Đau sưng khớp ngón tay là tình trạng các khớp ở ngón tay có dấu hiệu đau nhức, sưng nề, nóng đỏ, gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của ngón tay và cả bàn tay. Nếu bệnh không được điều trị sớm và áp dụng đúng phương pháp có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm, nghiêm trọng nhất là tình trạng bại liệt. Bởi đây là dấu hiệu nhận biết của nhiều bệnh lý khác nhau, đa phần là các bệnh về cơ xương khớp.

Nguyên Nhân Gây Đau Sưng Khớp Ngón Tay

Đau sưng khớp ngón tay có thể xảy ra trên nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là người cao tuổi hay những người làm việc chân tay nhiều. Bệnh thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, chủ yếu là biểu hiện của một số bệnh lý cơ xương khớp, cụ thể như sau:

Thoái hóa xương khớp: Đây là nguyên nhân gây đau sưng khớp ngón tay phổ biến nhất, bởi tình trạng thoái hóa sẽ khiến hệ xương khớp yếu dần đi, dễ gặp chấn thương và khả năng vận động kém linh hoạt, đồng thời hay phát sinh các cơn đau nhức khó chịu.

Viêm khớp dạng thấp: Đây là tình trạng khớp bị sưng đau, các ngón tay có dấu hiệu co cứng, khó cử động trong nhiều trường hợp, gây ra các cơn đau nhức rất khó chịu.

Hội chứng ống cổ tay: Nếu cổ tay hay các ngón tay phải vận động, cầm nắm vật thường xuyên, lặp đi lặp lại 1 thao tác liên tục, nhưng lại không được nghỉ ngơi hợp lý sẽ rất dễ bị đau nhức và sưng nề.

Đau sưng khớp ngón tay
Đau sưng khớp ngón tay là triệu chứng của nhiều bệnh lý xương khớp.

Chấn thương, tai nạn: Nếu người bệnh bị chấn thương khớp tay do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã chống tay xuống đất, trật khớp ngón tay,…. đều có thể gây đau sưng khớp ngón tay.

Do thiếu hụt canxi: Nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết hoặc do xương bị thoái hóa dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi cũng có thể gây đau nhức khớp ngón tay, bàn tay kém linh hoạt.

Bệnh đau sưng khớp ngón tay nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời và đúng cách có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm như cứng khớp, teo cơ, bại liệt ngón tay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cầm nắm, vận động bàn tay và cả tâm lý của người bệnh.

Hotline: 0907506687

Biện Pháp Điều Trị Đau Sưng Khớp Ngón Tay

Để có thể điều trị đau sưng khớp ngón tay an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, các bác sĩ tại Phòng khám cơ xương khớp PCC phải chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh thông qua các biểu hiện lâm sàng cộng với hình ảnh trên phim chụp X-Quang, sau đó mới có thể tư vấn biện pháp chữa trị tốt nhất:

Nếu khớp ngón tay bị đau tự nhiên do làm việc quá sức hay vận động nhiều gây ra, bác sĩ có thể chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng, thực hiện một số biện pháp giảm đau hiệu quả, sau đó hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý để khớp tay hồi phục hiệu quả.

Nếu khớp ngón tay bị sưng đau do các bệnh lý cơ xương khớp gây ra, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp Chiropractic vào quá trình điều trị, đồng thời kết hợp thêm vật lý trị liệu với một số biện pháp y học cổ truyền:

  • Thực hiện giảm đau, tăng tuần hoàn máu và kích thích cơ thể tự tái tạo, phục hồi bằng cách xoa bóp, nắn chỉnh bằng tay, chiếu tia Laser có cường độ phù hợp, sử dụng điện xung, sóng xung kích, trị liệu bằng parafin,…
  • Nếu cần thiết có thể áp dụng thêm châm cứu, bấm huyệt hoặc truyền dưỡng chất nhằm tăng hiệu quả điều trị và đẩy nhanh tiến độ phục hồi.
  • Ngoài ra, bác sĩ còn hướng dẫn người bệnh tập thêm một số bài tập vận động đơn giản để tăng cường sức khỏe xương khớp và đẩy nhanh tiến độ phục hồi tổn thương.
Đau sưng khớp ngón tay 1
Đau sưng khớp ngón tay nên điều trị càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, để kết quả ca điều trị đau sưng khớp ngón tay diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, PCC còn ứng dụng nhiều loại trang thiết bị, máy móc hiện đại, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. Ngoài ra, đội ngũ y bác sĩ – kỹ thuật viên tại PCC cũng là một trong những ưu điểm nổi bật giúp PCC trở thành địa chỉ điều trị cơ xương khớp uy tín, có chất lượng cao.

Đau sưng khớp ngón tay có thể được điều trị an toàn và hiệu quả tại Phòng khám cơ xương khớp PCC bằng phương pháp Chiropractic của Mỹ, không phẫu thuật, không dùng thuốc nhưng vẫn mang lại tỷ lệ thành công cao, hơn 95%.

Xem thêm: Đau khớp bàn tay là bệnh gì?

Comments

comments