Gãy xẹp lún cột sống ở mức độ nhẹ hiện đang được điều trị rất hiệu quả với tỷ lệ thành công hơn 95% tại Phòng khám cơ xương khớp PCC bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay (công nghệ Mỹ). Đây là biện pháp sử dụng tay để kéo giãn, nắn chỉnh lại những sai lệch trên cột sống, kết hợp với vật lý trị liệu, vận động trị liệu phục hồi chức năng nhằm kích thích cơ thể tự phục hồi mà không cần dùng thuốc hay can thiệp phẫu thuật.

Gãy Xẹp Lún Cột Sống Là Tình Trạng Như Thế Nào?

Gãy xẹp lún cột sống là tình trạng khối xương hoặc thân đốt sống nứt, vỡ do mất nước hay mất độ bền gây xẹp – lún, cột sống có dấu hiệu giảm chiều cao và biến dạng. Bệnh lý này thường xảy ra chủ yếu ở đốt sống ngực và thắt lưng, nếu không điều trị kịp thời có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Gãy xẹp lún cột sống xảy ra phổ biến ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, càng lớn tuổi thì tỷ lệ người mắc bệnh càng tăng. Nam giới cũng có khả năng mắc bệnh, đặc biệt là những người lớn tuổi. Nếu đã từng bị xẹp lún cột sống sẽ có nguy cơ tái phát bệnh cao gấp 5 lần so với người bình thường.

Gãy xẹp lún cột sống
Gãy xẹp lún cột sống thường xảy ra khi cột sống gặp chấn thương, loãng xương,…

Nguyên Nhân Gây Gãy Xẹp Lún Cột Sống

Theo các chuyên gia cơ xương khớp, loãng xương chính là tác nhân chính gây gãy xẹp lún cột sống, tuy nhiên bệnh cũng có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân khác. Cụ thể như sau:

Loãng xương: Đây là tình trạng phần đốt sống hoặc khối xương thiếu vững chắc, mật độ xương thấp. Theo ước tính cứ khoảng 100 triệu người loãng xương thì có 3 triệu người bị xẹp lún cột sống. Bệnh thường diễn biến âm thầm và không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, vì thế khó nhận biết từ sớm.

Loãng xương khiến cấu trúc xương yếu, giòn nên dễ bị xẹp lún. Với những trường hợp loãng xương nặng, các hoạt động đơn giản như nâng vật nhẹ, ngồi dậy, hắc hơi,… cũng có thể khiến thân đốt sống gãy, xẹp lún.

Gãy xẹp lún cột sống 1
Loãng xương là một trong những nguyên nhân gây gãy xẹp lún cột sống hàng đầu.

Ung thư di căn: Các đốt sống ở cột sống là vị trí thường có nhiều loại ung thư di căn tới, phá hủy cấu trúc xương, khiến xương bị yếu và xẹp lún, gãy vỡ nếu gặp chấn thương.

Chấn thương: Gãy xẹp lún cột sống cũng có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh nếu bị chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ngã mạnh khi chơi thể thao, té từ trên cao,…

Ngoài ra, người ít vận động, ngồi làm việc sai tư thế (nhân viên văn phòng, tài xế lái xe,…), người cao tuổi, béo phì hay thường xuyên mang vác vật nặng,… sẽ có nguy cơ bị gãy xẹp lún cột sống cao hơn người bình thường.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Triệu Chứng Gãy Xẹp Lún Cột Sống

Đau ở một số vị trí từ cột sống ngực đến thắt lưng không rõ nguyên nhân, vận động bị hạn chế, cơ thể mệt mỏi,… là những biểu hiện thường gặp khi bị xẹp lún cột sống. Cụ thể, bệnh lý này có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu sau:

Đột ngột bị đau ở vùng lưng, thắt lưng, ban đầu chỉ đau nhẹ, sau đó khỏi ngay. Nếu để lâu, mức độ ngày càng nặng hơn, đau dai dẳng kéo dài không dứt.

Chiều cao có dấu hiệu bị giảm, lưng cong bất thường do cột sống biến dạng, đôi khi có cảm giác cứng cơ, di chuyển trở nên khó khăn hơn, nếu đi lại nhiều sẽ gây đau dữ dội.

Đau tăng khi người bệnh thực hiện một số thao tác vận động như đi lại, cúi người, xoay người, leo cầu thang, vặn mình, chơi thể thao,… đau giảm nếu nghỉ ngơi hoặc nằm ngửa đúng cách.

Gãy xẹp lún cột sống 2
Đau nhức phần thắt lưng đến vùng phía sau ngực là dấu hiệu nhận biết bệnh.

