Cột sống được xem là trụ cột nâng đỡ toàn bộ cơ thể, được cấu tạo gồm nhiều đốt sống liên kết với nhau kéo dài từ cổ đến tận cùng xương cụt. Đây cũng là vị trí thường gặp tổn thương, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của con người. Trong đó dấu hiệu đau cột sống chính là những biểu hiện có thể nhận biết đầu tiên.

Những Dấu Hiệu Đau Cột Sống Dễ Nhận Biết

Đau cột sống là triệu chứng có thể gặp trên nhiều người khác nhau. Trong đó người cao tuổi, nhân viên văn phòng, người thường xuyên làm việc nặng nhọc chính là những đối tượng có nguy cơ bị đau cột sống cao nhất. Đau cột sống thường được chia thành nhiều dạng với các dấu hiệu đau cột sống cụ thể như sau:

Đau cột sống cổ: Cột sống cổ có cấu tạo gồm 7 đốt sống từ C1 – C7, có vai trò nâng đỡ phần đầu, giúp con người thực hiện một số thao tác như xoay cổ, cúi đầu,… Khi các đốt sống gặp tổn thương gây đau nhức thường có những dấu hiệu đau cột sống như sau:

 • Có cảm giác mỏi vùng cổ, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, cơn đau từ cổ có thể lan đến 2 bả vai, xuống lưng trên, lan sang cánh tay hoặc ảnh hưởng đến cả phần đầu.
 • Một số trường hợp có thể gây tê nhức vai, tê mỏi cánh tay và hạn chế cử động các khớp tay.
 • Các hoạt động như cúi đầu, xoay cổ đều gặp nhiều khó khăn, không thể vận động như bình thường.
 • Đau cột sống cổ còn có thể gây hoa mắt, đau đầu, đặc biệt là đau vùng thái dương.
Dấu hiệu đau cột sống
Các dấu hiệu đau cột sống cổ có thể gây tác động đến cả cánh tay và phần đầu.

Đau cột sống lưng: Cột sống lưng bao gồm 12 đốt sống từ D1 – D12, đây là phần cột sống dài nhất trên cơ thể. Đây là phần cột sống ít gặp chấn thương nhất, chủ yếu là các tổn thương cơ năng với những biểu hiện như sau:

 • Lưng bị đau nhức, có dấu hiệu nóng đỏ.
 • Đau nhức có thể lan xuống hông, xương cụt và đến tận các khớp chân.
 • Một số trường hợp còn kèm theo triệu chứng nóng sốt, sụt cân, mệt mỏi toàn thân,…
 • Mức độ đau phát sinh nặng nhất vào ban đêm, sáng sớm vừa ngủ dậy, khi vận động mạnh, cúi người, xoay người đột ngột, bưng bê, mang vác vật nặng,…
 • Khi trời trở lạnh hoặc vào giai đoạn giao mùa thường bị đau nhức dữ dội, kèm theo dấu hiệu cứng khớp, vận động cột sống khó khăn, đôi khi còn bị tê chân ở 1 hoặc cả 2 bên.

Đau cột sống thắt lưng: Đây là đoạn cột sống chịu nhiều áp lực nhất, bao gồm 5 đốt sống từ L1 – L5. Giống với cột sống lưng, khi bị tổn thương cũng có thể phát sinh những biểu hiện như trên, cùng với đó là các triệu chứng:

 • Đau dữ dội vùng ngang thắt lưng, khiến việc đi đứng hay vận động gặp rất nhiều khó khăn.
 • Đau tăng khi vận động, va đập mạnh vào vùng thắt lưng, bưng bê hay mang vác vật nặng, các thao tác cúi người, vặn mình, gập người,… không thể thực hiện như bình thường.
 • Cơn đau có thể gây ảnh hưởng đến phần chân nếu tác động vào dây thần kinh tọa, khiến việc đi đứng bị hạn chế, đôi khi còn gây đau nhức các khớp chân, teo cơ, liệt chi.
Dấu hiệu đau cột sống 1
Đau cột sống thắt lưng là vị trí xảy ra rất phổ biến và gây nhiều ảnh hưởng nhất hiện nay.

