Máy kéo giãn cột sống lưng là thiết bị được ứng dụng rất hiệu quả trong vật lý trị liệu hiện nay. Đây là phương pháp dùng lực cơ học để tác động theo chiều dọc của cột sống làm giãn nở khoảng cách các khoang đốt sống lưng, đem lại hiệu quả điều trị lâu dài. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm thông tin về máy kéo giãn cột sống lưng thì đừng bỏ qua thông tin từ bài viết sau nhé!

Phương Pháp Thực Hiện Máy Kéo Giãn Cột Sống Lưng

Máy kéo giãn cột sống lưng là thiết bị hầu như không thể thiếu trong các phòng khám vật lý trị liệu lớn hiện nay. Đây là loại máy tạo ra các lực cơ học tác động vào cột sống với tác dụng kéo giãn các đốt sống nhằm giúp giảm áp lực lên cột sống, đĩa đệm, giải phóng chèn ép các dây thần kinh, tăng tuần hoàn máu.

Điểm tựa lực kéo: Bao gồm điểm tựa phía dưới với hai đai kéo cố định được đặt tỳ vào hai bên mào chậu, điểm tựa phía trên dựa trên 2 vị trí là nách và hai bên bờ sườn, cụ thể như sau:

  • Nách: Sử dụng điểm tựa hai cọc cố định vào nách, cho phép lực tác dụng lên toàn bộ vị trí của cột sống lưng và thắt lưng. Tuy nhiên, nhược điểm của điểm tựa này là có thể gây ra những tai biến do chèn ép các bó mạch thần kinh nách.
  • Hai bên bờ sườn: Điểm tựa này cho phép lực tác dụng thông qua hệ khung sườn đến cột sống và khu trú ở vùng cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, nó cũng có thể hạn chế hô hấp của lồng ngực và gây khó chịu cho bệnh nhân.
Máy kéo giãn cột sống lưng
Máy kéo giãn cột sống lưng – Triton DTS được sử dụng trong vật lý trị liệu.

Phương kéo: Kéo theo mặt phẳng trước sau: chọn phương kéo sao cho cột sống hơi gấp ra trước 200 – 300, làm tăng độ mở của khoang gian đốt và lỗ ghép.

Lực kéo: Nguyên tắc sử dụng máy cần dựa trên các yếu tố: đoạn cột sống cần kéo, mục đích kéo, tuổi, giới tính, thể lực của người bệnh,… để có lực kéo phù hợp, không gây đau và không làm tổn thương cột sống.

Phương pháp thông thường hay được áp dụng là tăng dần lực kéo theo phản ứng của người bệnh đến khi đạt được lực kéo tối đa. Sử dụng lực kéo tối đa bằng 2/3 trọng lượng cơ thể, lực kéo lần đầu sẽ bằng lực kéo tối đa trừ đi 5 và tăng thêm 1 kg mỗi ngày cho đến khi đạt lực kéo cao nhất thì duy trì đến hết đợt.

Khi thực hiện kéo ngắt quãng 20 giây, duy trì lực nền bằng khoảng 1/3 đến 1/2 thể trọng trong thời gian 20 giây và độ dốc tăng tùy thuộc vào mức độ đau. Thời gian một lần kéo từ 15 – 20 phút, mỗi đợt 15 – 20 ngày.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Tác Dụng Của Máy Kéo Giãn Cột Sống Lưng

Máy kéo giãn cột sống lưng đem lại những lợi ích rõ rệt trong quá trình điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh cột sống bằng phương pháp vật lý trị liệu. Trong đó, có thể kể đến hai tác dụng nổi trội sau:

Tác dụng điều trị: Người bệnh có thể cảm nhận rõ ràng tác dụng chỉ sau vài lần trị liệu, trong đó cảm giác đau nhức giảm rõ rệt, khả năng vận động của cột sống được cải thiện, có thể hoạt động bình thường nhưng ở mức độ vừa phải.

