Thoát vị đĩa đệm nội xốp là một dạng của bệnh thoát vị đĩa đệm, thường xảy ra ở những người lớn tuổi. Khác với thoát vị đĩa đệm thông thường có thể gây chèn ép các rễ thần kinh, đây là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài tác động vào phần xốp thân đốt sống. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này và cách điều trị hiệu quả nhất, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

Thoát Vị Đĩa Đệm Nội Xốp Là Bệnh Lý Gì?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh cơ xương khớp xảy ra rất phổ biến, bệnh gây ra các cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng vận động của người bệnh. Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm nội xốp lại là một dạng bệnh lý khá mới mẻ, không nhiều người biết đến.

Trên thực tế, thoát vị đĩa đệm nội xốp (thoát vị đĩa đệm vào thân đốt sống – kiểu Schmorl) là một dạng của thoát vị đĩa đệm, khi nhân nhầy thoát ra bên ngoài bao xơ đĩa đệm, thay vì chèn ép lên hệ thống rễ thần kinh hay các dây thần kinh xung quanh, chúng lại tác động vào phần xốp thân đốt sống, ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống.

Thoát vị đĩa đệm nội xốp
Thoát vị đĩa đệm nội xốp là tình trạng nhân nhầy tác động vào thân đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm nội xốp thường xảy ra ở cột sống thắt lưng trên những người lớn tuổi, người trẻ tuổi rất hiếm gặp, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do thoái hóa xương khớp, chấn thương, tai nạn,… với đặc điểm sau:

Thoát vị đĩa đệm nội xốp thường không gây đau dữ dội, người bệnh chỉ có cảm giác đau âm ỉ vùng cột sống, cơn đau có thể tự giảm và hết sau vài ngày, do đó dễ nhầm lẫn với các triệu chứng đau nhức thông thường.

Chỉ xảy ra hội chứng cột sống, không ảnh hưởng đến rễ thần kinh hay các dây thần kinh cột sống. Mặc dù không nguy hiểm nhưng nếu để lâu có thể gây nhiều ảnh hưởng đến khả năng vận động cột sống.

Thường xảy ra trên nhiều đĩa đệm liên tiếp tại lưng, thắt , bệnh khó phát hiện do có dấu hiệu nhận biết không rõ ràng, dễ tiến triển sang giai đoạn mạn tính gây khó chữa trị.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Biện Pháp Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Nội Xốp Hiệu Quả

Giống với trường hợp thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh, thoát vị đĩa đệm nội xốp cũng có thể được điều trị hiệu quả bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay tại Phòng khám cơ xương khớp PCC. Đây là biện pháp sử dụng tay để thực hiện kéo giãn, nắn chỉnh cột sống nhằm điều chỉnh sai lệch, giúp đĩa đệm có khoảng trống tái tạo và phục hồi:

  • Thực hiện trị liệu bảo tồn không phẫu thuật xâm lấn, không dùng thuốc.
  • Mức độ đau nhức giảm từ 10 xuống chỉ còn 1 – 3.
  • Tỷ lệ điều trị thành công lên đến 95%, tăng cường sự vững chắc cho xương khớp.
  • Hiệu quả trên nhiều đối tượng khác nhau, hạn chế tái phát.

Với bệnh thoát vị đĩa đệm nội xốp, bác sĩ sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh sau khi thăm khám, chụp X-Quang mà đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất, bao gồm một số phương pháp như:

  • Nắn chỉnh, kéo giãn cột sống bằng tay hoặc bằng máy DTS.
  • Chiếu ánh sáng hồng ngoại IR, chiếu tia Laser cường độ cao.
  • Thực hiện combo điện xung kích thích, chườm nóng (đau mãn tính).
  • Nếu cần thiết có thể thực hiện thêm châm cứu theo y học cổ truyền.
Thoát vị đĩa đệm nội xốp 1
Thoát vị đĩa đệm nội xốp có thể điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay kết hợp vật lý trị liệu, châm cứu.

Đến với PCC, người bệnh không chỉ được trải nghiệm các dịch vụ chữa bệnh chất lượng cao dưới sự hỗ trợ của hàng loạt máy móc hiện đại, tại đây còn có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong nước và đến từ Mỹ, cùng các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, rất tận tâm và nhiệt tình.

Thoát vị đĩa đệm nội xốp tuy không nguy hiểm và không phát sinh nhiều biến chứng như tình trạng thoát vị đĩa đệm thông thường, thế nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và khả năng vận động của người bệnh. Do đó cần có biện pháp điều trị kịp thời và đúng cách.

Xem thêm: Biến chứng thoát vị đĩa đệm

Comments

comments

Bài viết liên quan