Chụp X-Quang thoái hóa cột sống là một trong những kỹ thuật chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Dựa vào hình ảnh trên phim chụp, bác sĩ có thể xác định chính xác những vị trí đốt sống tổn thương, mức độ nặng nhẹ, các rễ thần kinh bị chèn ép, tình trạng của đĩa đệm, cơ, gân, dây chằng,… Từ đó có thể tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị an toàn, hợp lý nhất.

Tác Dụng Của Việc Chụp X-Quang Thoái Hóa Cột Sống

Chụp X-Quang thoái hóa cột sống là kỹ thuật sử dụng một loại máy chụp X-Quang chuyên dụng có khả năng phát ra các chùm tia X năng lượng cao để ghi lại và phản chiếu hình ảnh đốt sống lên phim chụp. Tùy thuộc vào góc độ chụp và vị trí cột sống cần chụp phim sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

Thông qua hình ảnh trên phim chụp X-Quang, bác sĩ có thể xác định được tình trạng hiện tại của cột sống, các tổn thương đang gặp phải, từ đó đưa ra kết luận bệnh nhân có bị thoái hóa cột sống hay không, vị trí đốt sống thoái hóa, bệnh đang tiến triển ở mức độ nào,… dựa vào các biểu hiện như sau:

  • Đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống bị cong vẹo bất thường.
  • Trên thân cột sống xuất hiện các gai xương nhỏ, chủ yếu là ở phần đầu xương đốt sống.
  • Đốt sống có dấu hiệu bị xẹp, ngắn hơn so với bình thường.
  • Phần xương dưới sụn đặc lại, lỗ liên hợp có dấu hiệu hẹp.
  • Xẹp đĩa đệm hoặc có dấu hiệu tràn nhân nhầy ra bên ngoài.
X-Quang thoái hóa cột sống
Chụp X-Quang thoái hóa cột sống giúp bác sĩ xác định tình trạng tổn thương.

Hình ảnh phim chụp X-Quang thoái hóa cột sống có thể cho thấy những tổn thương nhẹ hoặc dấu hiệu bất thường bên trong cột sống. Tuy nhiên, hình ảnh X-Quang không thể giúp phát hiện sớm các nguy cơ mắc bệnh. Thông thường, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân chụp X-Quang thoái hóa cột sống một số dạng như:

  • Chụp phim thẳng, nghiêng cột sống cổ, lưng, thắt lưng, xương cùng.
  • Chụp chếch ¾ đốt sống cổ nếu cột sống cổ có dấu hiệu mắc bệnh.
  • Chụp X-Quang trái và phải cột sống.
  • Chụp phim CI – CII trong tư thế nằm ngửa, há miệng.

Bên cạnh đó, để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, cũng như mức độ bệnh lý, ngoài việc chụp X-Quang thoái hóa cột sống, bác sĩ cũng có thể cho bệnh nhân thực hiện thêm một số kỹ thuật chẩn đoán bệnh sau:

Chụp cắt lớp vi tính CT Scanner: Có tác dụng tạo hình ảnh cấu trúc cột sống, giúp xác định các trường hợp bị lao cột sống, u cột sống, tuy nhiên phim chụp này không thể hiển thị hình ảnh cụ thể của đĩa đệm nên ít khi được sử dụng.

Chụp cộng hưởng từ MRI: Có tác dụng tạo ra các hình ảnh rõ nét về cột sống, đặc biệt là đĩa đệm, từ đó xác định được bệnh lý đang mắc phải, tình trạng xơ cứng hay thoát vị đĩa đệm.

Điện cơ: Giúp phát hiện các tổn thương có ảnh hưởng đến hệ thống rễ thần kinh, dây thần kinh quanh cột sống, chỉ thực hiện khi được bác sĩ chỉ định.

Hotline: 0907506687 HOẶC Tổng đài: 19006417

Xác Định Phương Pháp Điều Trị Dựa Trên Phim Chụp X-Quang

Sau khi đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý, xác định bệnh nhân đang mắc bệnh thoái hóa cột sống và một số vấn đề liên quan, bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị an toàn và hợp lý. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh lý của mỗi người mà sẽ có các kỹ thuật chữa trị riêng, hầu như không ai giống ai.

Tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, các bác sĩ tại đây thực hiện điều trị thoái hóa cột sống, cũng như các bệnh lý cơ xương khớp khác bằng phương pháp Chiropractic của Mỹ. Đây là biện pháp trị liệu bảo tồn tự nhiên, sử dụng tay để thực hiện các thao tác kéo giãn, nắn chỉnh cột sống, đồng thời kết hợp thêm vật lý trị liệu, châm cứu trong y học cổ truyền nhằm:

Tạo ra các kích thích vật lý và nhân tạo nhằm giúp mô, tế bào, các vị trí cột sống tổn thương dần hồi phục, tiến trình thoái hóa cột sống bị chậm lại dựa vào các phản ứng sinh hóa bên trong cơ thể.

Giải phóng chèn ép các rễ thần kinh, dây thần kinh quanh cột sống, hỗ trợ giảm đau, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, tạo collagen và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết đến cột sống và những vùng xung quanh.

Các dấu hiệu cong vẹo cột sống, trật đốt sống cũng được điều chỉnh và khắc phục hiệu quả, hệ cơ xương khớp vững chắc hơn.

X-Quang thoái hóa cột sống 1
Sau khi chụp X-Quang, bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị bệnh hợp lý nhất.

Với phương pháp trị liệu này, bệnh nhân không cần phải uống thuốc hay thực hiện phẫu thuật xâm lấn, vì thế rất an toàn và cho hiệu quả cao, tỷ lệ thành công đến hơn 95%, phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân khác nhau và hạn chế tái phát bệnh đến mức thấp nhất.

Ngoài ra, để quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, đẩy nhanh tiến độ hồi phục, ngoài việc áp dụng phương pháp chữa trị tiên tiến, PCC còn ứng dụng nhiều loại máy móc hiện đại như: máy chụp X-Quang thoái hóa cột sống mới nhất, máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, đèn hồng ngoại IR, giường Lander nắn chỉnh cột sống, điện xung kích thích,…

Bên cạnh đó, Phòng khám cơ xương khớp PCC còn có đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao, tốt nghiệp tại các trường y dược danh tiếng trong và ngoài nước, đã từng làm việc tại nhiều bệnh viện nổi tiếng, do đó có thể thăm khám, chẩn đoán đúng bệnh và đưa ra liệu trình điều trị thích hợp nhất.

X-Quang thoái hóa cột sống 2
PCC sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm.

Chụp X-Quang thoái hóa cột sống cho phép bác sĩ xác định chính xác tình trạng bệnh lý, mức độ nặng nhẹ cũng như các tổn thương, sai lệch bên trong cột sống. Vì thế, khi phát hiện cột sống có các dấu hiệu đau nhức, cong vẹo bất thường, người bệnh nên đến ngay Phòng khám cơ xương khớp PCC để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán đúng bệnh.

Xem thêm: Biểu hiện thoái hóa cột sống

Comments

comments

Bài viết liên quan