Dấu hiệu của đau dây thần kinh liên sườn thường có nhiều trạng thái biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà người bệnh có thể cảm nhận một số triệu chứng như: đau nhức 2 bên sườn dọc theo dây thần kinh liên sườn, đau tức vùng ngực, sốt cao, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, đóng vảy khô trên bề mặt da,… Để hiểu rõ hơn về tình trạng của bệnh lý này cũng như biện pháp điều trị hiệu quả nhất, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

Dấu Hiệu Của Đau Dây Thần Kinh Liên Sườn

Đau thần kinh liên sườn là tình trạng tổn thương các rễ thần kinh liên sườn (các dây thần kinh xuất phát từ đoạn tủy ngực) do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: chấn thương, hoạt động sai tư thế, làm việc hoặc vận động quá sức, nhiễm khuẩn,… Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng có thể phát sinh nhiều biến chứng phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Dấu hiệu của đau dây thần kinh liên sườn có thể chỉ là biểu hiện của tình trạng đau cơ năng thông thường, tuy nhiên nhiều trường hợp lại xuất phát từ các bệnh lý vùng cột sống lưng 2 bên sườn như: thoái hóa cột sống, lao cột sống, viêm nhiễm khuẩn, zona thần kinh,… cùng một số bệnh lý tủy sống khác:

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát: Đây là tình trạng đau nhức 2 bên mạng sườn dọc theo dây thần kinh liên sườn nhưng không tìm được nguyên nhân gây bệnh cụ thể, có thể liên quan đến tình trạng nhiễm lạnh, vận động sai tư thế, hoạt động quá sức,…

Ở dạng tiên phát, dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh liên sườn thường có các triệu chứng như: đau tức ngực, vùng mạng sườn có biểu hiện đau nhói từng cơn hoặc đau âm ỉ kéo dài. Một số trường hợp không cảm nhận được cơn đau nào, đôi khi lại thấy đau dữ dội khi ho, hắc hơi, trở mình khi nằm, hít thở sâu,….

Dấu hiệu của đau dây thần kinh liên sườn
Dấu hiệu của đau dây thần kinh liên sườn thường được biểu hiện với nhiều triệu chứng đau nhức khác nhau.

Đau thần kinh liên sườn thứ phát: Bao gồm các dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh liên sườn có liên quan đến một số bệnh lý hoặc hậu quả của các bệnh khác:

  • Thoái hóa cột sống lưng (đoạn D1 – D12): Bệnh nhân có biểu hiện đau âm ỉ, đôi khi kéo dài cả ngày đêm với triệu chứng đau nhức dọc theo xương sườn từ phía sau vòng ra trước ngực, cảm giác đau nhói dưới xương bả vai. Tình tạng này xuất hiện liên tục ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc vận động.
  • Nhiễm vi khuẩn, virus: Nếu bề mặt da vùng cột sống lưng dọc 2 bên sườn hoặc trước ngực có dấu hiệu tấy đỏ, đau rát và xuất hiện các mụn nước dọc theo dây thần kinh liên sườn, sau một thời gian chúng đóng vẩy khô để lại bề mặt da mẩn đỏ thì đây chính là dấu hiệu của đau dây thần kinh liên sườn.
  • Lao cột sống (hoặc ung thư cột sống): Thường gặp ở độ tuổi trung niên, người bệnh có cảm giác đau từ cột sống vùng lưng lan ra trước ngực với mức độ ngày càng tăng, đau liên tục cả ngày đêm, đau tăng khi vận động mạnh hoặc hắc hơi, ho, hít thở sâu, đôi khi bị sốt cao khi về chiều, chán ăn, mệt mỏi nên dễ sút cân.

Ngoài ra, tình trạng viêm đa rễ thần kinh, rối loạn chuyển hóa, hệ miễn dịch suy yếu, sử dụng một số loại thuốc kháng viêm trong thời gian dài, nhiễm độc kim loại,…. cũng có thể gây đau thần kinh liên sườn với nhiều dấu hiệu triệu chứng tương tự như những bệnh lý phía trên.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Phương Pháp Điều Trị Đau Thần Kinh Liên Sườn Không Dùng Thuốc

Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang thực hiện điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh cột sống, trong đó có đau dây thần kinh liên sườn bằng các biện pháp trị liệu bảo tồn tiên tiến, nổi bật nhất là phương pháp nắn chỉnh bằng tay với nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Bác sĩ sử dụng đôi bàn tay để thực hiện nắn chỉnh vùng cột sống lưng cùng các bộ phận có liên quan.
  • Điều trị KHÔNG dùng thuốc, KHÔNG phẫu thuật hay thực hiện các biện pháp xâm lấn.
  • Thao tác thực hiện nhẹ nhàng không gây đau hay khó chịu cho người bệnh.
  • Không phát sinh di chứng sau điều trị, mức độ đau nhức giảm hơn 95%.
  • Phù hợp với hầu hết các đối tượng bệnh nhân khác nhau.
  • Thời gian phục hồi nhanh, chi phí điều trị hợp lý.
Dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh liên sườn
Điện xung trị liệu là một trong những biện pháp có thể áp dụng để điều trị đau thần kinh liên sườn.

Bên cạnh phương pháp nắn chỉnh bằng tay, để hỗ trợ giảm đau, kháng viêm, tăng cường lưu thông máu và trao đổi dinh dưỡng đến các mô – tế bào tổn thương, PCC còn ứng dụng thêm một số biện pháp trị liệu bảo tồn khác áp dụng chữa trị dựa vào các dấu hiệu của đau dây thần kinh liên sườn và nguyên nhân gây bệnh như:

Chiếu đèn hồng ngoại IR: Biện pháp này có tác dụng hỗ trợ giảm đau, kháng viêm, tăng cường lưu thông máu, chống cứng cơ hiệu quả do lượng nhiệt ấm phát ra có thể thẩm thấu nông vào các mô – tế bào dưới da.

Chiếu tia Laser cường độ cao: Hầu hếu các trường hợp đau nhức cơ xương khớp đều có thể áp dụng biện pháp chiếu tia Laser nhằm giúp giảm đau, tăng khả năng tự chữa lành các tổ thương.

Điện xung kích thích: Biện pháp này có tác dụng kích thích lưu thông máu, ức chế cảm giác đau dọc theo dây thần kinh liên sườn, giải phóng chèn ép tại chỗ, cải thiện tình trạng tê nhức, liệt cơ,…

Châm cứu: Tác dụng lớn nhất của biện pháp châm cứu trong việc điều trị dựa vào dấu hiệu của đau dây thần kinh liên sườn chính là giảm đau nhức, kích thích các điểm huyệt đạo tăng khả năng phục hồi tổn thương.

Với các triệu chứng, dấu hiệu của đau dây thần kinh liên sườn cũng như biện pháp điều trị hiệu quả nhất được Phòng khám cơ xương khớp PCC cung cấp trong bài viết, hy vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh lý này cũng như sắp xếp thời gian thăm khám và điều trị kịp thời để tránh phát sinh nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Comments

comments

Bài viết liên quan