớp PCC với các biện pháp trị liệu tiên tiến, là địa chỉ lý tưởng khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn.

Comments

comments

Bài viết liên quan