Hiện nay có khá nhiều cơ sở y tế, phòng khám cơ xương khớp áp dụng trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y, bao gồm một số biện pháp như châm cứu, bấm huyệt, xoa nắn, uống thuốc từ thảo dược, đắp lá thuốc,… Vậy, những phương pháp điều trị này có thật sự mang lại hiệu quả, giúp chữa khỏi bệnh hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau. 

Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không?

Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y đang được áp dụng rất phổ biến hiện nay, từ những bệnh viện lớn cho đến các phòng khám cơ xương khớp tự lập bên ngoài. Tuy nhiên, hiệu quả chữa trị của phương pháp này vẫn còn tùy thuộc vào cách áp dụng ở mỗi nơi, bởi không phải biện pháp nào trong Đông y cũng mang lại kết quả rõ rệt.

Theo Đông y, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường do hàn thấp, phong thấp, thận hư, khí huyết đình trệ,… vì vậy Đông y sẽ điều trị từ căn nguyên gây bệnh, giải quyết hiệu quả các vấn đề đau nhức, giúp cơ thể phục hồi hư tổn mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, mỗi kỹ thuật trong Đông y đều có ưu và nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

Dùng thuốc từ thảo dược, lá thuốc: Đây là biện pháp được áp dụng ở các phòng khám cổ truyền hay sử dụng tại nhà theo kinh nghiệm dân gian. Người bệnh lấy một số loại thảo dược, lá thuốc để sắc, nấu và uống. Nhiều nơi còn chế ra các loại thuốc đặc trị và bán rộng rãi trên thị trường.

  • Ưu điểm: Giúp bệnh thuyên giảm sau một thời gian sử dụng, không cần phẫu thuật xâm lấn, tiết kiệm chi phí và có thể tự thực hiện ngay tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Nhược điểm: Nếu dùng sai thuốc hoặc không đúng liều lượng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gặp nhiều di chứng về sau này, thời gian điều trị lâu, bệnh có thể tái phát trở lại nếu ngưng sử dụng.
Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y
Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có thật sự hiệu quả hay không?

Châm cứu, bấm huyệt, xoa nắn: Đây là biện pháp trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y được nhiều chuyên gia đánh giá cao, có thể chữa được cả bệnh đau lưng, nhức mỏi xương khớp:

  • Ưu điểm: Giúp giảm đau, tăng cường sức khỏe xương khớp hiệu quả, bệnh có tiến triển giảm rõ rệt.
  • Nhược điểm: Phải kết hợp nhiều biện pháp điều trị khác mới có thể mang lại hiệu quả cao.

Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có thể mang lại hiệu quả, tuy nhiên vẫn còn tùy thuộc vào biện pháp áp dụng và quá trình thực hiện như thế nào, do đó khó có thể khẳng định cách này tốt hay không. Đặc biệt với phương pháp uống thuốc thường mang nhiều rủi ro, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nên cân nhắc khi lựa chọn.

Hotline: 0907506687

Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Hiệu Quả Với PP Chiropractic Của Mỹ 

Theo các chuyên gia, chữa thoát vị đĩa đệm nên áp dụng các biện pháp bảo tồn, không phẫu thuật, không sử dụng thuốc, không xâm lấn để mang lại hiệu quả cao nhất, tránh các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình điều trị.

Hiện nay, Phòng khám cơ xương khớp PCC là địa chỉ đầu tiên trên cả nước áp dụng điều trị các bệnh lý cơ xương khớp bằng phương pháp Chiropractic của Mỹ, kết hợp hiệu quả với vật lý trị liệu hiện đại cùng các biện pháp y học cổ truyền như châm cứu, bấm huyệt, xoa nắn, tập vận động trị liệu,…

Vật lý trị liệu: Đây là biện pháp tạo ra các tác nhân vật lý hay cơ học tác động vào vị trí tổn thương nhằm kích thích cơ thể tự tái tạo và phục hồi hư tổn, giúp giảm đau hiệu quả, bao gồm 2 dạng chính:

  • Vật lý trị liệu bị động: Áp dụng các loại máy móc hiện đại để kích thích hệ cơ xương khớp phục hồi, tăng khả năng lưu thông máu, gồm các kỹ thuật: chiếu hồng ngoại IR, điện xung, sóng xung kích, chiếu tia Laser, siêu âm, parafin trị liệu,…
  • Vật lý trị liệu chủ động: Thực hiện một số bài tập vận động thích hợp, có cường độ vừa phải dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để hỗ trợ quá trình điều trị. Có thể kết hợp thêm kéo nắn khớp bằng máy hoặc bằng tay.
 Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y 1
Vật lý trị liệu là biện pháp chữa thoát vị vị đĩa đệm hiệu quả nhất.

Châm cứu: Có tác dụng tạo kích thích vào các điểm huyệt giúp cơ thể lưu thông máu và cân bằng khí tốt hơn, hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả cao. Biện pháp này chỉ áp dụng khi được bác sĩ chỉ định, không phải lúc nào cũng cần thực hiện.

Bấm huyệt, xoa nắn: Tương tự với châm cứu, bấm huyệt và xoa nắn cũng có tác dụng giúp khí huyết lưu thông dễ dàng, kích thích và đẩy nhanh tiến độ tự phục hồi của cơ thể, là biện pháp chỉ áp dụng khi được bác sĩ chỉ định.

 Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y 2
Châm cứu hay bấm huyệt, xoa bóp là biện pháp Đông y có tác dụng chữa trị tốt.

Trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y chỉ có tác dụng trong một số trường hợp cụ thể, phụ thuộc nhiều vào phương pháp áp dụng, mức độ bệnh lý, sự kết hợp với các biện pháp khác,… Hiện nay, kỹ thuật trong Đông y được nhận định có hiệu quả nhất là châm cứu, bấm huyệt và xoa nắn nếu kết hợp vật lý trị liệu.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm có cần phẫu thuật không?

Comments

comments

Bài viết liên quan