Thoát vị đĩa đệm xảy ra chủ yếu tại vùng cột sống cổ, lưng và thắt lưng, gây đau nhức và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số bộ phận trên cơ thể. Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm thường gây nhầm lẫn với những triệu chứng khác, vì thế người bệnh khá chủ quan không thăm khám sớm, khiến bệnh tiến triển nặng, phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các Triệu Chứng Thoát Vị Đĩa Đệm Thường Gặp

Nhiều người thường nhầm lẫn hiện tượng đau nhức khi bị thoát vị đĩa đệm với các cơn đau cột sống thông thường. Do đó, khi phát hiện bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, việc tìm hiểu bệnh từ sớm là điều rất cần thiết, trong đó một số dấu hiệu thoát vị đĩa đệm có thể nhận biết như sau:

Các cơn đau nhức xuất phát từ vùng lưng, thắt lưng lan dọc xuống mông và cẳng chân, nếu khởi phát tại vùng cổ có thể gây ảnh hưởng đến cổ – vai gáy, 2 bả vai sau đó lan ra cánh tay, bàn tay đến ngón tay,…

Đau đột ngột sau đó hết ngay hoặc đau âm ỉ kéo dài trong thời gian dài. Mức độ đau tăng mạnh khi vận động quá mức, ho, hắt hơi hay cúi người, xoay người,… đau giảm nếu nghỉ ngơi hợp lý.

Đôi khi kèm theo cảm giác như kiến bò, kim châm tại vị trí tổn thương, chân tay tê cứng, mất cảm giác khi vận động, hoạt động thiếu linh hoạt. Đây là một trong những triệu chứng thoát vị đĩa đệm dễ nhận biết.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm
Đau nhức, tê bì tay chân, vận động khó khăn chính là một trong các triệu chứng thoát vị đĩa đệm dễ nhận biết.

Trên thực tế, bệnh lý này thường xảy ra chủ yếu ở cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng, tại mỗi vị trí thường có những triệu chứng thoát vị đĩa đệm riêng biệt, cụ thể như sau:

 Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

 • Đau vùng lưng và thắt lưng, đau tăng khi nằm nghiêng, ho, đi đại tiện, tiểu tiện hoặc vận động mạnh.
 • Cảm giác đau lan theo hình vòng cung từ lưng, thắt lưng ra phía trước ngực, dọc khoang liên sườn sau đó đi theo dây thần kinh tọa xuống đến tận gót chân.
 • Có thể cảm thấy tê nhức ở mông, cẳng chân, bàn chân, đôi khi còn bị mất cảm giác hoặc tê cứng chân.
 • Có xu hướng khom người về phía trước, vẹo người sang trái hoặc sang phải, nằm ngửa,… để giảm đau.
Biểu hiện thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là vị trí thường gặp nhất.

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

 • Cơn đau xuất hiện ở vùng cổ, sau gáy lan sang vai, hai cánh tay, gây tê nhức bàn tay và các ngón tay.
 • Bàn tay, cổ tay hoặc các ngón tay tê nhức, mất cảm giác cầm nắm, đôi khi còn bị teo cơ, cứng khớp.
 • Các thao tác như cầm nắm, co duỗi khuỷu tay, xoay khớp vai, cổ tay,… thực hiện rất khó khăn.
 • Nếu cử động mạnh, làm việc quá sức, bưng bê vật nặng nhiều có thể gây đau nhói, đau dữ dội.
Biểu hiện thoát vị đĩa đệm 1
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gây tê nhức vùng cổ, gáy, 2 bả vai và cả cánh tay.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Hiệu Quả Với Phương Pháp Nắn Chỉnh Bằng Tay

Nắn chỉnh bằng tay là phương pháp điều trị các bệnh lý cơ xương khớp được áp dụng rộng rãi ở Mỹ và một số nước phát triển tại Châu Âu. Biện pháp này hiện đang được ứng dụng tại Phòng khám cơ xương khớp PCC với ưu điểm:

 • Cho tỷ lệ điều trị thành công hơn 95%
 • Không phẫu thuật xâm lấn, không dùng thuốc
 • Phù hợp với hầu hết các đối tượng bệnh nhân khác nhau.
 • Không gây đau khi điều trị, hạn chế tái phát.

Đây là biện pháp trị liệu thực hiện dựa vào cơ chế sinh cơ học của đĩa đệm thông qua triệu chứng thoát vị đĩa đệm và nguyên nhân gây bệnh. Bác sĩ sẽ thực hiện kéo giãn, nắn chỉnh cột sống để điều chỉnh lại những sai lệch dù là nhỏ nhất, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng độ đàn hồi của đĩa đệm để hạn chế lượng nhân nhầy thoát ra ngoài.

Phương pháp này không chỉ giúp kích thích đĩa đệm dần phục hồi một cách tự nhiên mà còn tăng cường sức khỏe hệ xương khớp, ngăn chặn hiệu quả các biến chứng có thể xảy ra, hạn chế tái phát bệnh và giúp người bệnh có sức khỏe tốt hơn.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau tại PCC.

Không chỉ áp dụng phương pháp nắn chỉnh bằng tay, PCC còn ứng dụng nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu tiên tiến nhằm hỗ trợ giảm đau, kháng viêm, tăng tuần hoàn máu và kích thích tái tạo mô sụn bị hư tổn. Đồng thời, nếu cần thiết có thể thực hiện châm cứu để khai thông khí huyết, tăng tuần hoàn máu và giúp cơ thể được thư giãn, thoải mái hơn.

Ngoài ra, PCC còn cập nhật và ứng dụng nhiều trang thiết bị, máy móc thực hiện vật lý trị liệu tiên tiến như: máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, giường Lander nắn chỉnh cột sống, tia Laser cường độ cao, đèn hồng ngoại IR, máy siêu âm, điện xung,… giúp cho quá trình phục hồi diễn ra hiệu quả và tăng tỷ lệ thành công.

Người bệnh cần biết cách nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc cột sống cổ để có biện pháp thăm khám và điều trị sớm, tránh phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh.

Xem thêm: Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Comments

comments

Bài viết liên quan