Đau vai khi ngủ dậy là triệu chứng xảy ra rất phổ biến, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, thường gặp chủ yếu ở những người lớn tuổi, người lao động làm việc nặng nhọc, hay bưng bê, mang vác vật nặng trên vai. Hiện nay, tình trạng đau vai đã có thể được điều trị rất an toàn và hiệu quả tại Phòng khám cơ xương khớp PCC bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay kết hợp vật lý trị liệu, cho hiệu quả thành công hơn 95% và hạn chế tái phát. Do đó, người bệnh có thể đến để tham khảo và tìm hiểu.

Nguyên Nhân Gây Đau Vai Khi Ngủ Dậy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đau vai, trong đó có thể kể đến như: ngồi làm việc sai tư thế, thường xuyên mang vác vật nặng trên vai, chơi thể thao quá sức, chấn thương vai (do tai nạn, té ngã, va đập mạnh,…), gãy xương vai, mắc một số bệnh lý xương khớp ở cổ vai gáy (viêm khớp, thoái hóa xương khớp, rách cơ, giãn dây chằng,…).

Tuy nhiên, nhiều trường hợp đau vai không thể xác định được nguyên nhân, đôi khi đó chỉ là những cơn đau nhức thông thường, xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột, dầm mưa lâu, sức đề kháng kém,…. Vậy, bị đau vai khi ngủ dậy là do đâu?

Đau vai khi ngủ dậy
Bị đau vai khi ngủ dậy thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Trên thực tế, nguyên nhân gây đau vai sau khi ngủ dậy phần lớn cũng bắt nguồn từ những nguyên nhân như trên. Khi vai gặp tổn thương hoặc hoặc hoạt động quá mức khiến xương khớp rơi vào trạng thái mệt mỏi sẽ gây ra tình trạng đau nhức, biểu hiện rõ nhất là vào ban đêm hoặc sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

Ngoài ra, đau vai khi ngủ dậy còn do người bệnh nằm ngủ sai tư thế, nằm nghiêng một bên đè lên vai khiến máu lưu thông kém, từ đó xuất hiện tình trạng cứng khớp, đau vai. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở những người lớn tuổi, bởi lúc này mạch máu và hệ thống cơ, gân, dây chằng đã giảm độ đàn hồi và không còn linh hoạt, vì thế dễ gặp tổn thương.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Biện Pháp Chữa Đau Vai An Toàn – Hiệu Quả

Đau vai khi ngủ dậy thường khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần không thoải mái, làm việc kém hiệu quả và dễ phát sinh nhiều hệ lụy khác. Do đó, việc thăm khám và điều trị đau vai từ sớm đóng vai trò rất quan trọng, vừa giúp ngăn chặn đau nhức lại phòng ngừa hiệu quả các biến chứng có thể xảy ra.

Hiện nay, Phòng khám cơ xương khớp PCC đang thực hiện điều trị đau vai bằng các biện pháp trị liệu bảo tồn cho hiệu quả cao và an toàn với người bệnh. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu chữa trị, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và những tổn thương hiện có ở vai. Bác sĩ có thể áp dụng một số phương pháp chẩn đoán như sau:

  • Kiểm tra lâm sàng các triệu chứng bên ngoài như vị trí vai bị đau, mức độ đau nhức,…
  • Chụp phim X-Quang nếu bác sĩ chỉ định cần thiết.
Bị đau vai khi ngủ dậy
Bác sĩ đang thăm khám, kiểm tra tình trạng đau vai cho bệnh nhân.

Sau khi chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị hợp lý và an toàn nhất cho người bệnh, có thể áp dụng một hoặc một số biện pháp trị liệu sau:

Áp dụng phương pháp nắn chỉnh bằng tay, bác sĩ sẽ sử dụng tay để thực hiện xoa nắn vai, cổ, vùng sau gáy và các khu vực bị đau nhức xung quanh vai để giúp giải phóng chèn ép thần kinh, điều chỉnh các sai lệch, tăng tuần hoàn máu và trao đổi oxy, từ đó giảm đau hiệu quả.

Áp dụng một số biện pháp vật lý trị liệu như chiếu tia Laser cường độ cao, chiếu ánh sáng hồng ngoại IR, điện xung trị liệu, dùng sóng xung kích, sóng ngắn, sóng siêu âm, chườm lạnh hoặc chườm nóng, nắn chỉnh xương khớp trên máy DTS,…

Nếu cần thiết bác sĩ có thể thực hiện thêm biện pháp châm cứu trong y học cổ truyền để hỗ trợ giảm đau, cân bằng khí bên trong cơ thể, khai thông khí huyết.

Ngoài ra, các bác sĩ tại PCC còn hướng dẫn bệnh nhân thực hiện thêm một số bài tập vận động trị liệu được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân cụ thể, người bệnh có thể tập dựa vào sự hỗ trợ của kỹ thuật viên hoặc tự luyện tập một mình.

Đau vai sau khi ngủ dậy
Đau vai có thể thực hiện chữa trị bằng việc kết hợp nhiều biện pháp trị liệu bảo tồn khác nhau.

Đau vai khi ngủ dậy gây khá nhiều phiền phức, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Tình trạng này hiện đã có thể điều trị rất hiệu quả tại Phòng khám cơ xương khớp PCC bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay kết hợp vật lý trị liệu, châm cứu, vận động trị liệu.

Xem thêm: Bị đau cả 2 bên vai

Comments

comments

Bài viết liên quan