Thoái hóa khớp bàn tay là tình trạng khớp ở bàn tay (chủ yếu là các khớp ngón tay) có dấu hiệu mòn sụn khớp, xương yếu dần, các cơ, gân, dây chằng liên kết xung quanh trở nên lỏng lẻo, giảm chức năng vận động. Bệnh lý này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời. Vậy, nên điều trị thoái hóa khớp bàn tay như thế nào?

Tại Sao Cần Phải Điều Trị Thoái Hóa Khớp Bàn Tay?

Bàn tay được cấu tạo bởi nhiều khớp nhỏ liên kết lại với nhau, có chức năng thực hiện nhiều thao tác từ đơn giản đến phức tạp, giúp con người làm được nhiều việc hỗ trợ cho công việc và trong cuộc sống hàng ngày.

Các khớp bàn tay lại rất dễ gặp tổn thương, đôi khi chỉ là những vết thương bình thường do gặp tai nạn khi làm việc, chơi thể thao, té ngã,… Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tình trạng chấn thương khớp bàn tay lại có liên quan đến nhiều bệnh lý cơ xương khớp khác nhau, trong đó có thoái hóa khớp bàn tay.

Việc điều trị thoái hóa khớp bàn tay là điều vô cùng cần thiết khi các khớp ở vùng bàn tay có dấu hiệu đau nhức kéo dài, cứng khớp, mất cảm giác. Tuy nhiên nếu để chuyển sang tình trạng biến dạng khớp, liệt khớp, việc chữa trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hồi phục cũng giảm dần. Vậy, tại sao cần phải chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay?

Điều trị thoái hóa khớp bàn tay
Tại sao cần phải điều trị thoái hóa khớp bàn tay?

Thoái hóa khớp bàn tay nếu không điều trị kịp thời có thể phát sinh nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến chức năng vận động tay. Chính vì thế, việc chữa bệnh thoái hóa khớp cổ tay kịp thời có thể ngăn chặn hiệu quả:

Cứng khớp: Sau 1 năm phát bệnh (có thể lâu hơn), các khớp bàn tay có thể bắt đầu xuất hiện tình trạng cứng khớp, dấu hiệu càng rõ ràng hơn vào ban đêm hoặc sáng sớm, khả năng vận động các ngón tay cũng như khớp bàn tay trở nên khó khăn hơn.

Đau nhức dai dẳng: Đau nhức chính là dấu hiệu có thể cảm nhận rõ nhất khi khớp bàn tay bị thoái hóa, khi cử động bàn tay hoặc các ngón tay, cơn đau sẽ xuất hiện, đau tăng khi vận động mạnh hoặc cầm nắm vật quá chặt, vật nặng, to,…

Biến dạng khớp: Khi bệnh phát triển nặng dần, ngoài dấu hiệu cứng khớp, người bệnh có thể thấy các khớp ngón tay bắt đầu có dấu hiệu biến dạng, cong vẹo bất thường, không thể cầm nắm bình thường, không làm được các công việc đồi hỏi kỹ thuật và khả năng tỉ mỉ.

chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay
Khi bệnh phát triển nặng, các khớp ngón tay sẽ có dấu hiệu biến dạng, cong vẹo bất thường.

Liệt khớp: Tình trạng thoái hóa khớp bàn tay theo thời gian sẽ ngày càng nặng hơn, mức độ đau nhức cũng như tần suất xuất hiện các cơn đau trở nên phức tạp và khó lường. Đặc biệt, khi khớp bàn tay bị hư hỏng nghiêm trọng có thể gây liệt khớp, mất khả năng vận động khớp.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm như trên mà việc điều trị thoái hóa khớp bàn tay là hết sức cần thiết, tuy nhiên cần lựa chọn đúng cách chữa thoái hóa khớp bàn tay phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

PCC – Địa Chỉ Chữa Bệnh Thoái Hóa Khớp Bàn Tay Uy Tín

Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang là địa chỉ được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn khi có nhu cầu khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, trong đó có thoái hóa khớp bàn tay.

Đến với PCC, trước khi tiến hành điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng (triệu chứng bên ngoài, tiền sử bệnh lý, sử dụng búa gõ lên các khớp xương, dùng tay xoa nắn, day ấn,…), chụp X-Quang (nếu cần thiết) để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, mức độ tổn thương khớp, từ đó đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp:

  • Thực hiện kéo giãn, nắn chỉnh các khớp bàn tay, cánh tay, khuỷu tay cùng nhiều vị trí có liên quan khác theo phương pháp nắn chỉnh bằng tay nhằm giúp giảm đau, tăng tuần hoàn máu và dinh dưỡng đến những vùng bị tổn thương, từ đó kích thích mô – tế bào mau chóng tái tạo và phục hồi.
  • Lựa chọn và áp dụng một số biện pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp như: chiếu đèn hồng ngoại, chiếu tia Laser cường độ cao, điện xung, nhúng parafin,… Nếu tình trạng thoái hóa có liên quan đến các cơ, gân, dây chằng, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số giải pháp giảm đau phần mềm.
  • Châm cứu có thể áp dụng trong một số trường hợp cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.
  • Song song với việc điều trị thoái hóa khớp bàn tay, bác sĩ còn hướng dẫn bệnh nhân thực hiện tập vận động nhằm tăng cường sức khỏe xương khớp, đẩy nhanh tiến độ phục hồi và chữa trị.
cách chữa thoái hóa khớp bàn tay
Có nhiều cách chữa thoái hóa khớp bàn tay khác nhau, trong đó có vật lý trị lại được đánh giá rất cao.

Để có thể mang lại kết quả tốt nhất,ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị tiến bộ, PCC còn rất chú trọng đến các vấn đề như: trang thiết bị máy móc (trang bị đầy đủ, được nhập khẩu từ Mỹ), đội ngũ y bác sĩ (giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, có bác sĩ đến từ Mỹ), cơ sở vật lý (khang trang, đầy đủ tiện nghi), chi phí điều trị (hợp lý, tương xứng với chất lượng dịch vụ),…

Điều trị thoái hóa khớp bàn tay cần thời gian, sự phối hợp giữa bản thân bệnh nhân và bác sĩ, chế độ ăn uống, sinh hoạt,… Do đó, khi các khớp vùng bàn tay có dấu hiệu đau nhức, cứng khớp, biến dạng,… người bệnh cần nhanh chóng đến gặp ngay bác sĩ để thăm khám và có biện pháp chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay kịp thời.

Comments

comments

Bài viết liên quan