Đau cột sống hông và xương cụt: Đây là phần cột sống bao gồm 5 đốt sống hông từ S1 – S5 và 3 – 5 đốt sống xương cụt có cấu tạo hình tam giác với các dấu hiệu đau cột sống như sau:

 • Đau đột ngột, đau âm ỉ kéo dài dai dẳng hoặc đau nhói vùng hông, mông, có thể lan xuống đùi, đầu gối và các khớp chân.
 • Đau nhức vùng hông và xương cụt khiến việc đứng lên ngồi xuống bị hạn chế, thậm chí ngay cả việc nằm ngửa cũng gặp nhiều khó khăn.

Ngoài các triệu chứng đau nhức ở từng vùng cột sống như trên, khi bị đau cột sống người bệnh sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, dễ gây chán ăn, mất ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Biện Pháp Chữa Đau Cột Sống Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Đau cột sống thường là dấu hiệu của nhiều bệnh lý xương khớp khác nhau, trong đó chủ yếu là các bệnh liên quan đến cột sống như thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm cột sống dính khớp, xẹp lún cột sống,… Do đó, việc thăm khám, chẩn đoán bệnh và điều trị từ sớm đóng vai trò rất quan trọng, bởi nếu để lâu sẽ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, nghiêm trọng có thể gây teo cơ, bại liệt, tiểu tiện mất kiểm soát.

Hiện nay, việc điều trị đau cột sống nguyên nhân do các bệnh lý cơ xương khớp gây ra đang được thực hiện rất an toàn và hiệu quả tại Phòng khám cơ xương khớp PCC bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay kết hợp vật lý trị liệu, châm cứu với đặc điểm:

Phương pháp điều trị tiên tiến: Nắn chỉnh bằng tay kết hợp vật lý trị liệu là các phương pháp trị liệu bảo tồn được ứng dụng rất phổ biến tại Mỹ có ưu điểm: điều trị từ căn nguyên bệnh lý không dùng thuốc, không phẫu thuật, mức độ đau giảm từ 10 xuống chỉ còn 1 – 3, có thể áp dụng trên nhiều đối tượng khác nhau, hạn chế tái phát.

Công nghệ máy móc hiện đại: PCC là địa chỉ luôn đi đầu trong việc cập nhật và ứng dụng các công nghệ máy móc, trang thiết bị hiện đại trên thế giới, bao gồm một số loại máy móc như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, giường Lander nắn chỉnh cột sống, máy chiếu hồng ngoại IR, tia Laser thế hệ thứ IV, máy siêu âm, điện xung,…

Dấu hiệu đau cột sống 2
Đau cột sống có thể được điều trị rất an toàn, hiệu quả tại PCC.

Đội ngũ y bác sĩ giỏi: Các bác sĩ nắn chỉnh bằng tay tại PCC được tuyển chọn rất kỹ, toàn bộ đều có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, thực hiện nắn chỉnh xương khớp với kỹ thuật chính xác, hạn chế tối đa tình trạng gây đau cho bệnh nhân. Bác sĩ là người trực tiếp thăm khám và điều trị với thái độ rất vui vẻ và nhiệt tình.

Khi thực hiện điều trị đau cột sống như các bệnh lý cơ xương khớp, triệu chứng đau nhức khớp, các bác sĩ PCC sẽ thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó đưa ra liệu trình chữa trị chi tiết với từng trường hợp bệnh nhân khác nhau. Sau điều trị, bác sĩ còn hướng dẫn người bệnh thực hiện một số bài tập vận động để tăng cường sức khỏe, đẩy nhanh tiến độ hồi phục và hạn chế bệnh tái phát.

Dựa vào dấu hiệu đau cột sống trên từng bệnh nhân khác nhau, các bác sĩ tại Phòng khám cơ xương khớp PCC có thể đưa ra liệu trình điều trị cụ thể khi đã xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh. Từ đó giúp người bệnh hạn chế đau nhức và có cuộc sống vui khỏe hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân đau cột sống

Comments

comments

Bài viết liên quan