Giãn dây chằng là một trong những chấn thương phần mềm thường gặp ở những vận động viên thể thao, đây có thể được xem là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất đối với họ, bởi nó không chỉ gây đau nhức, hạn chế vận động khớp mà còn là “thủ phạm” khiến không ít người phải từ bỏ ước mơ chơi thể thao của mình. Vậy, giãn dây chằng bao lâu thì khỏi? Nên điều trị bằng cách nào là tốt nhất?

Làm Sao Để Biết Giãn Dây Chằng Bao Lâu Thì Khỏi?

Giãn dây chằng là bệnh lý phần mềm xảy ra phổ biến ở các khớp đầu gối, cổ tay, cổ chân, khuỷu tay, khớp vai,… Ngoài vận động viên thể thao, những người thường xuyên vận động mạnh, làm việc tay chân nặng nhọc, người cao tuổi cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Đây là tình trạng các tổ chức dây chằng bám quanh khớp bị bong ra, căng giãn quá mức, rách hoặc hoặc đứt do gặp chấn thương khi chơi thể theo hoặc hoạt động sai tư thế. Khi dây chằng tổn thương thường xảy ra tình trạng chảy máu ít hoặc nhiều bên trong khớp, gây nên hiện tượng sưng nề, bầm tím hoặc nóng đỏ khớp. Vậy, bị giãn dây chằng bao lâu thì khỏi?

Giãn dây chằng bao lâu thì khỏi
Giãn dây chằng bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào mức độ bệnh lý, các yếu tố về tuổi tác, nghề nghiệp.

Trên thực tế, giãn dây chằng không phải là chấn thương quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu không khắc phục tốt vẫn có thể xảy ra nhiều hệ lụy phức tạp. Vấn đề “giãn dây chằng bao lâu thì khỏi?” còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương của dây chằng, chế độ sinh hoạt và ăn uống, độ tuổi, tính chất công việc:

Giãn dây chằng mức độ 1: Là tình trạng chấn thương nhẹ, dây chằng chỉ giãn ra hoặc có một số ít bó sợi bị đứt. Với mức độ này thường sẽ tự khỏi sau khoảng vài tuần đến 1 tháng nếu nghỉ ngơi và vận động hợp lý.

Giãn dây chằng mức độ 2: Dây chằng giãn quá mức, có thể rách 1 phần, nhiều bó sợi bị đứt nhưng khớp vẫn vững, có thể gây đau nhức và làm hạn chế vận động khớp. Lúc này cần có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa, nếu tích cực điều trị có thể khỏi sau 2 – 3 tháng hoặc nhanh hơn.

Giãn dây chằng mức độ 3: Đây là mức độ nghiêm trọng, dây chằng bị rách nhiều hoặc đứt rời khỏi đầu xương gây lỏng khớp, vận động khó khăn, khớp kém linh hoạt và trở nên lỏng lẻo, thời gian phục hồi cũng lâu hơn 2 trường hợp trên.

Thời gian khỏi giãn dây chằng còn phụ thuộc vào độ tuổi (người cao tuổi lâu hơn trẻ tuổi do chức năng xương khớp giảm), tính chất công việc (công việc phải hoạt động thường xuyên thì lâu khỏi hơn), chế độ chăm sóc sức khỏe,…

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Chữa Giãn Dây Chằng Nên Thực Hiện Bằng Cách Nào Tốt Nhất?

Khi bị giãn dây chằng, người bệnh không nên chườm nóng, xoa bóp với dầu nóng, rượu thuốc hay dán các loại miếng dán nóng giảm đau. Bởi sức nóng sẽ khiến dây chằng giãn ra nhiều hơn, gây tụ máu khiến vết thương đau nhức, khớp sưng phù nghiêm trọng. Thay vào đó, chườm lạnh ( bị thương không quá 72 giờ) chính là biện pháp có thể thực hiện ngay khi gặp chấn thương.

Bạn có thể tự chườm lạnh tại nhà hoặc đến bác sĩ nhờ hỗ trợ. Hiện nay, chườm lạnh đang được ứng dụng rất hiệu quả tại Phòng khám cơ xương khớp PCC với tác dụng giảm sưng đau, hỗ trợ phục hồi những chấn thương phần mềm hoặc bệnh cấp tính theo phương pháp “hạt gạo” (RICE) bao gồm các bước:

  • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh hoạt động mạnh hoặc làm việc nặng nhọc (Rest).
  • Chườm lạnh bằng túi chuyên dụng hoặc khăn bọc đá (Ice), không để đá lạnh tiếp xúc trực tiếp với da.
  • Thực hiện quấn băng ép vùng tổn thương (Compression), không nên quấn quá chặc hoặc quá lỏng.
  • Nâng chân cao – tốt nhất cao hơn tim khi nghỉ ngơi (Elevation).
Bị giãn dây chằng bao lâu thì khỏi
Khi bị giãn dây chằng dù nặng hay nhẹ, tốt nhất vẫn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị.

Bên cạnh đó, bác sĩ tại PCC cũng có thể áp dụng thêm một số biện pháp vật lý trị liệu hỗ trợ giảm đau, tăng cường khả năng tái tạo và phục hồi các tổn thương phần mềm như điện xung, chiếu tia Laser, sóng siêu âm,… kết hợp với việc hướng dẫn thực hiện một số bài tập vận động phù hợp để đẩy nhanh tiến độ hồi phục và hạn chế tái phát.

Giãn dây chằng bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau như mức độ bệnh lý, các yếu tố về tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính, lối sống, cách chăm sức khỏe,… Do đó, khi bị giãn dây chằng, người bệnh nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được khám và chẩn đoán sớm, từ đó xác định được thời gian hồi phục và có biện pháp điều trị thích hợp.

Comments

comments

Bài viết liên quan