Tình trạng lão hóa xương khớp ở người cao tuổi diễn ra rất phức tạp, có thể liên quan đến một số bệnh lý cơ xương khớp hoặc thói quen sinh hoạt, lao động hàng ngày, vì thế các khớp xương dễ gặp chấn thương gây đau nhức khớp, trong đó có bệnh viêm khớp gối ở người già. Với tình trạng sức khỏe và cơ địa của những người lớn tuổi, việc chọn phương pháp điều trị gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là các trường hợp bệnh nhân đi lại khó khăn, sức khỏe yếu kém.

Viêm Khớp Gối Ở Người Già – Nguyên Nhân Do Đâu?

Khi về già, độ linh hoạt cũng như chức năng của hệ xương khớp giảm rõ rệt, tình trạng thoái hóa diễn ra phức tạp, trong khi quá trình tái tạo, phục hồi có xu hướng chậm dần. Hệ thống phần mềm như cơ, gân, sụn, dây chằng mất độ đàn hồi và dễ bị hư hại, do đó có thể gây sưng viêm, đặc biệt là khớp đầu gối.

Vậy, nguyên nhân gây viêm khớp gối ở người già do đâu? Trên thực tế, có 4 nguyên nhân chính có thể phát sinh tình trạng viêm khớp xảy ra ở vùng đầu gối đối với người cao tuổi, cụ thể như sau:

Thoái hóa khớp: Khi khớp gối bị thoái hóa, các bộ phận sụn chêm, dây chằng, gân, cơ bắt đầu hỏng dần, gây viêm khớp, mức độ thoái hóa nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Thừa cân, béo phì: Chế độ ăn uống không hợp lý lại ít vận động có thể gây thừa cân, việc này tạo sức ép lên xương khớp, đặc biệt là đầu gối dễ gặp tổn thương và phát sinh triệu chứng sưng viêm.

Viêm khớp gối ở người già
Viêm khớp gối ở người già thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Chấn thương khớp gối: Đối với người cao tuổi, chỉ cần xảy ra chấn thương nhẹ khi bị va đập, gặp tai nạn hay té ngã đều có thể khiến khớp đầu gối có nguy cơ gặp tổn thương.

Các bệnh lý khớp gối khác: Một số bệnh lý xảy ra ở đầu gối như viêm khớp dạng thấp, tràn dịch khớp gối, khô dịch khớp, thoái hóa khớp,… có thể gây ảnh hưởng đến phần sụn chêm, xương dưới sụn, cơ, gân, bao hoạt dịch, dây chằng,… gây nên tình trạng viêm khớp gối ở người già.

Nên Điều Trị Viêm Khớp Gối Ở Người Già Như Thế Nào?

Đối với người cao tuổi, việc điều trị viêm khớp gối thường gặp khá nhiều khó khăn do vấn đề về tuổi tác, sức khỏe, khả năng vận động và chế độ sinh hoạt phức tạp. Tuy nhiên, giống với trường hợp người trẻ tuổi, mục tiêu điều trị viêm khớp gối ở người già cũng cần đạt được các tiêu chí sau:

  • Cải thiện chức năng các bộ phận khớp và khả năng vận động của khớp gối.
  • Giảm bớt mức độ đau nhức và hạn chế tái phát trở lại.
  • Duy trì lối sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt khoa học để giúp cơ thể khỏe mạnh.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, việc điều trị viêm khớp gối ở người già được thực hiện bằng phương pháp Chiropractic kết hợp vật lý trị liệu, châm cứu, vận động trị liệu. Đây là các biện pháp chữa trị lành tính và an toàn đối với người già:

  • Thăm khám lâm sàng, chụp X-Quang (nếu cần thiết) để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và mức độ tổn thương khớp, sau đó đưa ra liệu trình điều trị thích hợp nhất.
  • Tiến hành nắn chỉnh khớp gối bằng tay, kết hợp việc áp dụng thêm một số biện pháp như chiếu ánh sáng hồng ngoại IR, chiếu tia Laser, điện xung, sóng xung kích, chườm nóng (viêm mãn tính), châm cứu,… Việc áp dụng phương pháp nào sẽ do bác sĩ chỉ định.
  • Hướng dẫn thực hiện một số bài tập vận động trị liệu, phù hợp với sức khỏe, cơ địa của người già.
  • Tư vấn chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi và vận động khoa học, có thể khuyến khích tham gia một số bộ môn thể thao dành cho người già để tăng cường vững chắc cho xương khớp.
Viêm khớp gối ở người già 1
Áp dụng các phương pháp trị liệu bảo tồn có thể điều trị hiệu quả viêm khớp gối ở người già.

Đối với trường hợp người già khi thăm khám và chữa trị tại PCC, tốt nhất nên có người thân đi cùng để nắm rõ tình trạng bệnh lý và giúp ghi nhớ các tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ để có thể áp dụng hiệu quả nhất.

Viêm khớp gối ở người già là triệu chứng bệnh lý có thể được điều trị rất an toàn, hiệu quả cao và cho tỷ lệ thành công hơn 95% tại Phòng khám cơ xương khớp PCC bằng phương pháp Chiropractic kết hợp một số biện pháp vật lý trị liệu, vận động trị liệu.

Xem thêm: Viêm khớp gối sau sinh

Comments

comments

Bài viết liên quan