Xẹp đĩa đệm là bệnh lý xảy ra chủ yếu ở vùng thắt lưng với các triệu chứng đau nhức tăng theo từng năm, gây ảnh hưởng đến cấu trúc đĩa đệm cột sống và khả năng vận động của người bệnh. Với việc áp dụng phương pháp nắn chỉnh bằng tay của Mỹ, Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang là địa chỉ thực hiện điều trị xẹp đĩa đệm rất hiệu quả, đạt tỷ lệ thành công hơn 95% và hạn chế tái phát đến mức thấp nhất.

Xẹp Đĩa Đệm Là Hiện Tượng Gì?

Xẹp đĩa đệm là hiện tượng phần đĩa đệm ở giữa 2 đốt sống bị xẹp lún do mất nước, thoái hóa hoặc gặp chấn thương,… làm mất đi độ đàn hồi và tính linh hoạt vốn có, gây ra các cơn đau nhức khó chịu, dễ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trên thực tế, đĩa đệm xẹp xuống và phồng lên là tình trạng bình thường khi cơ thể vận động. Tuy nhiên, nếu ngồi quá lâu làm đĩa đệm không hoạt động, cột sống bị xoắn quá mức hoặc hoạt động nhiều có thể khiến đĩa đệm dần bị tổn thương, lâu ngày khiến đĩa đệm không thể thể phồng lên.

Thông thường, tình trạng xẹp đĩa đệm xảy ra chủ yếu ở vùng cột sống thắt lưng, do đây là vị trí chịu nhiều áp lực khi cột sống hoạt động và dễ gặp tổn thương nhất. Xẹp đĩa đệm là giai đoạn đầu của quá trình thoát vị đĩa đệm, vì thế cần có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh để quá lâu sẽ khó điều trị hơn.

Xẹp đĩa đệm
Xẹp đĩa đệm là một dạng bệnh lý thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Nguyên Nhân Gây Xẹp Đĩa Đệm

Xẹp đĩa đệm cột sống thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, những yếu tố dưới đây được xác định có thể gây phát sinh bệnh hoặc khiến cho tình trạng nghiêm trọng hơn:

Thoái hóa mất nước đĩa đệm: Hiểu đơn giản, đây là hiện tượng đĩa đệm bị thoái hóa dẫn đến tình trạng mất nước, giảm độ đàn hồi. Đĩa đệm chứa khoảng 80% nước, vì thế rất mềm và dẻo, có thể xẹp xuống và phồng lên một cách nhịp nhàng theo từng hoạt động của cơ thể con người.

Tuổi càng cao thì tốc độ thoái hóa diễn ra càng nhanh, trong đó đĩa đệm là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Lúc này, đĩa đệm dần mất nước, trở nên khô và căn phồng lên làm bao xơ bị rách, dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm gây xẹp đĩa đệm. Thoái hóa mất nước đĩa đệm làm đĩa đệm mất độ dẻo dai, trở nên khô cứng, đôi khi còn phát sinh tình trạng ma sát đĩa đệm gây đau lưng mãn tính, cột sống vận động khó khăn.

Xẹp đĩa đệm 5
Thoái hóa mất nước đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm phổ biến nhất.

Cấu trúc đĩa đệm, cột sống yếu: Đĩa đệm và cột sống bị yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau như chấn thương, bẩm sinh, thiếu chất,… khiến đĩa đệm tổn thương và bị xẹp dần theo thời gian.

Ảnh hưởng của bệnh loãng xương: Khi mắc bệnh loãng xương, cấu trúc cột sống thường yếu và hoạt động kém linh hoạt, đĩa đệm cũng mòn dần và dễ bị xẹp lún.

Ảnh hưởng từ chấn thương: Các chấn thương, tai nạn khi lao động, sinh hoạt như tai nạn giao thông, té ngã, va đập mạnh,…. có thể gây trật khớp, vỡ bao xơ đĩa đệm, xẹp đĩa đệm, nứt xương,…

Xẹp đĩa đệm 1
Tư thế ngồi làm việc không đúng có thể tạo áp lực lên cột sống và đĩa đệm, từ đó gây xẹp đĩa đệm.

Tính chất công việc: Công việc đòi hỏi người lao động bưng bê, mang vác vật thường xuyên tạo sức ép lên cột sống, các công việc ít vận động, ngồi lâu, sai tư thế,… cũng có thể gây xẹp đĩa đệm.

Thừa cân, béo phì: Khi cân nặng của cơ thể quá lớn, cột sống thắt lưng sẽ là vị trí bị tác động nặng nhất, khiến phần đĩa đệm chịu áp lực lớn và dần bị xẹp.

