Vẹo cột sống ở người lớn không phải là trường hợp hiếm gặp, nguyên nhân có thể do người bệnh đã mắc bệnh từ nhỏ nhưng không phát hiện sớm nên khi trưởng thành bệnh trở nặng hơn, cũng có thể do một số tác nhân khác gây ra. Nếu phát hiện cột sống cong vẹo bất thường, bệnh nhân nên đến trực tiếp Phòng khám cơ xương khớp PCC để được bác sĩ thăm khám và điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh Chiropractic (CN Mỹ).

Nguyên Nhân Gây Vẹo Cột Sống Ở Người Lớn

Thông thường, khi nhắc tới triệu chứng vẹo cột sống, người ta sẽ liên tưởng ngay đến trẻ em với tình trạng cột sống bị vẹo sang phải hoặc sang trái do cấu trúc cột sống chưa phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, trạng thái vẹo cột sống hoàn toàn có thể xảy ra ở cả những người trưởng thành, mặc dù họ đã có hệ xương khớp vững chắc.

Vẹo cột sống ở người lớn được chia thành 2 dạng chính là vẹo cột sống do thoái hóa và vẹo cột sống vô căn. Đây cũng là nguyên nhân chính gây bệnh với các đặc điểm sau:

Vẹo cột sống vô căn: Đây là tình trạng vẹo cột sống từ nhỏ nhưng không phát hiện hoặc điều trị sai cách nên bệnh phát triển nặng khi trưởng thành. Hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có thể do di truyền, xương khớp yếu bẩm sinh hoặc do cột sống phát triển bất thường.

Vẹo cột sống ở người lớn
Vẹo cột sống ở người lớn vẫn có thể xảy ra do một số tác nhân tác động vào.

Vẹo cột sống do thoái hóa: Đây là tình trạng xảy ra chủ yếu ở những người trên 50 tuổi. Nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, xẹp lún đối sống hoặc một số bệnh lý viêm xương khớp,… khiến cột sống yếu dần, các đốt sống bị trượt khỏi vị trí ban đầu và gây cong vẹo cột sống.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Vẹo Cột Sống Ở Người Lớn Có Nguy Hiểm Không?

Khi tình trạng vẹo cột sống ở người lớn không được can thiệp và điều trị sớm, bệnh có thể gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống và khả năng vận động của người bệnh, cụ thể như sau:

Hạn chế vận động: Không thể tham gia các môn thể thao, hoạt động mạnh, thậm chí cả việc mang vác vật, thường xuyên khom lưng, cúi xuống hay đứng lên,… cũng có thể khiến tình trạng thêm nghiêm trọng hơn.

Gây mất thẩm mỹ: Vẹo cột sống gây mất thẩm mỹ về ngoại hình, khiến người bệnh có dáng đi, tư thế đứng và ngồi cong vẹo bất thường, dễ dẫn đến việc thiếu tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

Suy hô hấp, khó thở: Vẹo cốt sống khiến xương sườn xẹp, lồng ngực bị lép nên gây tác động lên một số cơ quan như tim, phổi, ảnh hưởng lên hoạt động hô hấp, đôi khi còn gây chèn ép hệ thần kinh,…

Vẹo cột sống ở người lớn 2
Vẹo cột sống ở người lớn có thể gây khó thở do khoảng không gian ở lồng ngực bị hẹp.

Chữa Vẹo Cột Sống Hiệu Quả Với Phương Pháp Chiropractic

Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang thực hiện điều trị vẹo cột sống bằng phương pháp Chiropractic của Mỹ. Đây là biện pháp nắn chỉnh cột sống bằng tay tự nhiên, giúp điều chỉnh các sai lệch và đưa các đốt sống về vị trí đúng, giải phóng chèn ép thần kinh, mạch máu,…

Ưu điểm vượt trội khi điều trị vẹo cột sống tại Phòng khám cơ xương khớp PCC:

  •  Mang lại hiệu quả điều trị cao với tỷ lệ thành công hơn 95%.
  • Không cần phẫu thuật, không dùng thuốc.
  •  Nắn chỉnh và giúp cấu trúc cột sống thêm vững chắc hơn.
  •  Giảm đau hiệu quả, hạn chế tái phát đến mức thấp nhất.

Với tình trạng vẹo cột sống ở người lớn, trước khi điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng, đo độ lệch của cột sống và cho bệnh nhân chụp phim X-Quang để xác định nguyên nhân gây bệnh, mức độ cột sống bị cong vẹo, từ đó đưa ra liệu trình điều trị hợp lý:

Cột sống bị vẹo dưới 20 độ: Bác sĩ sẽ theo dõi và quan sát tiến triển của bệnh trong một thời gian, có thể thực hiện nắn chỉnh nhẹ bằng tay, đồng thời hướng dẫn tập thêm một số bài tập xương khớp đơn giản.

Vẹo cột sống ở người lớn 3
Với tình trạng vẹo cột sống dưới 20 độ, bác sĩ chủ yếu quan sát và theo dõi, có thể thực hiện nắn chỉnh hỗ trợ.

Cột sống vẹo từ 20 – 40 độ: Bác sĩ sẽ thực hiện nắn chỉnh bằng tay theo phương pháp Chiropractic, kết hợp thêm một số biện pháp vật lý trị liệu dựa vào các thiết bị hỗ trợ, máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS,…

Cột sống vẹo trên 40 độ: Bác sĩ cũng áp dụng điều trị bằng phương pháp Chiropractic kết hợp vật lý trị liệu như trên. Trong trường hợp bệnh quá nặng thì cần phải thực hiện phẫu thuật tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín, tuy nhiên biện pháp này mang tính rủi ro cao và có thể phát sinh biến chứng.

Vẹo cột sống ở người lớn 1
Kéo giãn cột sống trên máy DTS trong trường hợp vẹo cột sống do thoái hóa có thể giúp điều chỉnh hiệu quả.

Khi thực hiện điều trị vẹo cột sống ở người lớn tại PCC, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề chất lượng dịch vụ hay độ an toàn, cũng như kết quả sau chữa bệnh. Bởi PCC luôn đi đầu trong việc ứng dụng nhiều loại máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng với đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Vẹo cột sống ở người lớn tuy không phải là tình trạng phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động vào. Vẹo cột sống thường không thể điều trị khỏi hẳn nhưng có thể ngăn chặn bệnh phát triển hiệu quả và giảm thiểu các biến chứng về sau này.

Xem thêm: Vẹo cột sống ở trẻ em

Comments

comments

Bài viết liên quan