Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, thắt lưng là một trong những bệnh lý xảy ra phổ biến hiện nay. Bệnh có thể phát sinh nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh nếu không có biện pháp điều trị kịp thời. Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng được chữa trị bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay tiên tiến của Mỹ, kết hợp vật lý trị liệu với tỷ lệ thành công hơn 95%.

Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Lưng Và Thắt Lưng Là Bệnh Gì?

Cột sống lưng và thắt lưng được xem là trụ cột quan trọng, liên kết với nhiều dây thần kinh và mạch máu. Trong đó, cột sống thắt lưng dễ gặp tổn thương do các tác động trong quá trình làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là triệu chứng thường gặp nhất.

Thông thường, đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống, được cấu tạo gồm 2 phần: nhân nhầy bên trong và bao xơ bọc bên ngoài, có tác dụng bảo vệ xương cột sống (đốt sống), hấp thu xung động để giúp giảm xóc, tránh khỏi các chấn thương do vận động quá mạnh, mang vác vật nặng gây áp lực lên cột sống hoặc ngồi lâu trong thời gian dài.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng là bệnh rất nhiều người đang gặp phải.

Khi đĩa đệm bị thoái hóa hoặc dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu, kết hợp các tác động mạnh làm vỏ bọc bên ngoài rách, nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép lên rễ thần kinh hoặc dây thần kinh tọa sẽ gây đau lưng và thắt lưng, tình trạng này được gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống lưng (đốt sống D1 – D12), thắt lưng (đốt sống L1 – L5).

Theo các nghiên cứu, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng xuất hiện ở khoảng 30% dân số, chủ yếu nằm trong độ tuổi lao động (từ 20 – 55 tuổi), đặc biệt là những người cao tuổi.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Nguyên Nhân Gây Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Lưng, Thắt Lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng xảy ra phổ biến ở những người lao động nặng nhọc, người cao tuổi hoặc nhân viên văn phòng ngồi lâu ít vận động do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

Tuổi tác cao: Với những người trên 30 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn do đĩa đệm dần mất độ linh hoạt, nhân nhầy có thể bị khô, vùng sụn xơ hóa,…

Gặp chấn thương, tai nạn: Té ngã, va đập mạnh, ngã xuống bề mặt cứng, tai nạn lao động, khuân vác vật cách xa người khiến cột sống bị trật,… cũng là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

Hoạt động sai tư thế: Khuân vác, bưng bê vật nặng, ngồi xuống đứng lên đột ngột, sai tư thế, tập thể dục hoặc chơi thể thao sai cách,… có thể khiến cột sống lưng, thắt lưng bị chấn thương gây thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 1
Ngồi làm việc ít vận động là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, thắt lưng.

Di truyền từ người thân: Nếu người thân trong gia đình có cột sống hay đĩa đệm bị yếu do bất thường về cấu trúc, các thế hệ sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ cao hơn người bình thường.

Bệnh lý bẩm sinh: Một số người đang mắc các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, cong vẹo cột sống, hẹp ống sống,… cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm.

Trong đó, thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây bệnh phổ biến và phức tạp nhất, bởi thắt lưng phải chịu áp lực lớn từ cơ thể. Triệu chứng này xảy ra do phần đĩa đệm bị thoái hóa khiến nhân nhầy mất nước, bao xơ dần xơ cứng và dễ bị rách, dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh và dây thần kinh tọa, phát sinh đau nhức kéo dài từ thắt lưng cho đến tận gót chân.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 7
Thắt lưng là vị trí có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất.

Ngoài ra, đĩa đệm cột sống thắt lưng bị thoái hóa còn là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng cột sống khác như:

  • Dễ làm cột sống bị xẹp lún, nứt, vỡ.
  • Lưng có dấu bị cong, vẹo bất thường, đi đứng khập khiễng và dễ té ngã, đặc biệt là ở người già.
  • Chiều cao của người bệnh bị ảnh hưởng đáng kể.
  • Đốt sống sẽ có nguy cơ mọc gai xương, gây ra tình trạng gai cột sống.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

 

Tổng đài tư vấn: 19001049

 

Các Dạng Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Lưng Thường Gặp

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra với biểu hiện tình trạng bệnh lý ở mỗi người có thể không giống nhau, phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh và độ tuổi, bao gồm các dạng sau:

Thoát vị đĩa đệm thành một khối: Đây là tình trạng vỏ bọc đĩa đệm bị rách khiến nhân nhầy tràn ra bên ngoài và xuyên qua dây chằng dọc sau, gây chèn ép rễ thần kinh đột ngột, làm liệt cơ và rối loạn cơ vòng.

Thoát vị đĩa đệm đa tầng: Là trường hợp thoát vị đĩa đệm tại nhiều vị trí khác nhau, có thể nằm liền nhau hoặc cách nhau vài đốt sống, khó chẩn đoán và điều trị, các biến chứng cũng nguy hiểm và phức tạp hơn.

Thoát vị đĩa đệm hai bên: Khi vòng sợi phía sau bị rách ở cả hai bên do chấn thương hoặc tác động làm nhân nhầy 2 bên tràn ra, bệnh nhân có thể bị đau cùng lúc 2 phía hoặc đau cách nhau.