Dấu Hiệu Nhận Biết Xẹp Đĩa Đệm

Giống với các bệnh lý cơ xương khớp khác, xẹp đĩa đệm cũng gây đau nhức, khó chịu ở vùng lưng khi người bệnh vận động, di chuyển, cúi người hoặc đứng lên ngồi xuống,… Ngoài ra, bệnh còn có một số dấu hiệu nhận biết như:

  • Vùng lưng, nhất là vị trí thắt lưng thường bị đau nặng, đau đột ngột hoặc đau âm ỉ kéo dài trong nhiều ngày, mức độ đau tăng khi vận động và giảm nếu nghỉ ngơi hợp lý.
  • Mỗi khi cử động đều gây đau nhức, để lâu có thể gây cứng khớp, hoạt động kém linh hoạt.
  • Đau dữ dội khi mang vác vật nặng và vận động mạnh, đau nhiều vào ban đêm hoặc sáng vừa thức dậy, đôi khi người bệnh phải nằm thêm một lúc mới có thể xuống giường và đi lại bình thường.
  • Cột sống có dấu hiệu cứng khớp và khó vận động, đôi khi còn gây vẹo cột sống.
  • Các thao tác xoay người, nghiêng người, ngồi hoặc nằm sai tư thế đều gây đau nhức.
Xẹp đĩa đệm 2
Đau nhức là tình trạng dễ nhận biết khi bị xẹp đĩa đệm.

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Biến Chứng Của Xẹp Đĩa Đệm

Xẹp đĩa đệm tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách:

Đau lưng mãn tính: Người bị xẹp đĩa đệm phải chịu đựng những cơn đau khó chịu tại vùng lưng và thắt lưng, đôi khi đau lan ra cả phần hông, đùi và cẳng chân trong nhiều năm.

Cử động hạn chế: Việc cử động, xoay người, đi lại hay vận động đều trở nên khó khăn hơn, thao tác chậm lại do những cơn đau tác động, cột sống mất đi sự linh hoạt.

Biến dạng cột sống: Nếu xẹp cột sống không được điều trị sớm có thể gây biến dạng cột sống, vẹo cột sống, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, tỷ lệ thành công thấp.

Xẹp đĩa đệm 3
Xẹp đĩa đệm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm: Đây là biến chứng có thể xảy ra nếu bệnh xẹp đĩa đệm không được điều trị sớm, nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép các rễ thần kinh, dây thần kinh tọa gây cơn đau nhức khó chịu.

Bại liệt: Xẹp đĩa đệm có thể khiến người bệnh khó vận động, trong một số trường hợp nặng còn gây tê cứng xương khớp, bại liệt phải nằm một chỗ, mất khả năng lao động.

Điều Trị Xẹp Đĩa Đệm Hiệu Quả Với Phương Pháp Nắn Chỉnh Bằng Tay

Phòng khám cơ xương khớp PCC hiện đang thực hiện thăm khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, trong đó có xẹp đĩa đệm rất hiệu quả, được đông đảo khách hàng lựa chọn với ưu điểm:

Điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay: Đây là phương pháp điều trị tiên tiến nhất của Mỹ, bác sĩ sẽ sử dụng đôi bàn tay để thực hiện kéo giãn, nắn chỉnh tại những vị trí tổn thương. Đồng thời, PCC còn kết hợp thêm một số biện pháp vật lý trị liệu cùng kỹ châm cứu trong thuật y học cổ truyền.

Với tình trạng xẹp đĩa đệm, các bác sĩ tại PCC sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ tổn thương mà áp dụng biện pháp điều trị hợp lý, không phẫu thuật xâm lấn, không dùng thuốc nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao với tỷ lệ thành công hơn 95%, mức độ đau nhức giảm từ 10 xuống còn 1 – 3, hạn chế tái phát.

Xẹp đĩa đệm 4
Xẹp đĩa đệm điều trị tại PCC được thực hiện bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay của Mỹ.

Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi: PCC tập hợp nhiều bác sĩ có tay nghề cao, từng điều trị thành công hàng ngàn ca bệnh cơ xương khớp, có đầy đủ chứng chỉ hành nghề theo quy định của Bộ Y tế.

Có nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại: PCC ứng dụng nhiều loại máy móc, trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài như: máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy chiếu Laser thế hệ IV, sóng xung kích RPW, máy siêu âm, điện xung, đèn hồng ngoại IR,…

 Liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn cụ thể hơn!!! 

Tổng đài tư vấn: 19001049

Xẹp đĩa đệm là có thể xảy ra trên nhiều đối tượng khác nhau, chủ yếu là người già, người lao động nặng nhọc hoặc người ngồi làm việc nhiều, ít vận động. Hiện nay bệnh đã có thể được điều trị rất hiệu quả với tỷ lệ thành công cao tại Phòng khám cơ xương khớp PCC bằng phương pháp nắn chỉnh bằng tay của Mỹ kết hợp vật lý trị liệu.

Xem thêm: Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

►Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có chữa khỏi không?

Comments

comments

Bài viết liên quan