Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh dựa trên một số tác nhân vật lý hoặc nhân tạo để tạo sự kích thích, nhằm phục hồi nhanh chóng các chấn thương hoặc tình trạng thoái hóa xương khớp mà không cần uống thuốc hay can thiệp phẫu thuật. Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, biện pháp này hiện đang được kết hợp với các kỹ thuật điều trị khác nhằm mang lại liệu trình chữa trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Tổng Quan Về Phương Pháp Vật Lý Trị Liệu Tại PCC

Trong y học hiện nay, có tất cả 5 phương pháp trị bệnh thường được áp dụng, bao gồm hóa trị, phẫu thuật, dinh dưỡng điều trị, sinh hoạt điều trị và vật lý trị liệu. Trong đó, vật lý trị liệu là giải pháp được ứng dụng rất phổ biến trong việc chữa trị cho bệnh nhân gặp chấn thương khớp hoặc mắc phải các bệnh lý về cơ xương khớp.

Đây là một trong những giải pháp y khoa ứng dụng hiệu quả các tác nhân vật lý, sinh lý hay tâm lý để tác động lên cơ thể con người nhằm kích thích cơ thể tự phục hồi, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng tái phát bệnh, giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện khả năng vận động và chức năng sinh lý mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Thông thường, vật lý trị liệu sẽ được kết hợp với một số phương pháp điều trị khác như châm cứu, bấm huyệt,… để tối ưu hiệu quả ca chữa trị, nhằm mang lại kết quả tốt nhất, giúp bệnh nhân giảm đau nhức, phục hồi chức năng của các vị trí cơ xương khớp đang gặp vấn đề.

Vật lý trị liệu
Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị được áp dụng rất phổ biến.

Bệnh Lý Có Thể Áp Dụng Vật Lý Trị Liệu Để Điều Trị

Trong điều trị các chấn thương xương khớp và hỗ trợ phục hồi chức năng một số vị trí cơ xương khớp đang gặp vấn đề, vật lý trị liệu thường được đưa vào áp dụng cho các trường hợp sau:

Thoái hóa xương khớp: Có thể áp dụng hiệu quả với các bệnh lý như gai cột sống, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp cổ chân/tay, thoái hóa khớp háng, khớp đầu gối,…

Thoát vị đĩa đệm: Vật lý trị liệu có thể giúp đĩa đệm và xương khớp được hồi phục trong các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay cột sống lưng.

Viêm sưng xương khớp: Các bệnh lý như sưng khớp, tràn dịch khớp gối, rối loạn thái dương hàm, viêm khớp chân, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp gối, viêm sụn sườn,…có thể được trị liệu hiệu quả nhờ vào vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu 1
Vật lý trị liệu có thể điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Các bệnh lý thần kinh: Đau thần kinh tọa, đau thần kinh tam thoa, đau thần kinh liên sườn, viêm dây thần kinh cánh tay, Zona thần kinh,… đều có thể thuyên giảm hiệu quả khi áp dụng đúng biện pháp trị liệu.

Các bệnh lý phần mềm: Vật lý trị liệu có thể điều trị các bệnh như đau nhức chân tay, đau lưng, đau khuỷu tay Tennis-Elbow, hội chứng căng cơ, hội chứng đau cơ xơ hóa,…

Hotline: 0907506687

Những Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu Được Sử Dụng Tại PCC

Để điều trị hiệu quả các vấn đề về cơ xương khớp với biện pháp vật lý trị liệu, bác sĩ phải xác định chính xác tình trạng bệnh lý, mức độ nặng nhẹ của bệnh, nguyên nhân gây bệnh,… từ đó mới có thể đưa ra kỹ thuật trị liệu tối ưu nhất. Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, vật lý trị liệu thường được ứng dụng thông qua một số cách sau:

 Vật lý trị liệu bị động: Đây là kỹ thuật trị liệu ứng dụng hiệu quả các loại máy móc và trang thiết bị công nghệ cao, hiện đại, nhằm kích thích hệ cơ xương khớp tự phục hồi, điều chỉnh quá trình lưu thông máu,… Nhờ đó, các cơ hoạt động tốt hơn, tình trạng sức khỏe của người bệnh được cải thiện rõ rệt sau điều trị.

Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, vật lý trị liệu bị động được thực hiện dựa trên một số kỹ thuật sau:

Chiếu hồng ngoại IR: Bức xạ hồng ngoại thường có lượng nhiệt cao nên còn được gọi là bức xạ nhiệt, có thể tác động nông tại vị trí đang gặp vấn đề, giúp giảm đau, dãn mạch, chống sưng viêm mãn tính, làm cơ xương khớp được thư giãn và tăng khả năng tự phục hồi tổn thương.

