Khớp gối thường xuyên phải vận động và chịu áp lực từ trọng lượng của cơ thể, vì thế rất dễ gặp chấn thương gây viêm khớp gối. Tuy nhiên, viêm khớp gối cũng là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý xương khớp vùng đầu gối, vì thế không nên chủ quan. Để biết chính xác nguyên nhân viêm khớp gối, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa khám và chẩn đoán chính xác.

Các Nguyên Nhân Viêm Khớp Gối – Không Phải Ai Cũng Biết

Có rất nhiều nguyên nhân viêm khớp gối, trong đó các chấn thương khớp hoặc hệ quả của một số bệnh lý xương khớp là tác nhân chủ yếu gây bệnh, cụ thể như sau:

Do chấn thương khớp gối: Khi gặp tai nạn, té ngã, va đập mạnh hoặc làm việc quá sức khiến khớp gối suy yếu có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc của khớp, phát sinh một số chấn thương:

 • Rách dây chằng đầu gối khiến hoạt động của khớp kém linh hoạt.
 • Trật khớp bánh chè khiến 2 đầu sụn khớp khó ma sát với nhau.
 • Đứt dây chằng hoặc gân khớp, khiến việc cử động khớp phát sinh nhiều đau nhức.
 • Vỡ sụn chêm làm hạn chế khả năng vận động khớp, quá trình giảm sốc và chịu lực yếu hơn.
 • Nứt xương gây đau nhức và ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh.
Nguyên nhân viêm khớp gối
Các chấn thương tại khớp gối có thể khiến khớp bị sưng viêm, đau nhức.

Do các bệnh xương khớp: Đây cũng là nguyên nhân viêm khớp gối phổ biến. Cụ thể, bệnh có thể được phát sinh từ một số bệnh lý xảy ra tại vùng đầu gối như:

 • Thoái hóa khớp khiến dây chằng, sụn chêm, gân, cơ kém linh hoạt, giảm khả năng đàn hồi.
 • Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn, giãn dây chằng, viêm bao hoạt dịch, viêm gân,…
 • Bệnh Gout do sự tích tụ tinh thể axit uric khi nồng độ axit uric trong máu tăng quá cao.
 • Bệnh giả Gout do sự phát triển Calcium Pyrophosphate trong dịch khớp gối.
Nguyên nhân viêm khớp gối 1
Các bệnh lý cơ xương khớp tại vùng đầu gối cũng là nguyên nhân viêm khớp gối thường gặp.

Bên cạnh các nguyên nhân viêm khớp gối thường gặp như trên, bệnh lý này còn có nguy cơ phát sinh cao hơn bình thường do một số tác nhân sau:

 • Tuổi tác: Những người từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao do hệ thống xương khớp đang lão hóa nhanh và dễ gặp tổn thương.
 • Di truyền: Giống một số bệnh lý xương khớp khác, bệnh viêm khớp gối cũng có khả năng di truyền thông qua hệ gen nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh trước đó.
 • Tính chất công việc: Một số công việc cần vận động chân liên tục như vận động viên, hay đứng lên ngồi xuống, bưng bê vật nặng,… thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.
 • Thừa cân: Khi cân nặng của cơ thể vượt quá mức chịu đựng sẽ tạo áp lực lên khớp đầu gối, từ đó khiến khớp hoạt động kém linh hoạt, hệ thống dây chằng quanh khớp cũng giảm khả năng đàn hồi.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Điều Trị Viêm Khớp Gối An Toàn – Tỷ Lệ Thành Công Hơn 95% Tại PCC

Hiện nay, Phòng khám cơ xương khớp PCC đang áp dụng phương pháp Chiropractic vào quá trình điều trị một số bệnh lý cơ xương khớp, trong đó có viêm khớp gối. Ngoài ra, PCC còn áp dụng thêm một số kỹ thuật điều trị vật lý trị liệu nhằm tăng tỷ lệ thành công, cụ thể như sau:

Chiếu tia Laser cường độ cao: Tia Laser cường độ cao sẽ tạo ra các tác động sâu và rộng vào trong khớp gối, giúp giảm đau, kháng viêm và kích thích tái tạo các mô – tế bào bị tổn thương.

Sử dụng sóng xung kích RPW: Đây là một dạng sóng âm có tần số cao, bác sĩ sẽ sử dụng để kích thích trực tiếp vào khớp gối nhằm giúp giảm đau, tăng khả năng linh hoạt cho khớp, giúp lượng dịch khớp được tiết ra ổn định hơn (áp dụng với các trường hợp có tổn thương gân, cơ, dây chằng).

Chiếu ánh sáng hồng ngoại IR: Ánh sáng từ đèn hồng ngoại có tác dụng giúp phục hồi các tổn thương tại hệ thống dây chằng, gân, sụn chêm và xương dưới sụn khi bị viêm khớp mãn tính.

Thực hiện xoa nắn bằng tay: Bác sĩ sẽ sử dụng tay để thực hiện kéo giãn và nắn chỉnh lại khớp gối, có tác dụng giảm đau, hạn chế các sai lệch và tổn thương bên trong khớp trong các trường hợp viêm khớp có liên quan đến thoái hóa, khớp không bị sưng, tràn dịch.

Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí các bộ phận tổn thương, mức độ bệnh lý cũng như cơ địa của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số biện pháp khác như điện xung, siêu âm, chườm nóng  đối với các trường hợp viêm khớp gối mãn tính thường gặp chủ yếu ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân viêm khớp gối 2
Viêm khớp gối có thể được điều trị bằng phương pháp Chiropractic kết hợp vật lý trị liệu.

Ngoài ra, nếu cần thiết bác sĩ có thể thực hiện châm cứu vào các điểm huyệt xung quanh khớp gối, nhằm giúp các mô sụn và tế bào nhanh chóng phục hồi. Đồng thời, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện thêm một số bài tập vận động và tư vấn chế độ nghỉ ngơi phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Triệu chứng viêm khớp gối thường phát sinh do nhiều tác nhân gây ra, trong đó chấn thương và các bệnh lý cơ xương khớp chiếm tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, nếu biết chính xác nguyên nhân viêm khớp gối, các bác sĩ tại Phòng khám cơ xương khớp PCC có thể đưa ra liệu trình điều trị hợp lý, an toàn và đạt hiệu quả cao.

Xem thêm: Dấu hiệu viêm khớp gối

Comments

comments

Bài viết liên quan