Người cao tuổi thường có tình trạng lão hóa xương khớp diễn ra phức tạp, có thể mắc nhiều bệnh lý cơ xương khớp và hệ xương yếu hơn bình thường, vì thế dễ gặp chấn thương gây hư hại khớp, trong đó có bệnh viêm khớp gối ở người già. Tuy nhiên, với tình trạng sức khỏe và cơ địa của những người lớn tuổi, việc thăm khám và chọn phương pháp điều trị gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt với các trường hợp bệnh nhân đi lại khó khăn.

Viêm Khớp Gối Ở Người Già – Nguyên Nhân Do Đâu?

Khi về già, độ linh hoạt cũng như chức năng của hệ xương khớp giảm sút rõ rệt, tình trạng thoái hóa diễn ra nhanh chóng, trong khi quá trình tái tạo, phục hồi diễn biến khá chậm và có xu hướng giảm dần. Hệ thống phần mềm như cơ, gân, sụn, dây chằng mất độ đàn hồi và dễ bị hư hại, do đó có thể gây sưng viêm, đặc biệt là khớp đầu gối.

Vậy, viêm khớp gối ở người già thường bắt nguồn từ những nguyên nhân nào? Trên thực tế, có 4 nguyên nhân chính có thể phát sinh tình trạng viêm khớp xảy ra ở vùng đầu gối đối với các trường hợp người cao tuổi, cụ thể như sau:

Lão hóa xương khớp: Đây là trường hợp hầu như người cao tuổi nào cũng gặp phải, tuy nhiên mức độ thoái hóa nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Khi khớp đầu gối bị thoái hóa, các bộ phận như sụn chêm, dây chằng, gân, cơ bắt đầu hư hại dần, dễ gây viêm khớp.

Chấn thương khớp gối: Đối với người cao tuổi, chỉ cần xảy ra chấn thương nhẹ khi va đập mạnh, gặp tai nạn hay té ngã đều có thể khiến khớp đầu gối có nguy cơ gặp tổn thương.

Viêm khớp gối ở người già
Viêm khớp gối ở người già thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Thừa cân, béo phì: Đối với một số người lớn tuổi có chế độ ăn uống không hợp lý nhưng lại ít vận động thường xảy ra tình trạng thừa cân, việc này tạo sức ép lên hệ cơ xương khớp, đặc biệt là đầu gối dễ gặp tổn thương và phát sinh triệu chứng sưng viêm.

Các bệnh lý khớp gối khác: Một số bệnh lý xảy ra ở vùng đầu gối như viêm khớp dạng thấp, tràn dịch khớp gối, khô dịch khớp, thoái hóa khớp gối,… có thể gây ảnh hưởng đến phần sụn chêm, cơ, gân, bao hoạt dịch, dây chằng,… gây nên tình trạng viêm khớp gối ở người già.

Hotline: 0907506687

Nên Điều Trị Viêm Khớp Gối Ở Người Già Như Thế Nào?

Đối với người cao tuổi, việc điều trị viêm khớp gối thường gặp khá nhiều khó khăn do gặp vấn đề về tuổi tác, sức khỏe, khả năng vận động và chế độ sinh hoạt phức tạp. Tuy nhiên, giống với trường hợp người trẻ tuổi, mục tiêu điều trị viêm khớp gối ở người già cũng cần đạt được các tiêu chí sau:

 Cải thiện chức năng và khả năng vận động của khớp gối.

 Giảm bớt mức độ cơn đau nhức và hạn chế tái phát trở lại.

 Duy trì lối sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt khoa học để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, việc điều trị viêm khớp gối ở người già được thực hiện bằng phương pháp Chiropractic kết hợp với một số biện pháp vật lý trị liệu, vận động trị liệu. Đây là biện pháp chữa trị lành tính và an toàn đối với người già, được tiến hành theo quy trình sau:

  • Thăm khám lâm sàng, chụp X-Quang hoặc thực hiện một số xét nghiệm (nếu cần thiết) để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh lý, sau đó tư vấn liệu trình điều trị.
  • Tiến hành nắn chỉnh khớp gối bằng tay, kết hợp việc áp dụng thêm một số biện pháp như chiếu ánh sáng hồng ngoại IR, chiếu tia Laser, đắp nóng hoặc đắp lạnh, châm cứu,…
  • Hướng dẫn thực hiện một số bài tập vận động trị liệu đơn giản, phù hợp với sức khỏe, thể trạng và cơ địa của người già.
  • Tư vấn chế độ ăn uống, cách chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi và vận động khoa học, có thể khuyến khích tham gia một số bộ môn thể thao dành cho người già để tăng cường vững chắc cho xương khớp.
Viêm khớp gối ở người già 1
Áp dụng phương pháp Chiropractic kết hợp vật lý trị liệu có thể điều trị viêm khớp gối ở người già.

Đối với trường hợp người già khi thăm khám và chữa trị tại PCC, tốt nhất nên có người thân đi cùng để nắm rõ tình trạng bệnh lý và giúp ghi nhớ các tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ để có thể áp dụng hiệu quả nhất.

Viêm khớp gối ở người già là triệu chứng bệnh lý có thể được điều trị rất an toàn, hiệu quả cao và cho tỷ lệ thành công hơn 95% tại Phòng khám cơ xương khớp PCC bằng phương pháp Chiropractic kết hợp một số biện pháp vật lý trị liệu, vận động trị liệu.

Xem thêm: Viêm khớp gối sau sinh

Comments

comments

Bài viết liên quan