Tật nói ngọng ở trẻ là tình trạng xảy ra rất phổ biến, nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng chủ yếu do môi trường sống, dị tật bẩm sinh (nghe kém, dính thắng lưỡi, hở hàm ếch, sứt môi,…). Trẻ nói ngọng trong giai đoạn tập nói được xem là triệu chứng bình thường, tuy nhiên nếu trẻ đã lên 5 – 6 tuổi nhưng vẫn chưa cải thiện thì cần có biện pháp can thiệp kịp thời, nếu không trẻ có nguy cơ bị ngọng cho đến khi trưởng thành. Vậy, nói ngọng có chữa được không? Trẻ nói ngọng phải làm sao?

Nói Ngọng Có Chữa Được Không?

Nói ngọng không phải bệnh lý, đây là một dạng khiếm khuyết về ngôn ngữ thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, người lớn cũng có thể bị nói ngọng nhưng tỷ lệ không nhiều, chủ yếu do ảnh hưởng từ lúc nhỏ không được chỉnh sửa. Nguyên nhân trẻ nói ngọng có thể liên quan đến một số vấn đề sau:

  • Do thói quen nói ngọng từ lúc tập nói nhưng không được cha mẹ chỉnh sửa khi lớn hơn.
  • Trẻ bắt chước nói ngọng khi tiếp xúc thường xuyên với người bị nói ngọng (gia đình, trường lớp,…).
  • Trẻ được cha mẹ cho xem tivi hoặc sử dụng điện thoại quá nhiều khiến trẻ có xu hướng tiếp thu ngôn ngữ thông qua quá trình nhìn – nói (thông thường là nghe – nói).
  • Trẻ nghe kém bẩm sinh có thể ảnh hưởng quá trình tiếp thu ngôn ngữ, từ đó trẻ phát âm không rõ ràng.
  • Trẻ mắc một số dị tật như hở hàm ếch, sứt môi, dính thắng lưỡi, khớp cắn ngược,…
  • Trẻ mắc một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm khi còn nhỏ như viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, bệnh về hô hấp,…
  • Trẻ nhút nhát, tự ti hoặc cha mẹ hay la mắng khi trẻ nói chậm có thể dần khiến trẻ nói ngọng nghịu khó sửa.
  • Việc cho trẻ ngậm núm vú giả quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng.
Trẻ nói ngọng
Trẻ nói ngọng thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Hiện nay, nhu cầu chữa nói ngọng ở trẻ khá cao, tuy nhiên nhiều phụ huynh lại không biết nói ngọng có chữa được không và trẻ nói ngọng phải làm sao, thậm chí một số bậc cha mẹ lại thờ ơ với vấn đề này khiến tình trạng nói ngọng ngày càng khó chỉnh sửa hơn.

Trên thực tế, có thể chữa nói ngọng ngay từ sớm để khôi phục hiệu quả lại khả năng phát âm chuẩn cho trẻ bằng cách chỉnh phát âm từng chữ để trẻ dần quen với những âm tiết đúng và thay đổi thói quen nói ngọng. Tuy nhiên, quá trình này cần sự kiêng trì cao của phụ huynh. Trường hợp trẻ đã hơn 6 tuổi nhưng tình trạng nói ngọng vẫn không cải thiện, cha mẹ có thể đưa trẻ đến gặp bác sĩ âm ngữ trị liệu để có biện pháp điều trị khoa học hơn.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Trẻ Nói Ngọng Phải Làm Sao?

Để biết bé nói ngọng phải làm sao hay trẻ nói ngọng nên làm gì, ngoài việc thường xuyên chỉnh sửa cách phát âm cho trẻ, cần thiết hơn có thể đưa trẻ đến gặp bác sĩ để chữa trị, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau để giúp trẻ tự tin giao tiếp, cải thiện khả năng phát âm và nói chuẩn, nói đúng hơn:

Nên dành thời gian nói chuyện với trẻ, từ từ lắng nghe trẻ nói, không hối thúc hay quát mắng khi trẻ nói sai, nói chậm, nói không đúng cấu trúc, thay vào đó phụ huynh cần nhẹ nhàng sửa từng chữ cho trẻ.

