Vẹo cột sống là tình trạng các thân đốt sống có dấu hiệu xô lệch khiến cột sống bị cong vẹo bất thường ở một vùng nào đó (cổ, lưng, thắt lưng) gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh, bệnh lý này xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Mặc dù cong vẹo cột sống không phải tình trạng xa lạ, thế nhưng nhiều người lại không biết bị vẹo cột sống phải làm sao?

Giải Đáp: Bị Vẹo Cột Sống Phải Làm Sao?

Vẹo cột sống không chỉ gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng vận động, chất lượng cuộc sống của người bệnh, bệnh lý này còn có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời. Vậy, bị vẹo cột sống phải làm sao? Cột sống có thể khôi phục lại hình dáng ban đầu hay không?

Cấu trúc cột sống có cấu tạo là một đường cong sinh lý hình chữ S, nếu nhìn từ phía sau sẽ là một đường thẳng kéo dài từ cổ xuống vùng xương cụt. Nếu cột sống hoặc đĩa đệm gặp chấn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra (lão hóa, tai nạn, té ngã,…) sẽ xuất hiện tình trạng vẹo cột sống.

Bị vẹo cột sống phải làm sao
Khi bị vẹo cột sống, người bệnh nên đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Để biết bị cong vẹo cột sống phải làm sao, trước hết người bệnh cần xác định chính xác nguyên nhân gây vẹo cột sống, mức độ bệnh lý thông qua các dấu hiệu nhận biết khi đến thăm khám tại bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa uy tín, chất lượng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình hợp lý, tuy nhiên cần lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Vẹo Cột Sống Nên Điều Trị Bằng Phương Pháp Nào?

Khi xác định được câu trả lời cho vấn đề “Bị vẹo cột sống phải làm sao?”, trong đó thăm khám bác sĩ và điều trị sớm là việc cần thực hiện hàng đầu. Tuy nhiên, khi nghĩ đến phương pháp có thể giúp chữa bệnh vẹo cột sống, nhiều người lại nghĩ đến giải pháp phẫu thuật chỉnh cột sống hay dùng thuốc ức chế các cơn đau nhức khó chịu. Thế nhưng, đây lại không phải là giải pháp tối ưu nhất:

  • Phẫu thuật vẹo cột sống chỉ thực hiện trong các trường hợp cột sống bị cong vẹo trên 40 độ, lúc này các giải pháp chữa trị khác áp dụng không mang lại hiệu quả gì, phẫu thuật chính là lựa chọn cuối cùng. Tuy nhiên, phẫu thuật mang tính rủi ro cao, có thể phát sinh di chứng về sau này, bệnh dễ tái phát.
  • Dùng thuốc có thể áp dụng trong những trường hợp vẹo cột sống dưới 20 khi bác sĩ đang theo dõi, giúp hạn chế đau nhức, tuy nhiên tác dụng chỉ duy trì trong thời gian ngắn, tác dụng phụ của một số loại thuốc còn có thể gây hại cho gan, thận, dạ dày,…
vẹo cột sống phải làm sao
Trị liệu bảo tồn là giải pháp điều trị vẹo cột sống mang lại hiệu quả cao, an toàn.

Trị liệu bảo tồn bằng là giải pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao khi muốn chỉnh sửa các sai lệch về cột sống, đặc biệt là vẹo cột sống. Biện pháp này mang nhiều ưu điểm vượt trội:

Không phẫu thuật, không dùng thuốc: Không phẫu thuật, không dùng thuốc, không đau chính là ưu điểm vượt trội của biện pháp trị liệu này. Bác sĩ chỉ tạo ra những tác nhân vật lý hoặc nhân tạo nhằm tác động vào căn nguyên bệnh lý, điều trị từ gốc bệnh, do đó mang lại hiệu quả cao.

Rút ngắn thời gian điều trị: Theo kết quả điều trị thực tế cho thấy, có hơn 80% bệnh nhân thực hiện trị liệu bảo tồn phục hồi rõ rệt chỉ sau một thời gian điều trị tích cực.

An toàn, hạn chế tái phát: Các biện pháp trị liệu bảo tồn được thực hiện rất an toàn, bảo tồn tốt chức năng của hệ cơ xương khớp, không phát sinh biến chứng sau điều trị, hạn chế tái phát và duy trì kết quả lâu dài, đặc biệt có thể áp dụng trên nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau.

PCC – Địa Chỉ Điều Trị Vẹo Cột Sống Chất Lượng Cao

Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang là một trong số ít những địa chỉ có thể thực hiện khám và điều trị nhiều bệnh lý cơ xương khớp khác nhau, trong đó có vẹo cột sống bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay kết hợp vật lý trị liệu, tập vận động phục hồi chức năng nhằm:

  • Nắn chỉnh lại đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống mà không cần dùng thuốc, không thực hiện phẫu thuật hay các giải pháp xâm lấn phức tạp.
  • Giảm đau nhức hiệu quả do ảnh hưởng từ những chèn ép, sai lệch bên trong cột sống, kích thích các mô – tế bào phục hồi tổn thương nhanh chóng.
  • Hạn chế tái phát đến mức thấp nhất, duy trì kết quả lâu dài, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có nguy cơ phát sinh, từ đó giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống.
bị cong vẹo cột sống phải làm sao
Nắn chỉnh bằng tay là phương pháp điều trị nhiều bệnh lý cơ xương khớp rất an toàn, hiệu quả.

Với tình trạng vẹo cột sống ở người lớn lẫn trẻ em, trước khi điều trị bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám, chụp X-Quang (nếu cần thiết), dùng thước chuyên dụng do độ cong vẹo cột sống, từ đó có biện pháp điều trị thích hợp, có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Nếu cột sống lệch dưới 20 độ: Bác sĩ có thể thực hiện nắn chỉnh, kéo giãn cột sống bằng tay theo phương pháp nắn chỉnh bằng tay, đồng thời tiếp tục theo dõi bệnh lý sau một thời gian, hướng dẫn luyện tập một số bài tập vận động phù hợp, giai đoạn này người bệnh không nên quá lo lắng về vấn đề bị vẹo cột sống phải làm sao, bởi bệnh chưa phát triển nặng nên tỷ lệ phục hồi rất cao.

Nếu cột sống lệch từ 20 đến 40 độ: Bác sĩ sẽ thực hiện nắn chỉnh kết hợp với việc áp dụng một số biện pháp vật lý trị liệu, tập vận động phục hồi chức năng.

Nếu bị vẹo cột sống trên 40 độ: Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân đến các bệnh chuyên khoa để tiến hành kiểm tra, phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ phụ trách, bởi lúc này việc áp dụng các biện pháp trị liệu khác sẽ không mang lại hiệu quả cao.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Hy vọng với những chia sẻ như trên, người bị vẹo cột sống đã có thể biết “Bị vẹo cột sống phải làm sao?”, đồng thời có biện pháp thăm khám, điều trị sớm để tránh phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Comments

comments

Bài viết liên quan