Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế, phòng khám cơ xương khớp thực hiện điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y, bao gồm một số biện pháp như châm cứu, bấm huyệt, xoa nắn, dùng thuốc từ thảo dược, đắp lá thuốc,… có thể áp dụng một cách hoặc kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau. Vậy, những phương pháp điều trị này có thật sự mang lại hiệu quả, giúp chữa khỏi bệnh hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau. 

Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không?

Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y đang được áp dụng rất phổ biến hiện nay, từ những bệnh viện có chuyên khoa cho đến các phòng khám cơ xương khớp. Tuy nhiên, hiệu quả chữa trị của phương pháp này vẫn còn tùy thuộc vào cách áp dụng ở mỗi nơi, không phải biện pháp nào trong Đông y cũng mang lại kết quả rõ rệt.

Theo Đông y, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do hàn thấp, phong thấp, thận hư, khí huyết đình trệ,… vì vậy Đông y sẽ điều trị từ căn nguyên gây bệnh, giải quyết hiệu quả các vấn đề đau nhức, giúp cơ thể phục hồi tổn thương mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, mỗi kỹ thuật trong Đông y đều có ưu và nhược điểm riêng:

Dùng thuốc từ thảo dược: Đây là biện pháp được áp dụng phổ biến ở các phòng khám y học cổ truyền. Người bệnh lấy một số loại thảo dược, lá thuốc để sắc, nấu uống. Nhiều nơi còn chế ra các loại thuốc đặc trị và bán rộng rãi trên thị trường.

  • Ưu điểm: Giúp bệnh thuyên giảm sau một thời gian sử dụng, tiết kiệm chi phí và có thể tự thực hiện ngay tại nhà theo hướng dẫn của các lương y.
  • Nhược điểm: Nếu dùng sai thuốc hoặc không đúng liều lượng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gặp nhiều di chứng về sau này, thời gian điều trị lâu, bệnh dễ tái phát trở lại nếu ngưng sử dụng.
Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y
Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có thật sự hiệu quả hay không?

Châm cứu, bấm huyệt: Đây là biện pháp trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y được nhiều chuyên gia đánh giá khá cao, có thể chữa được cả bệnh đau lưng, nhức mỏi xương khớp:

  • Ưu điểm: Giúp giảm đau, tăng cường sức khỏe xương khớp hiệu quả, bệnh tiến triển giảm rõ rệt.
  • Nhược điểm: Thời gian điều trị lâu dài, kết hợp nhiều biện pháp khác mới có thể mang lại hiệu quả cao, bác sĩ thực hiện phải có kỹ thuật vững chắc, am hiểu sâu về chuyên môn.

Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có thể mang lại hiệu quả, tuy nhiên vẫn còn tùy thuộc vào biện pháp áp dụng và quá trình thực hiện như thế nào, do đó khó có thể khẳng định cách này tốt hay không. Đặc biệt với phương pháp uống thuốc thường mang nhiều rủi ro, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nên cân nhắc khi lựa chọn.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Với Phương Pháp Nắn Chỉnh Bằng Tay Của Mỹ 

Theo các chuyên gia, chữa thoát vị đĩa đệm nên ưu tiên áp dụng các biện pháp bảo tồn, không phẫu thuật, không dùng thuốc để mang lại hiệu quả cao nhất, tránh các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình điều trị.

Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang điều trị các bệnh lý cơ xương khớp bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay kết hợp hiệu quả với vật lý trị liệu hiện đại, tập vận động trị liệu cùng biện pháp châm cứu:

Phương pháp nắn chỉnh bằng tay: bác sĩ thực hiện các thao tác kéo giãn, nắn chỉnh cột sống bằng tay  nhằm điều chỉnh sai lệch, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép, giúp giảm đau, đẩy nhanh tiến độ phục hồi.

 Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y 1
Nắn chỉnh bằng tay là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm ứng dụng rất thành công tại PCC.

Vật lý trị liệu: Đây là biện pháp tạo ra các tác nhân vật lý tác động vào vùng tổn thương nhằm kích thích cơ thể tự tái tạo và phục hồi hư tổn, giúp giảm đau hiệu quả, bao gồm 2 dạng chính:

  • Vật lý trị liệu bị động: Sử dụng các loại máy móc hiện đại để kích thích hệ cơ xương khớp phục hồi, tăng khả năng lưu thông máu, gồm các kỹ thuật: chiếu hồng ngoại IR, điện xung, sóng xung kích, chiếu tia Laser, siêu âm, parafin trị liệu, sử dụng máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS,…
  • Vật lý trị liệu chủ động: Thực hiện một số bài tập vận động thích hợp, có cường độ vừa phải dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để hỗ trợ quá trình điều trị.

Châm cứu: Tạo kích thích vào các điểm huyệt giúp tăng lưu thông máu và cân bằng khí, hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả. Biện pháp này chỉ áp dụng khi bác sĩ chỉ định, không phải lúc nào cũng cần thực hiện.

 Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y 2
Châm cứu là biện pháp Đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.

Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y chỉ có tác dụng trong một số trường hợp cụ thể, phụ thuộc nhiều vào phương pháp áp dụng, mức độ bệnh lý, sự kết hợp với các biện pháp khác,… Hiện nay, kỹ thuật trong Đông y được nhận định có hiệu quả nhất là châm cứu đang được ứng dụng tại Phòng khám cơ xương khớp PCC.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm có cần phẫu thuật không?

Comments

comments

Bài viết liên quan