Các Biến Chứng Khi Bị Xẹp Lún Cột Sống

Gãy xẹp lún cột sống đôi khi không phát sinh biến chứng gì hoặc chỉ xuất hiện một vài triệu chứng, sau đó chấm dứt nếu bệnh ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, bệnh có thể gây nhiều tác hại nguy hiểm nếu không điều trị sớm:

Mất vững từng đoạn cột sống: Nếu gãy xẹp lún trên 50% đốt sống sẽ gây mất vững tại vị trí đó, khiến cột sống cong – vẹo, chèn ép thần kinh hoặc mọc gai xương, phát sinh những cơn đau nhức cột sống dữ dội.

Gù cột sống: Khi một hay nhiều đốt sống bị gãy xẹp lún có thể khiến cột sống vẹo hoặc cong, lưng có dấu hiệu gù, người hơi khom về trước gây khó khăn trong việc đi lại và hoạt động hàng ngày.

Ảnh hưởng dây thần kinh: Khi tác động lên hệ thống thần kinh chạy qua cột sống sẽ gây đau nhức, tê cứng một số bộ phận phần mềm, đôi khi còn làm liệt thân dưới, mất khả năng lao động rất khó hồi phục.

Gãy xẹp lún cột sống 3
Gãy xẹp lún cột sống có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt chi.

Biện Pháp Điều Trị Gãy Xẹp Lún Cột Sống

Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, khi bị gãy xẹp lún cột sống, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, chụp X-Quang để xác định vị trí các thân đốt sống tổn thương, từ đó xác định nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh lý để từ đó đưa ra biện pháp điều trị hợp lý:

Với mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện một số bài tập vận động trị liệu đơn giản, kết hợp nắn chỉnh bằng tay và nghỉ ngơi điều độ từ 4 – 6 tuần, thường xuyên nằm ngửa để cột sống luôn thẳng. Nếu đau nhức nhiều, bác sĩ có thể chiếu đèn hồng ngoại IR nhằm giúp giảm đau.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Ở mức độ trung bình có thể phát sinh một số biến chứng, tuy nhiên cột sống không bị gãy thành từng mảnh hay hư hại quá nhiều. Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay kết hợp vật lý trị liệu (việc áp dụng kỹ thuật trị liệu nào sẽ do bác sĩ chỉ định):

  • Thực hiện chiếu tia Laser hoặc chiếu đèn hồng ngoại nhằm giúp giảm đau, tăng tuần hoàn máu và đẩy nhanh khả năng tự phục hồi của cột sống.
  • Nếu người bệnh bị xẹp lún cột sống không phải do loãng xương, bác sĩ có thể thực hiện kéo giãn – nắn chỉnh bằng tay hoặc bằng máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS.
  • Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện một số bài tập vận động hỗ trợ phục hồi chức năng.
Gãy xẹp lún cột sống 4
Điều trị gãy xẹp lún cột sống có thể áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau.

Với trường hợp xẹp lún nặng, xương gãy vỡ nhiều mảnh nhỏ, việc áp dụng biện pháp trị liệu vật lý hay nắn chỉnh không đạt hiệu quả, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân đến các bệnh viện có chuyên khoa cơ xương khớp để tiến hành điều trị bằng cách bơm cement sinh học tạo hình đốt sống.

Tại Sao Nên Thực Hiện Điều Trị Gãy Xẹp Lún Cột Sống Tại PCC?

Phòng khám cơ xương khớp PCC điều trị gãy xẹp cột sống bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay của Mỹ, sử dụng tay để kéo giãn, nắn chỉnh lại những tổn thương trên đốt sống với ưu điểm:

  • Thực hiện điều trị không phẫu thuật, không dùng thuốc.
  • Quá trình trị liệu được thực hiện nhẹ nhàng, không gây đau.
  • Mức độ đau nhức giảm từ 10 xuống còn 1 – 3 và hạn chế tái phát đến mức thấp nhất.
  • Tỷ lệ thành công hơn 95%, duy trì sức khỏe lâu dài và giúp cột sống vững chắc hơn.
Gãy xẹp lún cột sống 5
PCC trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài.

Điều trị gãy xẹp lún cột sống tại PCC ngoài việc áp dụng máy móc hiện đại, tại đây còn quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, cùng với đó là các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, rất tận tình trong việc hỗ trợ bác sĩ.

Ngoài ra, để tiến trình điều trị diễn ra nhanh chóng, đẩy nhanh quá trình hồi phục, các bác sĩ tại Phòng khám cơ xương khớp PCC còn hướng dẫn bệnh nhân thực hiện một số bài tập vận động đơn giản tại nhà, kết hợp nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Với hiệu quả giảm đau lên đến 95%, điều trị gãy xẹp lún cột sống bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay của Mỹ tại Phòng khám cơ xương khớp PCC chính là lựa chọn tối ưu nhất cho nhiều khách hàng, thực hiện nhanh và cho tỷ lệ thành công cao, hạn chế tái phát đến mức thấp nhất.

Xem thêm: Khám thoái hóa đốt sống cổ ở đâu tốt?

Comments

comments

Bài viết liên quan