Hạn chế cho trẻ xem tivi quá nhiều hay sử dụng điện thoại chơi game liên tục, vì những thói quen này có thể khiến trẻ lười nói chuyện, dễ cáu gắt, việc tiếp thu ngôn ngữ cũng bị ảnh hưởng không tốt khi trẻ quen với quá trình nhìn – nói thay vì nghe – nói thông thường.

Khuyến khích trẻ giao tiếp, nói chuyện nhiều hơn bằng cách đưa trẻ đến công viên hoặc các khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, giúp trẻ tự tin hòa nhập vào cộng đồng.

trẻ nói ngọng phải làm sao
Phụ huynh nên từ tốn giải thích và chỉnh sửa những từ sai cho trẻ để trẻ dần cải thiện cách phát âm.

Nên hạn chế để trẻ tiếp xúc với người nói ngọng, nếu trong gia đình có người bị nói ngọng thì cần chỉnh sửa trước để trẻ không bắt chước nói theo.

Tạo cho trẻ môi trừng sống thoải mái với những hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, phù hợp lứa tuổi để trẻ có thể phát triển toàn diện, hỗ trợ quá trình chỉnh nói ngọng cho trẻ hiệu quả hơn.

Trẻ chỉ được xác định là nói ngọng khi đã bước vào giai đoạn cuối 5 – đầu 6 tuổi nhưng tình trạng này không có dấu hiệu cải thiện dần, thậm chí một số trường hợp trẻ còn phát âm sai nghiêm trọng hơn do không có sự hướng dẫn, chỉnh sửa từ sớm. Lúc này, trẻ cần có biện pháp chữa tật nói ngọng để tránh phát sinh nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, khả năng hòa nhập xã hội, quá trình học tập và làm việc về sau này.

Cách Chữa Nói Ngọng Hiệu Quả Cho Trẻ

Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang thực hiện điều trị một số bệnh lý về ngôn ngữ liên quan đến tình trạng mất ngôn ngữ hoặc rối loạn ngôn ngữ ở cả người lớn lẫn trẻ em, trong đó có tật nói ngọng ở trẻ bằng phương pháp âm ngữ trị liệu rất an toàn, hiệu quả.

Với tình trạng trẻ nói ngọng do liên quan đến một số vấn đề như dị tật môi, lưỡi, hàm, nghe kém, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị khiếm khuyết, từ đó phục hồi khả năng nói chuẩn cho trẻ. Trường hợp trẻ nói ngọng do thói quen, yếu tố vùng miền hay liên quan đến việc khó nuốt, bác sĩ tại PCC có thể hỗ trợ chữa trị kết hợp với gia đình thông qua các biện pháp sau:

Luyện phát âm cho trẻ: Việc luyện tập cách phát âm đúng cho những từ nói sai, nói lệch chuẩn có thể giúp trẻ dần cải thiện khả năng nói và tự tin giao tiếp hơn. Đây là quá trình cần sự phối hợp của cả gia đình, nhà trường và các bác sĩ âm ngữ trị liệu giỏi tại PCC.

nói ngọng có chữa được không
Trẻ cần chữa nói ngọng sớm để tránh ảnh hưởng đến quá trình phát triển, giao tiếp của trẻ.

Âm ngữ trị liệu: Bác sĩ có thể can thiệp một số phương pháp trị liệu khoa học khác như luyện cách hít thở, cách ăn uống, cách cử động hàm, lưỡi, môi khi nói chuyện, giúp trẻ tư duy từ ngữ sinh động hơn thông qua hình vẽ, tranh ảnh,…

Phương pháp giáo dục: Đây là quá trình chữa phát âm cần sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường, phụ huynh nên chọn môi trường giáo dục phù hợp cho trẻ để giúp trẻ phát triển tối đa trí tuệ cũng như có điều kiện giao tiếp, trao dồi kiến thức ngôn ngữ tốt hơn.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Trẻ nói ngọng tuy không phải bệnh lý nhưng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ, khiến trẻ tự ti, nhút nhát khi giao tiếp, trẻ có xu hướng thu mình tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài, vì thế tình trạng này cần được chữa trị và khắc phục sớm dựa vào sự phối hợp của gia đình, bác sĩ và môi trường giáo dục.

Comments

comments

Bài viết liên quan