Tác dụng về cơ học: Giúp giãn cơ tích cực, giảm áp lực nội đĩa đệm khiến đĩa đệm phục hồi hình dáng ban đầu nếu bị thoát vị hay thoái hóa, điều chỉnh các sai lệch trên cột sống, giải phóng chèn ép các rễ thần kinh, dây thần kinh xung quanh cột sống.

Máy kéo giãn cột sống lưng 1
Máy kéo giãn cột sống lưng mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với người bệnh.

Khi Nào Nên Áp Dụng Máy Kéo Giãn Cột Sống Lưng?

Máy kéo giãn cột sống lưng có thể áp dụng cho nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau, có thể kể đến như: đau lưng, đau thần kinh tọa, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm ở mức độ vừa và nhẹ, trật khớp cột sống nhẹ, vẹo cột sống, trượt đốt sống nhẹ, viêm cột sống chưa dính khớp, các bệnh lý gây chèn ép rễ thần kinh cột sống,…

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng hiệu quả, thiết bị này không được sử dụng khi:

  • Tủy sống bị tổn thương, chèn ép tủy hoặc bệnh có liên quan đến ống tủy.
  • Chấn thương cột sống gây rạn nứt, gãy xương, biến dạng cột sống.
  • Bệnh loãng xương, tăng huyết áp, viêm đa khớp dạng thấp,…
  • Người mắc các bệnh lý: lao cột sống, u ác tính, viêm tấy áp xe vùng lưng, ung thư xương,…
  • Phụ nữ có thai hoặc đang trong chu kì kinh nguyệt….
Máy kéo giãn cột sống lưng 2
Không phải trường hợp bệnh lý nào cũng có thể áp dụng máy kéo giãn cột sống lưng.

Địa Chỉ Sử Dụng Máy Kéo Giãn Cột Sống Lưng Hiệu Quả

Có rất nhiều lý do để xác định Phòng khám cơ xương khớp PCC chính là địa chỉ đang ứng dụng rất hiệu quả máy kéo giãn cột sống lưng cùng một số loại máy móc, trang thiết bị khác trong quá trình thăm khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh cột sống, cụ thể như sau:

Phương pháp trị liệu chất lượng: Hiện nay, PCC đang áp dụng phương pháp nắn chỉnh bằng tay của Mỹ trong quá trình điều trị các bệnh lý về thần kinh cột sống, cơ xương khớp. Đồng thời, PCC còn kết hợp thêm một số biện pháp vật lý trị liệu và châm cứu trong y học cổ truyền với ưu điểm:

  • Không gây đau nhức và không phát sinh biến chứng trong quá trình điều trị.
  • An toàn, không phẫu thuật xâm lấn, không dùng thuốc.
  • Hạn chế tái phát đến mức thấp nhất, tăng cường sự vững chắc cho hệ xương khớp.
Máy kéo giãn cột sống lưng 3
PCC thực hiện điều trị bệnh kết hợp giữa phương pháp nắn chỉnh bằng tay cùng vật lý trị liệu, châm cứu.

Hệ thống máy móc hiện đại: Tại PCC, máy kéo giãn cột sống lưng được sử dụng như công cụ hỗ trợ điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, PCC còn trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài như: máy chiếu hồng ngoại IR, máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, máy siêu âm, sóng xung kích RPW,…

Đội ngũ y bác sĩ giỏi giỏi: PCC sở hữu những bác sĩ chuyên khoa chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm cùng các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, vững chuyên môn, hỗ trợ điều trị chính xác, đạt hiệu quả tối ưu nhất, cũng như hạn chế tối đa di chứng có thể xảy ra trong quá trình thăm khám và chữa trị.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, máy kéo giãn cột sống lưng là một trong những công cụ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, phương pháp chữa trị tiên tiến, cơ sở vật chất khang trang,… là các yếu tố cho thấy PCC chính là địa chỉ lý tưởng để khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn thăm khám, điều trị.

Xem thêm: Vật lý trị liệu cột sống cổ

Comments

comments

Bài viết liên quan