Xẹp đĩa đệm cổ có thể khiến vùng cột sống cổ giảm khả năng chịu lực, có thể liên quan đến một số bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, thoái hóa cột sống, gai cột sống,… gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của cột sống cổ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, hệ quả cũng như phương pháp điều trị trong bài viết sau.

Xẹp Đĩa Đệm Cổ Là Gì?

Đĩa đệm là một cấu trúc chắc chắn với các thớ sợ bao xơ xếp theo hình vòng tâm bao bọc phần nhân nhầy bên trong. Cấu tạo của nhân nhầy chủ yếu là proteoglycans có tính ngâm nước cao (ở người trẻ nước chiếm đến 80%, càng lớn tỷ lệ này càng giảm khiến đĩa đệm khô dần). Khi vận động, nước trong nhân nhầy thoát ra để đĩa đệm xẹp xuống phân tán lực, khi ngừng vận động nhân nhầy sẽ tích nước trở lại để đĩa đệm phồng lên nhịp nhàng.

Đĩa đệm nằm giữa 2 thân đốt sống, trải dài từ cột sống cổ cho đến tận vùng dưới thắt lưng, có tác dụng giúp cột sống giảm áp lực khi vận động, liên kết các thân đốt sống để tạo thành cấu trúc hoàn chỉnh và linh động. Vậy, xẹp đĩa đệm cổ là gì? Hiểu đơn giản đây là tình trạng đĩa đệm cột sống cổ bị xẹp xuống nhưng không thể phồng lên lại.

xẹp đĩa đệm cổ
Xẹp đĩa đệm cổ là tình trạng đĩa đệm ở cột sống cổ bị xẹp và không thể phục hồi trạng thái ban đầu.

Trên thực tế, đĩa đệm cổ luôn xẹp – phồng khi con người vận động, đây được xem là hoạt động hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu khả năng xẹp xuống phồng nên ngày càng giảm, thậm chí là đĩa đệm không thể phồng lên thì có thể nói đĩa đệm đang gặp tổn thương. Tình trạng này được biểu hiện rõ hơn ở những người lớn tuổi, khi đĩa đệm khô dần do mất nước khiến lượng nước thẩm thấu vào trong nhân nhầy càng giảm, dẫn đến xẹp đĩa đệm cổ.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Nguyên Nhân Gây Xẹp Đĩa Đệm Cổ

Xẹp đĩa đệm cổ chủ yếu liên quan đến vấn đề về tuổi tác, khi xương khớp, cột sống yếu dần lo tình trạng lão hóa tự nhiên, đĩa đệm cũng dần mất nước khiến hoạt động phồng xẹp gặp nhiều khó khăn, đĩa đệm xẹp dần do không đủ lượng nước cung cấp vào. Ngoài tuổi tác, xẹp đĩa đệm còn có thể phát sinh do một số nguyên nhân sau:

Thoái hóa đĩa đệm: Phần lớn các trường hợp xẹp đĩa đệm cổ đều có liên quan tới tình trạng thoái hóa. Khi bị thoái hóa, đĩa đệm sẽ dần mất nước, xơ cứng, bao xơ dễ rách, vỡ gây thoát vị đĩa đệm làm đĩa đệm bị xẹp.

Chấn thương đĩa đệm: Các công việc hàng ngày đòi hỏi thường xuyên mang vác vật nặng trên vai, đội vật lên đầu, chơi thể thao quá sức, xoay cổ đột ngột,… đều có thể khiến đĩa đệm gặp chấn thương.

Đĩa đệm yếu bẩm sinh: Một số người khi vừa sinh ra đã có cấu trúc đĩa đệm yếu (phần lớn do di truyền), càng lớn thì thì nguy cơ bị xẹp đĩa đệm cổ càng cao, dễ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

xẹp đĩa đệm cổ là gì
Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây xẹp đĩa đệm cột sống cổ.

Tính chất công việc: Với những người làm các công việc nặng nhọc, ngồi nhiều ít vận động, phải cử động cổ liên tục, cử động cổ đột ngột hoặc sai tư thế có thể gây tôn thương cột sống, đĩa đệm cổ.

