Thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 hay còn được gọi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đây là vị trí đĩa đệm dễ gặp tổn thương do phải vận động nhiều và giữ vai trò nâng đỡ cơ thể. Tình trạng này gây đau nhức lưng rất khó chịu, có thể gây ảnh hưởng đến cả hông, đùi và phần chân. Vậy, thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 có nguy hiểm không và nên điều trị như thế nào?

Thoát Vị Đĩa Đệm L3 – L4 – L5 Có Nguy Hiểm Không?

Cột sống hoàn chỉnh của một người trưởng thành thường có 33 – 34 đốt sống được xếp chồng lên nhau nhờ hệ thống cơ, đĩa đệm và các dây chằng, bao gồm: 7 đốt sống cổ (C1 – C7), 12 đốt sống ngực (D1 – D12), 5 đốt sống thắt lưng (L1 – L5) và các đốt sống xương cụt. Trong đó, cột sống giữ vai trò nâng đỡ và giúp cơ thể con người vận động tốt hơn.

Trên thực tế, cột sống thắt lưng (L1 – L5) là vị trí rất dễ bị thoái hóa hoặc gặp chấn thương do phải nâng đỡ cơ thể và vận động nhiều, đặc biệt là các đốt sống L3 – L4 – L5. Trong đó, thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 (gọi chung là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng) là một trong những bệnh lý xảy ra rất phổ biến, gây nhiều đau nhức và tác động xấu đến sức khỏe người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm L3
Thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 thường gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trong tất cả các vị trí trên cột sống, đĩa đệm ở giữa đốt sống L3 – L4 hoặc L4 – L5 nếu gặp tổn thương hoặc thoát vị sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng và dễ phát sinh các biến chứng nguy hiểm khác

Đau nhức dai dẳng: Khi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc dây thần kinh tọa, đau nhức chính là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, cơn đau có thể lan rộng theo hệ thống dây thần kinh, gây đau nhức đột ngột hoặc đau dai dẳng kéo dài trong thời gian dài.

Rối loạn cảm giác: Đây là biến chứng khiến vùng da, cơ xương khớp tại rễ thần kinh tổn thương xảy ra tình trạng mất cảm giác với các tác động nóng, lạnh hay xúc giác.

Hạn chế vận động: Thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 thường chèn ép các rễ thần kinh, dây thần kinh tọa chạy dọc từ thắt lưng đến gót chân, vì thế dễ gây đau nhức và làm hạn chế vận động của chân. Trong nhiều trường hợp còn gây teo cơ, biến dạng khớp chân và bại liệt chân suốt đời.

Rối loạn cơ thắt: Đây là biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi bị thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng với các biểu hiện như bí tiểu, tiểu tiện không tự chủ, hay phát sinh các cơn đau vùng mông, xương chậu,…

Hotline: 0907506687 HOẶC Tổng đài: 19006417

Thoát Vị Đĩa Đệm L3 – L4 – L5 Nên Điều Trị Như Thế Nào?

Phẫu thuật, uống thuốc hay trị liệu bảo tồn đều là những biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả cao và có thể chữa bệnh hiệu quả. Trong đó uống thuốc thường có tác dụng giảm đau tạm thời, phẫu thuật chỉ thực hiện khi bệnh quá nặng khi các giải pháp khác không thực hiện được.

Do đó, trị liệu bảo tồn là giải pháp được các chuyên gia đánh giá cao và mang lại hiệu quả tối ưu nhất, biện pháp này hiện đang được áp dụng rất thành công tại Phòng khám cơ xương khớp PCC thông qua việc điều trị bằng phương pháp Chiropractic, kết hợp thêm vật lý trị liệu và một số kỹ thuật y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp bằng tay.

Thoát vị đĩa đệm L4
Thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 có thể điều trị hiệu quả bằng phương pháp Chiropractic tại PCC.

Tại PCC, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng, chụp X-Quang, chụp phim cộng hưởng từ MRI (nếu cần thiết) nhằm xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và các dây thần kinh bị tổn thương, từ đó đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân cụ thể, bao gồm một số phương pháp sau:

Thực hiện nắn chỉnh, kéo giãn cột sống bằng tay hoặc bằng máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, tùy vào tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo cho phù hợp, có tác dụng điều chỉnh xương khớp sai lệch, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép nhằm giúp giảm đau, tăng cường lưu thông máu, kích thích đĩa đệm hồi phục dần.

Áp dụng thêm một số biện pháp như chiếu ánh sáng hồng ngoại IR, chiếu tia Laser cường độ cao, điện xung kích thích, sóng siêu âm,… nhằm giúp giảm đau, kháng viêm, kích thích các cơ – tế bào tổn thương tự phục hồi, đẩy nhanh tiến độ hồi phục của cơ thể.

Nếu cần thiết bác sĩ có thể áp dụng thêm biện pháp châm cứu hoặc xoa bóp bằng tay theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, thực hiện một số bài tập vận động đơn giản nhằm giúp xương khớp được thư giãn và chắc khỏe hơn, hạn chế tái phát hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm L5
Bác sĩ có thể kết hợp thêm biện pháp vật lý trị liệu, y học cổ truyền để tăng hiệu quả điều trị.

Không chỉ ứng dụng phương pháp Chiropractic tiên tiến nhất của Mỹ vào quá trình điều trị, Phòng khám cơ xương khớp PCC còn có cơ sở vật chất khang trang, hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, vì thế có thể thực hiện chữa trị an toàn và cho tỷ lệ thành công hơn 95%.

Xem thêm: Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Comments

comments

Bài viết liên quan