Vấn đề giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người lao động nặng nhọc hoặc thường xuyên chơi thể thao, vận động mạnh khiến phần lưng chấn thương gây giãn dây chằng. Khi mắc bệnh giãn dây chằng, người bệnh không chỉ cảm thấy đau nhức dữ dội vùng lưng mà khả năng vận động cũng bị hạn chế đáng kể. 

Giãn Dây Chằng Lưng Bao Lâu Thì Khỏi?

Dây chằng lưng là một bộ phận có tính đàn hồi cao, chúng liên kết các đốt sống lại với nhau thành một khối vững chắc, khi cột sống hoạt động chúng sẽ co giãn nhịp nhàng để tạo sự cân bằng và giúp cột sống linh hoạt hơn. Khi dây chằng gặp tổn thương có thể khiến cột sống trở nên lỏng lẻo, khả năng vận động bị hạn chế.

Dây chằng lưng nằm cạnh hệ thống thần kinh, vì thế những tổn thương ở dây chằng cũng tác động đến các dây thần kinh, từ đó gây đau nhức dữ dội. Trong đó, giãn dây chằng là tình trạng xảy ra phổ biến nhất, nguyên nhân phát sinh thường do chấn thương khi chơi thể thao, gặp tai nạn, té ngã, va đập mạnh,… Vậy, giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi?

Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi
Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau, có thể vài tuần hoặc vài tháng.

Trên thực tế, vấn đề giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương và cơ địa của mỗi người, có thể khỏi chỉ sau 1 tuần hoặc thậm chí kéo dài đến vài tháng, cụ thể như sau:

 • Giãn dây chằng lưng có thể tự khỏi sau 1 tuần đến khoảng 1 tháng nếu tình trạng tổn thương nhẹ, dây chằng chỉ bị giãn ít, đôi khi có một vài bó sợi đứt, tuy nhiên người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý và tránh vận động mạnh.
 • Thời gian phục hồi phần dây chằng lưng bị giãn có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng nếu người bệnh thực hiện điều trị tích cực tại các bác sĩ chuyên khoa trong tình trạng dây chằng giãn quá mức, có thể bị rách 1 phần với nhiều bó sợi đứt rời, tuy nhiên cột sống vẫn đứng vững.
 • Nếu dây chằng tổn thương nặng, dây chằng bị rách hoặc đứt rời khỏi đầu xương khiến cột sống vận động khó khăn, gây đau nhức dữ dội, lúc này cần sự trợ giúp kịp thời của các bác sĩ chuyên khoa với thời gian phục hồi có thể kéo dài đến vài tháng.
Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi 1
Thời gian hồi phục dây chằng ở lưng sẽ thùy thuộc nhiều vào mức độ tổn thương nặng hay nhẹ.

Tuy nhiên, quá trình phục hồi giãn dây chằng lưng còn chịu sự chi phối và ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau, việc này có thể khiến thời gian giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi có thể nhanh hoặc chậm hơn đôi chút:

 • Độ tuổi: Tuổi càng cao thì thời gian phục hồi dây chằng càng lâu.
 • Tư thế sinh hoạt: Nếu người bệnh thường xuyên thực hiện các tư thế sinh hoạt hay đi đứng, nằm, ngồi không khoa học, gây ảnh hưởng đến vùng cột sống lưng sẽ làm quá trình phục hồi dây chằng kéo dài hơn.
 • Tính chất công việc: Những người thường xuyên làm việc nặng nhọc, thường xuyên cúi người, xoay người hay đứng lên ngồi xuống liên tục, ngồi làm việc cố định cột sống ít vận động,… sẽ lâu hồi phục hơn bình thường.
 • Kỹ thuật sơ cứu: Ngay khi vừa gặp chấn thương hay tai nạn gây giãn dây chằng, những kỹ thuật sơ cứu đầu tiên sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian hồi phục.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Làm Sao Giúp Giãn Dây Chằng Lưng Phục Hồi Nhanh?

Ngay khi vừa gặp chấn thương hoặc làm việc trong thời gian dài khiến lưng bị đau, người bệnh nên tạm ngưng những hoạt động đang thực hiện, cần nghỉ ngơi hợp lý hoặc thực hiện chườm lạnh nếu đau nhức dữ dội. Tuy nhiên, không nên chườm lạnh quá lâu, chỉ thực hiện từ 10 – 15 phút/lần hoặc đến khi lưng cảm thấy khó chịu, mỗi lần cách nhau 2 tiếng.

Người bệnh cũng nên nhanh chóng đến ngay Phòng khám cơ xương khớp PCC để bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp X-Quang để xác định chính xác nguyên nhân gây đau lưng, loại từ những trường hợp chấn thương cột sống hay bệnh lý xương khớp, sau đó đưa ra liệu trình điều trị thích hợp.

Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi 2
Khi có dấu hiệu đau lưng do chấn thương, tai nạn hay làm việc quá sức, nên đến gặp bác sĩ thăm khám sớm.

Nếu bác sĩ xác định triệu chứng đau lưng do tình trạng giãn dây chằng lưng gây ra sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị, có thể áp dụng một số biện pháp sau theo chỉ định của bác sĩ:

 • Chườm lạnh tại vùng lưng bị giãn dây chằng nhằm hạn chế sưng nề, giảm đau hiệu quả, biện pháp này còn có tác dụng gây tê tạm thời, do đó làm giảm cảm giác khó chịu.
 • Áp dụng thêm một số biện pháp giảm đau sau chấn thương gây giãn dây chằng lưng như dùng sóng siêu âm, sóng xung kích RPW, điện xung trị liệu,….
 • Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể thực hiện thêm biện pháp châm cứu kết hợp xoa bóp bằng tay nhằm hỗ trợ giảm đau hiệu quả, giúp cân bằng khí, điều chỉnh cơ thể trở về trạng thái cân bằng.

Sau điều trị, bác sĩ còn hướng dẫn bệnh nhân thực hiện thêm một số bài tập vận động phù hợp được thiết kế riêng nhằm giúp đẩy nhanh tiến độ phục hồi, tăng hiệu quả điều trị, hạn chế tái phát đến mức thấp nhất.

Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi 3
Sử dụng sóng siêu âm là một trong những biện pháp điều trị chấn thương gây giãn dây chằng lưng hiệu quả.

LƯU Ý: Khi đang trong quá trình điều trị giãn dây chằng hoặc vừa gặp chấn thương, tai nạn gây đau nhức vùng lưng, nghi ngờ bị giãn dây chằng lưng, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • KHÔNG thoa dầu nóng hoặc sử dụng các loại rượu thuốc, miếng dán nóng giảm đau vì có thể khiến dây chằng căng giãn nhiều hơn, lưng sưng đỏ, đau nhức dữ dội hơn.
 • KHÔNG làm các công việc nặng nhọc hoặc thực hiện những thao tác mạnh gây sức ép lên vùng lưng.
 • KHÔNG mua và dùng thuốc bừa bãi nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Trong quá trình điều trị CẦN tích cực phối hợp với bác sĩ, làm theo các chỉ dẫn để mau chóng phục hồi.
 • CẦN nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Để biết chính xác giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy nhanh chóng đăng kí lịch hẹn và đến ngay Phòng khám cơ xương khớp PCC để được bác sĩ thăm khám và đưa ra biện pháp điều trị kịp thời.

Comments

comments

Bài viết liên quan