Điều trị bằng sóng ngắn: Với biện pháp sử dụng máy sóng ngắn, năng lượng tạo ra sẽ được chuyển hóa thành nhiệt sâu, tác động hiệu quả vào các vùng cơ xương khớp tổn thương, giúp giảm đau nhức, tăng sự dẫn truyền thần kinh vận động, thao tác co duỗi cơ hoạt động nhịp nhàng hơn.

Vật lý trị liệu 2
Sóng ngắn có tác dụng giảm đau, giúp tổn thương mau hồi phục.

Sử dụng sóng siêu âm: So với 2 kỹ thuật chiếu hồng ngoại và sóng ngắn, siêu âm có thể tác động nhiệt sâu hơn vào trong các khớp – cơ tổn thương. Sóng siêu âm sẽ tạo nên sức ép làm thay đổi áp lực môi trường, sau đó tạo ra các hiệu ứng cơ học làm tăng tuần hoàn máu, kích thích khả năng tự phục hồi của cơ thể, giảm đau,…

Điện xung trị liệu: Biện pháp này sử dụng máy tạo ra các dòng điện xung có tần số thấp hoặc trung bình, cường độ tùy chỉnh để tác động vào vị trí tổn thương trên cơ thể, giúp giảm đau hiệu quả, kích thích các cơ vận động tốt hơn, hạn chế xơ cứng khớp.

Điều trị Laser: Sử dụng tia Laser cường độ cao thế hệ thứ IV có thể tác động sâu và rộng vào khu vực tổn thương, kích thích tái tạo – tự phục hồi các cơ và tế bào, giúp giảm đau và tăng cường khả năng tự chữa lành tổn thương.

Vật lý trị liệu 3
Tia Laser tạo ra các tác động sâu và rộng nhằm giúp giảm đau và tăng phục hồi.

Sóng xung kích Shockwave: Đây là công nghệ mới nhất trong điều trị cơ xương khớp bằng kỹ thuật vật lý trị liệu, mang nhiều tính năng nổi trội và được ứng dụng rất phổ biến, giúp đẩy nhanh tiến độ hồi phục, chữa các cơn đau cấp và mãn tính mà không cần phẫu thuật hay sử dụng thuốc giảm đau.

Parafin trị liệu: Parafin sử dụng trong vật lý trị liệu là loại tinh khiết, trung tính, không độc. Khi dùng paraffin sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn tác động vào vị trí tổn thương, duy trì trong thời gian khá dài và có thể truyền sâu. Thường áp dụng theo 3 cách như đắp parafin, ngâm tay chân trong parafin, đun parafin.

Vật lý trị liệu 4
Sử dụng parafin có thể giúp giảm đau cơ xương khớp hiệu quả.

 Vật lý trị liệu chủ động: Biện pháp này được thực hiện dựa trên sự hướng dẫn bác sĩ thông qua các bài tập vận động cơ xương khớp đơn giản, có cường độ vừa phải, phù hợp với từng triệu chứng bệnh lý khác nhau. Từ đó, bệnh nhân có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục chấn thương, giúp bác sĩ nắn chỉnh phần cứng hiệu quả hơn.

Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, bác sĩ sẽ thực hiện xoa bóp, nắn chỉnh nhẹ nhàng bằng tay, tùy thuộc vào mức độ chấn thương mà bác sĩ sẽ điều chỉnh lực tay và áp dụng biện pháp phù hợp nhất.

Vật lý trị liệu 5
Nắn chỉnh cơ xương khớp bằng tay theo định hướng của bác sĩ.

Ngoài ra, Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang thực hiện nắn chỉnh bằng tay, trị liệu các bệnh lý cơ xương khớp bằng biện pháp Chiropractic, đồng thời kết hợp vật lý trị liệu cùng một số kỹ thuật y học cổ truyền, có ưu điểm:

Thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, có đầy đủ các loại chứng chỉ hành nghề, cùng với đó là đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, cẩn thận, hỗ trợ tận tình bác sĩ.

Điều trị không cần dùng thuốc, không phẫu thuật, không gây đau nhức với mức chi phí rất phù hợp, hoàn toàn không phát sinh thêm bất kì khoản tiền bất hợp lý nào.

Thời gian thực hiện trị liệu nhanh chóng, các cơn đau nhức có thể giảm từ 10 xuống chỉ còn 1 – 3, hạn chế tái phát bệnh đến mức thấp nhất, tăng cường sức khỏe cho hệ cơ xương khớp.

Vật lý trị liệu 6
Điều trị các bệnh lý cơ xương khớp tại PCC rất an toàn và cho hiệu quả cao.

Vật lý trị liệu là phương pháp được ứng dụng rất hiệu quả tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, đồng thời kết hợp với một số biện pháp khác trong suốt liệu trình điều trị, khả năng phục hồi các bệnh lý cơ xương khớp của bệnh nhân đạt tỉ lệ thành công cao, giúp người bệnh nhanh chóng có cơ thể khỏe mạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Xem thêm: Châm cứu

Comments

comments