Zona thần kinh là một dạng tái hoạt của thủy đậu, nghĩa là khi bệnh thủy đậu khỏi, virus Varicella Zoster (virus gây bệnh thủy đậu) không biến mất hoàn toàn mà vẫn còn trú ẩn trong các tế bào thần kinh, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển trở lại gây bệnh Zona. Vậy, đâu là nguyên nhân bị Zona thần kinh và điều kiện nào khiến virus tái hoạt trở lại?

Nguyên Nhân Bị Zona Thần Kinh Có Thể Bạn Chưa Biết

Zona thần kinh là bệnh lý xảy ra phổ biến ở người trưởng thành và người lớn tuổi, tuy nhiên trẻ em cũng có nguy cơ bị Zona nếu trước đó đã từng mắc bệnh thủy đậu. Bệnh do virus Varicella Zoster tái hoạt khi trú ẩn trong các tế bào thần kinh. Thời gian hết bệnh thủy đậu và khởi phát bệnh Zona có thể cách vài năm, thậm chí là vài chục năm.

Trên thực tế, nguyên nhân bị Zona thần kinh là do sự tái hoạt của virus gây bệnh thủy đậu, tuy nhiên cơ chế nào để virus có thể hoạt động trở lại hiện vẫn chưa có nhà nghiên cứu nào tìm ra, họ chỉ có thể xác định được các yếu tố nguy cơ có thể được xem là nguyên nhân gây ra bệnh Zona thần kinh như sau:

Hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm: Tình tràng này thường rơi vào nhóm đối tượng là người cao tuổi (đặc biệt từ 50 tuổi trở lên). Tuổi cao cũng kéo theo sự suy giảm chức năng miễn dịch, hạn chế khả năng tạo ra kháng thể ức chế virus nên dễ bị Zona. Ngoài ra, những người trẻ tuổi đang bị cảm sốt, làm việc quá sức khiến cơ thể mệt mỏi, mắc một số bệnh lý làm suy giảm chức năng miễn dịch,… cũng có nguy cơ mắc bệnh Zona cao.

Nguyên nhân bị Zona thần kinh
Trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, yếu tố này được xem là một trong những nguyên nhân bị Zona thần kinh.

Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện: Trẻ em chính là đối tượng rơi vào nhóm nguyên nhân mắc bệnh Zona thần kinh này. Khi còn nhỏ, sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện, vì thế dễ bị virus thủy đậu xâm nhập, một thời gian sau có thể khởi phát thành Zona thần kinh.

Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài: Khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, stress kéo dài do gặp vấn đề trong công việc, cuộc sống sẽ là điều kiện để virus thủy đậu tái hoạt thành bệnh Zona thần kinh.

Các nguyên nhân mắc bệnh Zona thần kinh khác: Bệnh Zona thần kinh cũng có thể phát sinh nếu rơi vào một trong các trường hợp sau: mắc bệnh HIV/AIDS, đang bị ung thư hoặc đã từng hóa trị ung thư, sống trong môi trường ô nhiễm, lây nhiễm từ người đang bị Zona nếu trước đó đã từng mắc thủy đậu (dùng chung đồ cá nhân, tiếp xúc với mụn nước),…

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Bệnh Zona Thần Kinh Có Nguy Hiểm Hay Không?

Zona thần kinh thường xảy ra ở một bên cơ thể, trái hoặc phải với biểu hiện ban đầu là ngứa rát tại vùng da có dấu hiệu bị Zona, sau 2 – 3 ngày bắt đầu nổi phát ban màu đỏ kèm theo những mụn nước li ti, các mụn nước chứa dịch lỏng to dần và vỡ ra, đóng thành vẩy khô và để lại sẹo trên da sau khi Zona biến mất.

Zona thần kinh không nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng bệnh có thể phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng Zona ở mắt như: gây viêm loét da, giảm thính lực, giảm thị lực, liệt cơ mặt, rối loạn cảm giác ở lưỡi và tai, viêm giác mạc với nguy cơ bị mù lòa,…

Trên thực tế, bệnh Zona thần kinh có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày phát bệnh, nhiều bệnh nhân có thể lâu hoặc nhanh hơn tùy theo thể trạng mỗi người. Tuy nhiên, một số trường hợp Zona thần kinh có thể tái phát nhiều lần do virus vẫn còn tồn tại bên trong các tế bào thần kinh, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh
Zona thần kinh có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu xuất hiện trên mặt, đặc biệt là mắt.

Nếu biết được các nguyên nhân gây ra bệnh Zona thần kinh, người bệnh có thể phòng ngừa và điều trị từ sớm để đạt tỷ lệ hồi phục cao nhất, đồng thời tránh xảy ra di chứng và tình trạng tái phát về sau. Theo một số nghiên cứu cho thấy, người trẻ có thể chữa Zona thần kinh hiệu quả hơn người cao tuổi, do sức đề kháng yếu, khả năng tái tạo suy giảm.

Chữa Zona Thần Kinh Hiệu Quả Với Tia Laser Cường Độ Cao

Bệnh Zona thần kinh hiện đang được điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau như uống thuốc kháng viêm, bôi thuốc, vật lý trị liệu,… Tuy nhiên không phải cách nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn, trong đó:

  • Uống thuốc chỉ có tác dụng kháng viêm, giảm đau tạm thời, Zona có thể hết nhưng virus gây bệnh vẫn còn trú ẩn bên trong, dễ tái phát lại nếu rơi vào một trong các yếu tố nguy cơ được xem là nguyên nhân bị Zona thần kinh như trên.
  • Bôi thuốc không được các bác sĩ chuyên gia khuyến khích, vì có thể gây lở loét da nghiêm trọng hơn, bệnh cũng dễ tái phát như trường hợp dùng thuốc do không diệt được hết virus gây bệnh.

VẬT LÝ TRỊ LIỆU chính là biện pháp chữa bệnh Zona được đánh giá cao nhất, cả về hiệu quả lẫn khả năng hạn chế tái phát về sau này. Phương pháp trị liệu này hiện đang được ứng dụng rất thành công tại Phòng khám cơ xương khớp PCC dựa vào hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài.

Nguyên nhân mắc bệnh zona thần kinh
Một khách hàng nam lớn tuổi đang điều trị Zona thần kinh bằng tia Laser cường độ cao tại PCC.

Trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra lâm sàng, thực hiện các biện pháp thăm khám cần thiết để tìm ra nguyên nhân dẫn đến bệnh Zona thần kinh, từ đó đưa ra liệu trình điều trị an toàn và phù hợp. Trong đó, sử dụng tia Laser cường độ cao là một trong những biện pháp vật lý trị liệu chữa Zona cho hiệu quả cao đang ứng dụng tại PCC.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Trên đây là những yếu tố nguy cơ được xem là nguyên nhân bị Zona thần kinh phổ biến nhất được nhiều bác sĩ nghiên cứu và tổng hợp. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh lý này và có biện pháp thăm khám, cũng như điều trị từ sớm nếu cơ thể có dấu hiệu mắc bệnh Zona. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Comments

comments

Bài viết liên quan