Thoát vị đĩa đệm nhân nhầy bị kẹt: Nếu nhân nhầy tràn qua vòng sợi nhưng kẹt giữa mép thân đốt sống kề nhau, có thể gây đau đột ngột vùng lưng và đau dây thần kinh hông to.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 2
Thoát vị đĩa đệm thường có nhiều dạng bệnh lý khác nhau.

Triệu Chứng Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Lưng Và Thắt Lưng

Để có thể chữa thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả, phải xác định đúng nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Trong đó, đau lưng hoặc đau thắt lưng chính là biểu hiện rõ ràng nhất, ngoài ra còn có các dấu hiệu sau:

Cơn đau xuất phát từ cột sống, dọc theo khoang liên sườn, vòng ra trước ngực, kéo dài đến tận vùng mông, đùi, cẳng chân, đầu gối, bàn chân và gót chân.

Cảm giác đau có thể tăng đột ngột khi nằm nghiêng hay đứng quá lâu, cúi gập người, ho hoặc khi đại tiện, dễ gây rối loạn tiểu tiện và hạn chế khả năng vận động.

Trường hợp nặng có thể kèm theo đau dây thần kinh tọa, đau nhức lưng, thắt lưng và đùi dữ dội, chân yếu, mũi bàn chân bị chúc xuống, dễ gây bại liệt khiến người bệnh phải nằm nghiêng về phía không bị đau.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 3
Đau nhức lưng, cột sống thắt lưng là triệu chứng dễ nhận biết nhất.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

 

Tổng đài tư vấn: 19001049

 

Biến Chứng Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Lưng, Thắt Lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày của người bệnh:

Khả năng hoạt động giảm sút rõ rệt, người bệnh khó vận động các chi, không thể gấp, duỗi chân, khi thực hiện các động tác cúi người, nghiêng người, vặn mình, leo cầu thang,… gặp nhiều khó khăn.

Các cơ của chi bị teo nhanh chóng, đặc biệt là cơ chân, xảy ra tình trạng đau khập khiễng cách hồi, khiến việc di chuyển hoặc quá trình làm việc phải tạm ngưng nhiều lần để nghỉ ngơi.

Chân tê cứng, có cảm giác như bị kim châm, lực chân yếu, trường hợp nặng còn gây biến dạng khớp, teo cơ, tàn phế, mất khả năng lao động và không thể đi lại.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 4
Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức, có thể dẫn đến bại liệt, mất khả năng đi lại.

Mức độ đau nhức ngày càng trầm trọng hơn, có thể đau đột ngột hoặc kéo dài liên tục, chuyển thành thể mãn tính, rất khó điều trị và tỷ lệ hồi phục giảm rõ rệt.

Một số trường hợp có thể gây rối loạn cảm giác (nóng, lạnh, xúc giác) ở những vùng cột sống lưng hoặc thắt lưng bị thoát vị đĩa đệm, điều này cho thấy hệ thống dây thần kinh đang tổn thương nặng nề.

Nhằm ngăn chặn những biến chứng như trên, cần có biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và lưng hiệu quả ngay khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra. Không nên để bệnh diễn biến quá lâu gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm.

Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Bằng Phương Pháp Nắn Chỉnh Bằng Tay

Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang áp dụng phương pháp nắn chỉnh bằng tay của Mỹ vào quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng. Đây là biện pháp được đánh giá cao với các ưu điểm nổi trội sau:

Hoàn toàn không dùng thuốc, không phẫu thuật xâm lấn, chỉ áp dụng các biện pháp kéo giãn, nắn chỉnh cột sống bằng tay, kết hợp châm cứu, vật lý trị liệu, tập vận động theo hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị không tốn nhiều thời gian, mức độ đau nhức giảm từ 10 xuống chỉ còn 1 – 3 sau, cho hiệu quả lâu dài và hạn chế tái phát đến mức thấp nhất.

Tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp uống thuốc hay phẫu thuật, tỷ lệ điều trị thành công hơn 95%, không phát sinh các khoản tiền bất hợp lý trong suốt quá trình chữa trị.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 5
Kéo giãn giảm áp cột sống bằng máy DTS là biện pháp vật lý trị liệu thực hiện song song với nắn chỉnh bằng tay.

Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tiến độ hồi phục, chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, PCC đã trang bị hàng loạt thiết bị máy móc hiện đại như: máy chụp phim X-Quang, máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, tia Laser thế hệ thứ IV, hồng ngoại IR, giường Lander, sóng xung kích RPW, điện xung,…

PCC sở hữu đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi với những kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, chu đáo, tận tình. Đặc biệt, với sự thăm khám và trị liệu trực tiếp của bác sĩ Randell Dupraw đến từ Hoa Kỳ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ xương khớp, việc điều trị bệnh sẽ mang lại kết quả tối ưu nhất.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 7
Bác sĩ Randell Dupraw sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn và thực hiện nắn chỉnh cột sống cho người bệnh.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Với việc ứng dụng phương pháp nắn chỉnh bằng tay, không dùng thuốc, không phẫu thuật, quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng tại Phòng khám cơ xương khớp PCC luôn đạt tỷ lệ thành công cao, giúp khách hàng lấy lại sức khỏe tốt, chức năng và hoạt động của cột sống phục hồi ổn định.

►Xem thêm: Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay của Mỹ

Comments

comments

Bài viết liên quan