Viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh viêm khớp thường xảy ra tại một số khớp như khớp gối, ngón tay, cổ chân, khuỷu tay, mắt cá tay chân,… gây nhiều đau nhức và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, nghiêm trọng có thể gây bại liệt chi, mất khả năng lao động. Chính vì thế, nếu nắm rõ các dấu hiệu viêm khớp dạng thấp sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời, hạn chế phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tổng Hợp Các Dấu Hiệu Viêm Khớp Dạng Thấp Dễ Nhận Biết

Viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) là một dạng của bệnh viêm khớp nhưng phức tạp và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều người không nắm rõ các dấu hiệu viêm khớp dạng thấp nên thường nhầm lẫn với một số bệnh lý sưng viêm khác, dẫn đến việc điều trị trễ và khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

Trên thực tế, viêm khớp dạng thấp phát triển chậm theo từng giai đoạn, do đó các dấu hiệu thấp khớp thường thay đổi theo thời gian. Trong đó chỉ có khoảng 10 -15% trường hợp cấp tính, nghĩa là bệnh vừa khởi phát, gây đau đột ngột và khỏi nhanh ngay sau đó, có thể kéo dài từ vài ngày cho đến vài tháng.

Biểu hiện thấp khớp
Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở các khớp chân và tay.

Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị sớm có thể khiến tình trạng ngày càng phức tạp hơn, dễ gây sưng đau trên nhiều khớp khác nhau (viêm đa khớp dạng thấp), trong đó phổ biến trên các khớp nhỏ ở chân và tay, một số khớp lớn hơn vẫn có thể mắc bệnh với các biểu hiện viêm khớp dạng thấp như sau:

  • Mức độ đau nhức khớp tăng dần về đêm và gần sáng, có dấu hiệu cứng khớp, khó vận động, người bệnh phải nằm im hoặc xoa bóp thêm 10 – 15 phút mới có thể vận động bình thường.
  • Sưng đỏ, đau nhức tại các đầu khớp, có thể xảy ra ở 1 khớp hoặc lần lượt trên nhiều khớp khác nhau và mang tính đối xứng, nghĩa là khớp ở 2 bên cùng mắc bệnh 1 lúc, ví dụ như 2 khớp gối, 2 khớp cổ tay,…
  • Một số khớp có dấu hiệu biến dạng, phình to hoặc cong vẹo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cầm nắm, đi lại của người bệnh. Trường hợp nặng có thể gây teo cơ, bại liệt đến suốt đời.
  • Xuất hiện các hạt cứng dưới da, ấn vào thường không có cảm giác gì, các hạt cứng này sẽ ngày càng to dần lên gây biến dạng khớp, khiến khớp khó vận động.
  • Ngoài ra, người bệnh có thể nhận biết biểu hiện thấp khớp thông qua một số dấu hiệu toàn thân như cơ thể gầy ốm, sụt cân, ăn ngủ không ngon giấc, sắc mặt xanh xao, tâm lý bất ổn,…
Biểu hiện viêm khớp dạng thấp
Đau nhức, cơ thể mệt mỏi chính là những biểu hiện viêm khớp dạng thấp dễ gặp.

Người bệnh có thể dựa vào một số dấu hiệu viêm khớp dạng thấp như trên để đối chiếu xem bản thân có mắc bệnh hay không. Tuy nhiên, nếu muốn có độ chính xác cao nên đến trực tiếp Phòng khám cơ xương khớp PCC để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán đúng bệnh dựa trên các đặc điểm lâm sàng, phim chụp X-Quang và tình trạng bệnh hiện tại.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Biện Pháp Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp Không Dùng Thuốc

Viêm khớp dạng thấp tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, khiến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bệnh suy giảm nhanh chóng. Do đó, bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt, tuy nhiên cần áp dụng đúng phương pháp và tuân thủ liệu trình chữa trị hợp lý.

Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, dựa vào các dấu hiệu viêm khớp dạng thấp cùng với một số phim chụp X-Quang cần thiết, bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó đưa ra liệu trình điều trị tốt nhất bằng việc áp dụng vật lý trị liệu. Cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện trị liệu dựa vào một số biện pháp sau:

  • Xoa nắn khớp bằng tay tùy từng mức độ nhất định.
  • Chiếu tia Laser cường độ cao thế hệ thứ IV.
  • Sử dụng sóng xung kích, điện xung, sóng siêu âm hoặc chườm nóng (viêm mãn tính) để trị liệu.
  • Châm cứu nếu cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.
Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp
Bác sĩ có thể kết hợp nhiều biện pháp khác nhau để chữa viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ phục hồi và tăng cường sự vững chắc cho hệ cơ xương khớp, các bác sĩ tại PCC còn hướng dẫn bệnh nhân thực hiện một số bài tập vận động trị liệu, đồng thời tư vấn chế độ ăn uống và cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Với thế mạnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm, Phòng khám cơ xương khớp chính là địa chỉ uy tín, có chất lượng cao được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn trong suốt nhiều năm qua. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu viêm khớp dạng thấp, người bệnh nên nhanh chóng đến ngay PCC để được tư vấn và chữa trị sớm nhất.

Xem thêm: Thấp khớp ở trẻ em

Comments

comments

Bài viết liên quan