Thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 hay còn được gọi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đây là vị trí đĩa đệm dễ gặp tổn thương do phải vận động nhiều, chịu sức ép và giữ vai trò nâng đỡ cơ thể. Tình trạng này gây đau nhức vùng thắt lưng rất khó chịu, có thể ảnh hưởng đến cả phần hông, đùi và cẳng chân. Vậy, thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 có nguy hiểm không và nên điều trị như thế nào?

Thoát Vị Đĩa Đệm L3 – L4 – L5 Có Nguy Hiểm Không?

Cột sống hoàn chỉnh của một người trưởng thành thường có 33 – 34 đốt sống được xếp chồng lên nhau nhờ hệ thống cơ, đĩa đệm và các dây chằng, bao gồm: 7 đốt sống cổ (C1 – C7), 12 đốt sống ngực (D1 – D12), 5 đốt sống thắt lưng (L1 – L5) cùng các đốt sống xương cụt. Trong đó, cột sống giữ vai trò nâng đỡ và chịu sức ép từ trọng lượng cơ thể.

Cột sống thắt lưng (L1 – L5) là vị trí rất dễ bị thoái hóa hoặc gặp chấn thương do vận động nhiều, đặc biệt các đốt sống L3 – L4 – L5. Trong đó, thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 (gọi chung thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng) là một trong những bệnh lý xảy ra rất phổ biến, gây nhiều đau nhức và tác động xấu đến sức khỏe người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm L3
Thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 thường gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trong tất cả các phần trên cột sống, đĩa đệm ở giữa đốt sống L3 – L4 hoặc L4 – L5 nếu bị thoái hóa hoặc tổn thương gây thoát vị sẽ có nguy cơ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm:

Đau nhức dai dẳng: Khi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc dây thần kinh tọa, đau nhức chính là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, cơn đau có thể lan rộng theo hệ thống dây thần kinh, gây đau dữ dội hoặc đau âm ỉ kéo dài trong thời gian dài.

Hạn chế vận động: Ngoài việc gây đau nhức khó chịu, tình trạng thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 còn làm hạn chế khả năng vận động của phần thân dưới, đặc biệt là vùng hông và cẳng chân. Trong nhiều trường hợp bệnh phát triển nặng còn gây teo cơ, biến dạng khớp và bại liệt chân.

Rối loạn cảm giác: Đây là biến chứng khiến vùng da, cơ xương khớp tại rễ thần kinh tổn thương xảy ra tình trạng mất cảm giác với các tác động nóng, lạnh hay xúc giác.

Rối loạn cơ thắt: Đây là biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi bị thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng với các biểu hiện như bí tiểu, tiểu tiện không tự chủ, hay phát sinh các cơn đau vùng mông, xương chậu,…

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Thoát Vị Đĩa Đệm L3 – L4 – L5 Nên Điều Trị Như Thế Nào?

Phẫu thuật, uống thuốc hay trị liệu bảo tồn đều là những biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng có thể mang lại kết quả tốt. Trong đó thuốc chỉ giúp giảm đau tạm thời, phẫu thuật chỉ thực hiện khi bệnh quá nặng, các biện pháp chữa trị khác không hiệu quả.

Do đó, trị liệu bảo tồn là giải pháp được các chuyên gia đánh giá cao vì mang lại hiệu quả tối ưu nhất, biện pháp này hiện đang được áp dụng rất thành công tại Phòng khám cơ xương khớp PCC thông qua việc điều trị bằng phương pháp Chiropractic kết hợp vật lý trị liệu, châm cứu cùng quá trình tập vận động tích cực.

Thoát vị đĩa đệm L4
Thoát vị đĩa đệm L3 – L4 – L5 có thể điều trị hiệu quả bằng phương pháp Chiropractic tại PCC.

Tại PCC, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng, chụp X-Quang nhằm xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, mức độ tổn thương đĩa đệm và các dây thần kinh xung quanh, từ đó đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân cụ thể, bao gồm một số phương pháp sau:

Thực hiện nắn chỉnh, kéo giãn cột sống bằng tay hoặc bằng máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, tùy vào tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo cho phù hợp, có tác dụng điều chỉnh sai lệch, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép nhằm giúp giảm đau, tăng cường lưu thông máu, kích thích đĩa đệm hồi phục dần.

Áp dụng thêm một hoặc một số biện pháp như chiếu ánh sáng hồng ngoại IR, chiếu tia Laser cường độ cao, điện xung kích thích, siêu âm, chườm nóng,… nhằm giúp giảm đau, kháng viêm, kích thích các cơ – tế bào tổn thương tự phục hồi, đẩy nhanh tiến độ hồi phục của cơ thể.

Nếu cần thiết có thể áp dụng thêm biện pháp châm cứu theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, thực hiện một số bài tập vận động nhằm giúp xương khớp chắc khỏe hơn, hạn chế tái phát hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm L5
Bác sĩ có thể kết hợp thêm biện pháp vật lý trị liệu, y học cổ truyền để tăng hiệu quả điều trị.

Không chỉ ứng dụng phương pháp Chiropractic tiên tiến nhất của Mỹ vào quá trình điều trị, Phòng khám cơ xương khớp PCC còn có cơ sở vật chất khang trang, hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, vì thế có thể thực hiện chữa trị an toàn và cho tỷ lệ thành công hơn 95%.

Xem thêm: Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Comments

comments

Bài viết liên quan