Khớp gối là một trong những khớp động quan trọng, thường xuyên phải vận động và chịu áp lực từ cơ thể con người, vì thế rất dễ gặp chấn thương gây viêm khớp gối. Tuy nhiên, viêm khớp gối cũng là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý xương khớp vùng đầu gối, vì thế không nên chủ quan. Do đó, để biết chính xác nguyên nhân viêm khớp gối, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Các Nguyên Nhân Viêm Khớp Gối – Không Phải Ai Cũng Biết

Có rất nhiều nguyên nhân viêm khớp gối, trong đó các chấn thương khớp hoặc triệu chứng của một số bệnh lý xương khớp là tác nhân chủ yếu gây bệnh, cụ thể như sau:

Do chấn thương khớp gối: Khi gặp tai nạn, té ngã, va đập mạnh hoặc làm việc quá sức khiến khớp gối suy yếu nhưng không nghỉ ngơi hợp lý có thể gây ảnh hưởng đến khớp gối, phát sinh một số chấn thương tại đầu gối như:

 • Rách dây chằng đầu gối khiến hoạt động của khớp kém linh hoạt.
 • Vỡ sụn chêm làm hạn chế khả năng vận động của khớp, quá trình giảm sốc và chịu lực của khớp yếu hơn.
 • Nứt xương gây đau nhức và ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh.
 • Trật khớp bánh chè khiến 2 đầu sụn khớp khó ma sát với nhau.
 • Đứt dây chằng hoặc gân khớp, khiến việc cử động khớp phát sinh nhiều đau nhức.
Nguyên nhân viêm khớp gối
Các chấn thương tại khớp gối có thể khiến khớp bị sưng viêm, đau nhức.

Do các bệnh xương khớp: Đây cũng là nguyên nhân viêm khớp gối phổ biến. Cụ thể, bệnh có thể được phát sinh từ một số bệnh lý xảy ra tại vùng đầu gối như:

 • Thoái hóa khớp gối khiến hệ thống dây chằng, sụn chêm, gân, cơ kém linh hoạt, giảm khả năng đàn hồi.
 • Bệnh Gout do sự tích tụ tinh thể axit uric khi nồng độ axit uric trong máu tăng quá cao.
 • Bệnh giả Gout do sự phát triển Calcium Pyrophosphate trong dịch khớp gối.
 • Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn, giãn dây chằng, viêm bao hoạt dịch, viêm bao gân,…
Nguyên nhân viêm khớp gối 1
Các bệnh lý cơ xương khớp tại vùng đầu gối cũng là nguyên nhân viêm khớp gối thường gặp.

Bên cạnh các nguyên nhân viêm khớp gối thường gặp như trên, bệnh lý này còn có nguy cơ phát sinh cao hơn bình thường do một số tác nhân sau:

 • Tuổi tác: Những người từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao do hệ thống xương khớp đang lão hóa nhanh và dễ gặp tổn thương.
 • Thừa cân: Khi cân nặng của cơ thể vượt quá mức chịu đựng sẽ tạo áp lực lên khớp đầu gối, từ đó khiến khớp hoạt động kém linh hoạt, hệ thống dây chằng quanh khớp cũng giảm khả năng đàn hồi.
 • Di truyền: Giống một số bệnh lý xương khớp khác, bệnh viêm khớp gối cũng có khả năng di truyền thông qua hệ gen nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh trước đó.
 • Tính chất công việc: Các công việc cần vận động chân liên tục như vận động viên, hay đứng lên ngồi xuống, bưng bê vật nặng, thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

Hotline: 0907506687

Điều Trị Viêm Khớp Gối An Toàn – Tỷ Lệ Thành Công Hơn 95% Tại PCC

Hiện nay, Phòng khám cơ xương khớp PCC đang áp dụng phương pháp Chiropractic vào quá trình điều trị viêm khớp gối. Đây là biện pháp trị liệu bảo tồn được ứng dụng rộng rãi tại Mỹ và một số nước phát triển trên thế giới. Ngoài ra, PCC còn áp dụng thêm một số kỹ thuật điều trị vật lý trị liệu nhằm tăng tỷ lệ thành công, cụ thể như sau:

Chiếu tia Laser cường độ cao: Tia Laser cường độ cao sẽ tạo ra các tác động sâu và rộng vào trong khớp gối, giúp giảm đau, kháng viêm và kích thích tái tạo các mô – tế bào bị tổn thương.

Chiếu ánh sáng hồng ngoại IR: Ánh sáng từ đèn hồng ngoại có tác dụng giúp phục hồi các tổn thương tại hệ thống dây chằng, gân, sụn chêm và xương dưới sụn.

Thực hiện xoa nắn bằng tay: Bác sĩ sẽ sử dụng tay để thực hiện kéo giãn và nắn chỉnh lại khớp gối, có tác dụng giảm đau, hạn chế các sai lệch và tổn thương bên trong khớp.

Sử dụng sóng xung kích Shockwave: Đây là một dạng sóng âm có tần số cao, bác sĩ sẽ sử dụng để kích thích trực tiếp vào khớp gối nhằm giúp giảm đau, tăng khả năng linh hoạt cho khớp, giúp lượng dịch khớp được tiết ra ổn định hơn.

Nguyên nhân viêm khớp gối 2
Viêm khớp gối có thể được điều trị bằng PP Chiropractic kết hợp vật lý trị liệu dựa vào máy móc hiện đại.

Ngoài ra, nếu cần thiết bác sĩ có thể bổ sung thêm một số dưỡng chất, vitamin cần thiết bằng cách thực hiện châm cứu vào các điểm huyệt xung quanh khớp gối, nhằm giúp các mô sụn và tế bào nhanh chóng phục hồi. Đồng thời, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện thêm một số bài tập vận động và tư vấn chế độ nghỉ ngơi phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Triệu chứng viêm khớp gối thường phát sinh do nhiều tác nhân gây ra, trong đó chấn thương và các bệnh lý cơ xương khớp chiếm tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, nếu biết chính xác nguyên nhân viêm khớp gối, các bác sĩ tại Phòng khám cơ xương khớp PCC có thể đưa ra liệu trình điều trị hợp lý, an toàn và đạt hiệu quả cao.

Xem thêm: Dấu hiệu viêm khớp gối

Comments

comments

Bài viết liên quan