Vẹo cột sống ở người lớn không phải là trường hợp hiếm gặp, nguyên nhân chủ yếu là do bệnh đã khởi phát từ nhỏ nhưng không phát hiện sớm nên khi trưởng thành bệnh trở nặng hơn, cũng có thể bệnh do một số tác nhân khác gây ra. Chính vì thế, nếu phát hiện cột sống cong vẹo bất thường hoặc xảy ra tình trạng đau nhức, người bệnh nên đến trực tiếp Phòng khám cơ xương khớp PCC để được bác sĩ thăm khám và điều trị bằng phương pháp Chiropractic, cho tỷ lệ thành công cao và hạn chế tái phát hiệu quả.

Nguyên Nhân Gây Vẹo Cột Sống Ở Người Lớn

Thông thường, khi nhắc tới triệu chứng cong vẹo cột sống, người ta sẽ liên tưởng ngay đến trẻ em với tình trạng cột sống bị cong bất thường, vẹo sang phải hoặc sang trái do trẻ còn nhỏ nên cột sống chưa phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, trạng thái vẹo cột sống hoàn toàn có thể xảy ra ở cả những người đã trưởng thành, mặc dù họ đã có hệ xương khớp vững chắc.

Trên thực tế, vẹo cột sống ở người lớn thường được chia thành 2 dạng chính là vẹo cột sống do thoái hóa và vẹo cột sống vô căn. Đây cũng chính là nguyên nhân gây bệnh với các đặc điểm sau:

Vẹo cột sống do thoái hóa: Đây là tình trạng xảy ra chủ yếu ở những bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên. Nguyên nhân thường do tình trạng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, xẹp lún đối sống hoặc một số bệnh lý viêm xương khớp, khiến cột sống yếu dần và dễ bị cong vẹo sang 1 bên.

Vẹo cột sống vô căn: Đây là tình trạng vẹo cột sống khởi phát từ thuở nhỏ nhưng không phát hiện hoặc không điều trị sớm nên bệnh phát triển nặng hơn khi trưởng thành. Hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy bệnh có thể phát sinh do di truyền, xương khớp yếu hoặc do cột sống phát triển bất thường.

Vẹo cột sống ở người lớn
Vẹo cột sống ở người lớn vẫn có thể xảy ra do một số tác nhân tác động vào.

Khi tình trạng vẹo cột sống ở người lớn không được can thiệp và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nhiều tác động nghiêm trọng, khiến xương sườn xẹp, lồng ngực bị lép nên gây tác động lên một số cơ quan như tim, phổi, ảnh hưởng lên hoạt động hô hấp, đôi khi còn gây chèn ép hệ thần kinh,…

Do đó, khi phát hiện cột sống có dấu hiệu cong vẹo bất thường, lưng bị đau nhức khó chịu, đứng lên ngồi xuống rất khó khăn, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

Hotline: 0907506687

Chữa Vẹo Cột Sống Ở Người Lớn Hiệu Quả Với PP Chiropractic

Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang thực hiện điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh cột sống bằng phương pháp Chiropractic của Mỹ, mang lại hiệu quả cao với tỷ lệ thành công hơn 95%, không cần phẫu thuật, không uống thuốc nhưng vẫn duy trì sức khỏe lâu dài, hạn chế tái phát đến mức thấp nhất.

Với tình trạng cong vẹo cột sống ở người lớn, trước khi điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng, đo độ lệch của cột sống và cho bệnh nhân chụp phim X-Quang (hoặc phim cộng hưởng từ MRI) để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, sau đó dựa vào mức độ cột sống bị cong vẹo mà đưa ra liệu trình điều trị hợp lý:

Cột sống bị vẹo dưới 20 độ: Bác sĩ sẽ theo dõi và quan sát tiến triển của bệnh trong một thời gian, thực hiện nắn chỉnh, xoa bóp nhẹ nhàng bằng tay, đồng thời hướng dẫn bệnh nhân tập thêm một số bài tập vận động đơn giản, tư vấn để thay đổi lối sống sinh hoạt khoa học hơn.

Cột sống vẹo từ 20 – 40 độ: Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp Chiropractic của Mỹ, sử dụng tay để nắn chỉnh các sai lệch trên cột sống. Đồng thời kết hợp thêm một số biện pháp vật lý trị liệu dựa vào thiết bị vận động trị liệu ATM2, máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS nhằm giúp cột sống dần trở về trạng thái ban đầu.

Cột sống vẹo trên 40 độ: Bác sĩ cũng sẽ áp dụng điều trị bằng phương pháp Chiropractic kết hợp vật lý trị liệu như những tình trạng trên. Trong trường hợp điều trị không có kết quả tốt do bệnh quá nặng, người bệnh phải thực hiện phẫu thuật tại các bệnh viện chuyên khoa, tuy nhiên kết quả thường không được khả quan và dễ xảy ra biến chứng.

Vẹo cột sống ở người lớn 1
Vẹo cột sống ở người lớn có thể được điều trị hiệu quả tại PCC.

Khi thực hiện điều trị vẹo cột sống ở người lớn tại PCC, người bệnh không cần phải lo lắng về vấn đề chất lượng dịch vụ hay kết quả sau chữa bệnh. Bởi PCC luôn đi đầu trong việc ứng dụng nhiều loại máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng với đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.

Vẹo cột sống ở người lớn tuy không phải là tình trạng phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động vào. Vẹo cột sống thường không thể điều trị khỏi hẳn bệnh nhưng có thể ngăn chặn và giảm thiểu hiệu quả các biến chứng về sau này.

Xem thêm: Vẹo cột sống ở trẻ em

Comments

comments