Thói quen thiếu khoa học: Nhiều người thường có các thói quen như nằm gục trên bàn, nằm ngủ trên gối quá cao hoặc quá thấp, nằm nghiêng đầu không đúng tư thế,… Đây chính là một trong những nguyên nhân có thể khiến cho cột sống cổ gặp tổn thương, gây xẹp đĩa đệm cổ kèm theo nhiều hệ lụy khác.

Xẹp Đĩa Đệm Cổ Gây Hậu Quả Gì?

Xẹp đĩa đệm cổ ở mức độ nhẹ hầu như không phát sinh ảnh hưởng gì nguy hiểm đến sức khỏe con người, tuy nhiên nếu để bệnh phát triển nặng hơn có thể gây ra những hậu quả sau:

  • Các thao tác cử động cổ (xoay cổ, cúi đầu, ngước mặt lên trên, nghiên đầu,…) gặp nhiều khó khăn.
  • Trượt đốt sống, vẹo cột sống cổ, thoái hóa đĩa đệm, hỏng đĩa đệm,… là những hệ quả có thể xảy ra nếu không có biện pháp điều trị bệnh từ sớm.
  • Nếu xẹp đĩa đệm chèn ép các rễ thần kinh, dây thần kinh cánh tay còn có thể gây đau nhức tay, giảm khả năng vận động cánh tay.
  • Đau cổ vai gáy từ cấp tính có thể chuyển sang dạng mãn tính, khiến sức khỏe người bệnh suy giảm, luôn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức dai dẳng khó chịu, năng suất lao động giảm sút.
  • Xẹp đĩa đệm cổ nặng còn có thể gây đau nửa đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn trong một số trường hợp.
xẹp đĩa đệm cổ 1
Xẹp đĩa đệm cổ có thể phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không khám và điều trị sớm.

Biện Pháp Điều Trị Xẹp Đĩa Đệm Cổ

Đĩa đệm là bộ phận cần có thời gian phục hồi lâu khi gặp tổn thương, do đó để chữa bệnh nhanh chóng, nhiều người thường lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ áp dụng trong các trường hợp quá nặng, chiếm khoảng 10% tổng số ca mắc bệnh, đây cũng không phải cách điều trị lý tưởng.

Các trường hợp chấp nhận phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ có nguy cơ tái phát đau nhức khá cao, do đó cần có biện pháp chữa trị hiệu quả hơn, không chỉ giúp phục hồi đĩa đệm mà còn phải duy trì kết quả lâu dài, hạn chế tái phát.

Theo nhận định của các bác sĩ tại Phòng khám cơ xương khớp PCC, không có biện pháp nào có thể giúp đĩa đệm phục hồi hoàn toàn, tuy nhiên nắn chỉnh bằng tay là phương pháp có khả năng mang lại hiệu quả tối ưu, không chỉ hỗ trợ giảm đau mà còn ngăn chặn bệnh tái phát, duy trì kết quả lâu dài. Trong đó, áp dụng nắn chỉnh bằng tay kết hợp vật lý trị liệu theo liệu trình phù hợp là lựa chọn tốt nhất.

xẹp đĩa đệm cổ 2
Nắn chỉnh bằng tay là phương pháp trị liệu bảo tồn chữa xẹp đĩa đệm cổ mang hiệu quả tối ưu nhất.

Tại PCC, để có thể đưa ra liệu trình điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý của mỗi bệnh nhân, các bác sĩ phải tiến hành thăm khám lâm sàng, chụp X-Quang để xác định nguyên nhân gây bệnh, vị trí tổn thương cùng các vấn đề liên quan khác. Với bệnh xẹp đĩa đệm cổ, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng một hoặc một số biện pháp như: kéo nắn cột sống cổ bằng tay hoặc bằng máy DTS, chiếu tia Laser, chiếu đèn hồng ngoại, siêu âm,…

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!!

Tổng đài tư vấn: 19001049

Xẹp đĩa đệm cổ cần được điều trị từ sớm để tránh phát sinh nhiều biến chứng phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong đó phương pháp nắn chỉnh bằng tay kết hợp vật lý trị liệu được xem là giải pháp trị liệu bảo tồn hiệu quả và an toàn, hiện đang ứng dụng tại Phòng khám cơ xương khớp PCC.

Comments

comments

Bài viết liên quan